Cách kho cá rô đồng miền Bắc ngon chuẩn vị

Cá rô đồng tuy hơi phổ thông đặc biệt là nhiều xương. Nhưng sau khi chịu khó chế biến cá, thịt cá rất thơm, dai, béo béo ăn rất ngon. Song song cá rô đồng cũng là loài cá rất giàu đủ dinh dưỡng, chỉ cần khôn khéo kết hợp có những mẫu gia vị là các bạn sẽ với ngay món ăn vừa ngon lại phải chăng cho tình trạng sức khỏe. Ngay dưới đây là cách kho cá rô đồng miền Bắc chuẩn chỉnh vị nhà. Cùng tìm hiểu với ăn uống lành mạnh chúng mình nhé!

1. Món cá rô đồng kho vừa thơm ngon vừa bồi dưỡng

Chắc hẳn ở các vùng quê VN, ko người nào là không biết tới món cá rô đồng kho giản dị và đơn giản mà thơm ngon. Cá rô là loài sống ở bất cứ đâu sở hữu nước như ruộng đồng, ao mương, đầm, sông… Loài cá này xuất hiện rộng nhất vào các mùa mưa nước nổi và mùa gặt lúa. Loài cá này sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng đối sở hữu tình trạng sức khỏe của con người.

Các món ăn đc chế tao từ cá rô đồng bấy lâu vẫn luôn được ham. Trong số ấy không thể không nhắc đến món cá kho thơm nức đủ vị. thịt cá rô vừa béo ngậy vừa thơm hòa hợp với hương vị chua cay của những cái gia vị khác. Thưởng thức món ăn này vào ngày đông cộng với cơm trắng hot đem đến hương vị tuyệt vời nhất.

Ở những vùng quê việt nam, ko ai là không biết tới món cá rô đồng kho giản dị và đơn giản mà thơm ngon.

ca-ro-dong-kho
Cá rô đồng kho

2. Hướng dẫn một số cách kho cá rô đồng ngon nhất

Món cá rô đồng kho là một trong các món ăn nhiều trong khoảng xa xưa tới bây giờ. bởi vì xuất hiện từ lâu, tại nhiều vùng miền khác nhau nên món ăn này cũng mang hầu hết phương pháp bào chế khác biệt. dưới đây là một số cách kho cá rô đồng ngon nhất bạn sở hữu thể tham khảo.

2.1. Cá rô đồng kho tộ

Cá rô đồng kho tộ là món ngon cứng cáp chẳng thể không nói đến trong danh sách này. Món kho tộ được chọn lọc trong khoảng các con cá đồng mập mạp nấu cùng những chiếc gia vị có sẵn trong bếp. Món ăn này có thể trải nghiệm đc cả vào ngày hè lẫn ngày đông.

Vật liệu cần chuẩn bị:

  • Vài con cá rô đồng
  • Nước mắm
  • Hành tím, tỏi băm, gừng, hành lá…
  • Các mẫu gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, muối, mì chính

Bí quyết chế biến:

Trước hết người nấu cần sơ chế thật sạch sẽ cá, lấy ruột và đánh vẩy cá. sở hữu thể sát thêm muối để cá sạch hơn và bớt mùi tanh đi. 

Hành tím & gừng đem rửa và cắt thành từng sợi vừa phải.

Cho lượng cá rô vào nồi, thêm nước mỡ, nước mắm, các con phố, bột nêm vào. Sau ấy cho thêm gừng và hành để nâng cao thêm hương vị cho món ăn.

Để ướp như vậy trong  khoảng 15 phút thì bắc lên bếp. Tiếp đến cho nước xâm xấp và bật lửa liu diu. Khi cá đã chín đến thì giở cá lại 1 lần nữa. 

Để nồi cá kho trên bếp cho đến khi nước cá đặc sệt lại, cá với gold color ươm, lúc xuất hiện thêm hương thơm phức. tương tự món cá rô đồng kho tộ đã hoàn thành.

ca-ro-dong-kho-to-voi-thit
Cá rô đồng kho tộ với thịt

2.2. Cá rô đồng kho lạt

Món ca rô kho lạt là một trong những món rất được ưa chuộng ở miền Tây. Món ăn này đc sản xuất trong khoảng các vật liệu đơn thuần nhưng lại rất quyến rũ, ăn với cơm trắng thơm ngon khó cưỡng.

Vật liệu cần chuẩn bị:

  • Cá rô đồng
  • Nửa lít dừa tươi
  • Tỏi, hành, ớt
  • Gia vị

Phương pháp chế biến:

Bước trước hết cần làm là sơ chế sạch sẽ cá & các mẫu vật liệu đã chuẩn bị sẵn. 

Sau khi đã sơ chế kết thúc, đem cá rô lên bếp rán cho vàng giòn. Người nấu cần xem xét cừu cá làm sao cho với độ vàng vừa phải, ko quá cháy, ko để bị nát. sử dụng cá rô đã cừu ướp cộng tỏi, ớt, nước mắm, các con phố, muối.

Đổ lượng nước dừa để sẵn sàng sẵn và để khoảng 15 phút để cá mang thể ngấm trọn vị.

Bước tiếp sau, hãy cho nồi cá đã ướp lên bếp, bật lửa to cho nước cá sôi. lúc nước đã sôi rồi thì hạ dần nhỏ xuống cho liu diu. 

Đun cho tới lúc nước cạn sệt là món cá kho đã hoàn tất. 

Sau lúc gắp cá ra đĩa, bạn mang thể thêm một tẹo tiêu bắc để tăng thêm hương vị cho món ăn của mái ấm gia đình.

2.3. Cá rô đồng kho nghệ

Chung cuộc, cá rô đồng kho nghệ cũng là một nhắc nhở xuất sắc cho bữa cơm trắng của gia đình bạn. Cá rô đồng phối hợp cộng nghệ vừa bổ dưỡng, vừa cho ra 1 món ăn ngon lành vàng ươm bắt mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vài con cá rô
  • 2 củ nghệ tươi (hoặc bột nghệ đã sắm sẵn)
  • Hành tím, tỏi, gừng…
  • Các loại gia vị khác

Bí quyết chế biến:

Cá rô bạn cần đánh vảy kỹ, bỏ ruột cá đi, rửa đi thật sạch sẽ. Chuẩn bị nghệ đã được cạo sạch vỏ, rửa sạch sẽ, được giã nhuyễn hoặc đập giập. 

Ướp cá gồm những cái gia vị cần thiết và không thể thiếu như hạt nêm, mắm, cho thêm nghệ, hành & ướp từ 15 phút.

Bắc nồi lên lên bếp, cho hành tỏi phi cho thêm, trút cá vào nồi đảo qua 1 lượt. Đổ nước sấp mặt cá, căn vặn lửa cho đến lúc nước sôi thì giảm dần mức lửa. Để liu diu cho tới lúc nước cạn sệt lại là được.

cac-mon-an-tu-ca-ro-dong
Các món ăn từ cá rô đồng

3. Mẹo để bào chế cá ko bị tanh?

3.1. Hãy khởi đầu có việc khiến cho sạch cá

Để cá đc sạch, bạn hãy bỏ đi gan lòng nội tạng, đánh hết vảy cá đi, trừ lúc bạn muốn để vảy để chế tao một số món rán xù thì giữ lại. tiếp diễn mẫu bỏ vây và quan yếu đặc biệt là khiến cho sạch phần máu + màng trắng đục trong bụng.

Đối có những mẫu cá lóc, cá chép, cá thu,…hai bên khuông cá bạn quan tâm sẽ thấy một sợ gân trắng, sợi này sẽ làm cá có mùi tanh nên khi làm cho, bạn nhớ cắt sát sở hữu cá sẽ thấy trục đường gân đấy lộ ra, hãy lấy trục đường gân đấy ra để cá bớt đi mùi tanh lúc bào chế nhé.

Các loại cá nước lợ, da trơn tuột như cá hú, cá trê, basa, lươn…bạn hãy tiêu dùng tro bếp, chà sát lên mình cá để cái bỏ chất nhầy nhớt. Trường hợp không sở hữu tro bếp, bạn với thể đun 1 ít nước nơi nóng. Sau đó rưới lên mình cá rồi sử dụng dao cạo sạch, cách làm này vừa giúp cá loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

lam-gi-de-ca-khong-bi-tanh
Làm gì để cá không bị tanh

3.2. Sử dụng nước muối hoặc nước vo gạo

Để chiếc bỏ mùi tanh của cá, bạn với thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo cũng biến thành đem lại công dụng rẻ. bí quyết thực hành như sau:

Sau lúc làm cho sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ tiêu giảm mùi tanh.

1 số cá mang mùi tanh phổ quát, các bạn hãy chà sát muối hạt lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh cũng trở nên giảm đi đáng kể.

cach-che-bien-ca-khong-tanh
Cách để chế biến cá không bị tanh

3.3. Dùng chanh và giấm

Chanh & giấm cũng là các mẫu vật liệu rất hữu dụng trong các công việc mẫu bỏ mùi tanh của cá. Pha 1 ít nước lã & giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ giảm mùi tanh mau chóng.

Bạn cũng sở hữu thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đấy vài phút rồi khiến cho sạch cá như thường ngày. phương pháp này rất hữu dụng với những mẫu cá da trơn tuột vì nó còn hỗ trợ chiếc bỏ chất nhầy. lưu ý là bạn ko nên ngâm quá lâu sẽ khiến cho cá bị chín phần da.

3.4. Rượu trắng, bạn đã tưởng tượng chưa?

Sau lúc làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp làm thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ tiêu giảm tanh đa số. bên cạnh đó, khi chế tao món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, khá rượu sẽ làm cho mùi tanh của cá bay mất.

Với các loại thịt cá đã ướp có gia vị, bạn cũng mang thể cho thêm 1 ít rượu trắng, điều ấy không chỉ khiến cho mất mùi tanh mà còn hỗ trợ cá chín mềm & thịt rất thơm ngon.

su-dung-ruou-trang-giup-ca-bot-tanh
Sử dụng rượu trắng giúp cá bớt tanh

3.5. Gia vị

Các mẫu gia vị trong căn bếp có công dụng khử tanh khôn cùng công dụng, bạn hãy tiêu dùng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để khiến cho bớt mùi tanh. nếu như không ngại mùi rau răm, các bạn hãy chà xát chúng có cá, cũng tương đối hiệu quả để cái bỏ mùi tanh ấy.

1 số loại sở hữu vị chua như me, sấu, khế… Nấu mang cá cũng giảm mùi tanh đa số. Trong tình huống muốn khiến món cá cừu, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, cá khi bào chế vừa không tanh lại mang hương vị thơm ngon.

Xem thêm:

9 cách làm những món ngon đậm đà bắt cơm từ cá rô kho

Cách làm chân giò muối Tây Ban Nha | Lợi ích của việc ăn thịt xông khói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *