Cách làm bánh đúc chấm tương lạ miệng, chuẩn vị quê

Bánh đúc chấm tương là một món ăn vô cùng đặc sắc và mang hương vị quê đồng quê truyền thống. Trong bài viết này, hãy cùng Anuonglanhmanh.vn tìm hiểu một vài công thức độc đáo để tạo ra những chiếc bánh đúc dẻo dai và hấp dẫn, kèm theo tương chấm thơm ngon đậm đà. Cùng nhau khám phá và thực hiện bí quyết làm bánh đúc chấm tương này để cả gia đình thưởng thức ngay bạn nhé!

1. Giới thiệu về món bánh đúc chấm tương

Bánh đúc chấm tương – Món ăn dân dã của người miền Bắc Việt Nam

Bánh đúc chấm tương là một món ăn truyền thống của người dân miền Bắc Việt Nam. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ ngâm với nước vôi trong, nấu chín và trộn với đậu phộng luộc. 

Bánh có hình dạng hình tròn, màu trắng, dẻo và thơm mùi lạc. Bánh được ăn kèm với nước tương bần đậm đà, có thể thêm ớt tươi để tăng vị cay. Bánh đúc chấm tương là món ăn bình dị, dân dã, thường được ăn vào buổi sáng hoặc làm quà vặt vào buổi chiều.

Bánh đúc chấm tương có nguồn gốc từ Hà Nội, nơi có nhiều hàng quán bán đồ ăn vặt xung quanh những ngôi nhà tập thể từ những năm 60 của thế kỷ trước. 

Ngày nay, bánh đúc chấm tương được bán ở nhiều nơi như các gánh hàng rong trên phố, hoặc các khu chợ như chợ Đồng Xuân, hàng Bè và nhiều nhất là ở Phủ Tây Hồ. Bánh đúc chấm tương là một phần của văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa và nay.

Ngoài bánh đúc chấm tương, còn có nhiều biến tấu khác của bánh đúc như bánh đúc nóng, bánh đúc thịt, bánh đúc lá dứa, bánh đúc nước dừa… Mỗi loại bánh đúc có hương vị riêng và phù hợp với sở thích của từng vùng miền. 

Bạn có thể tự làm bánh đúc tại nhà theo công thức đơn giản và dễ dàng. Dưới đây là 4 công thức bánh đúc chấm tương cực chi tiết Anuonglanhmanh.vn gửi đến bạn.

2. 4 Cách làm món bánh đúc chấm tương lạ miệng, chuẩn vị quê

 Cách làm món bánh đúc chấm tương bần lạ miệng, chuẩn vị miền quê Bắc Bộ

2.1. Cách làm bánh đúc chấm tương bần

Đây là cách làm bánh đúc chấm tương bần đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 100 gram đậu phộng (lạc)
  • 125 gram bột khoai tây
  • 125 gram bột gạo lọc
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 lít nước
  • 1 thìa cafe muối
  • 2 thìa canh tương bần
  • 3 muỗng cà phê nước ấm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Nước cốt chanh

Sơ chế:

  • Ngâm đậu phộng trong nước trong 5 tiếng hoặc qua đêm, sau đó rửa sạch.
  • Nấu nồi nước sôi, cho đậu phộng vào luộc trong 2 phút, sau đó chắt bỏ phần nước luộc.
  • Tiếp tục cho đậu phộng vào nồi cùng 500ml nước và 1 thìa cafe muối. Đậy nắp và nấu cho đến khi đậu chín, sau đó vớt ra để ráo.
  • Cho vào bát tô 125 gram bột khoai tây, 125 gram bột gạo lọc, 500ml nước rồi khuấy đều. Sau đó, để bột nghỉ trong 30 phút.

Cách làm:

  • Cho từ từ nước luộc đậu phộng còn nóng vào phần bột, vừa đổ vừa khuấy.
  • Bắc nồi lên bếp, cho thành phẩm bột vừa nãy vào, khuấy liên tục với lửa vừa. Khi thấy hơi nước bốc lên và phần bột dính đáy thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục khuấy.
  • Khi bột trở thành khối đặc mịn, tăng lửa lên mức trung bình rồi khuấy đều đến khi bột dẻo, chuẩn sáng trong. Lúc này, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều khi bột sôi,. Bột sẽ trở nên trong hơn và dẻo đặc là đã được.
  • Cuối cùng, cho đậu phộng vào và trộn thật đều rồi tắt bếp. Cho bột ra khuôn hoặc lá chuối, dàn mỏng khoảng 1 – 1.5cm. Bạn chờ bánh nguội hoàn toàn rồi cắt bánh thành miếng vừa ăn.

Chấm tương bần:

  • Cho vào chén 2 thìa canh tương bần, 3 muỗng cà phê nước ấm, 1 muỗng cà phê đường và 1 ít nước cốt chanh.
  • Khuấy đều cho tương bần thơm ngon và có vị hấp dẫn.

Thành phẩm:

  • Miếng bánh đúc dẻo dai chấm với tương bần thơm ngon, ăn bon miệng cực kỳ.

2.2. Cách làm bánh đúc chấm tương miền Bắc

Cách làm bánh đúc chấm tương miền Bắc

Cách làm bánh đúc chấm tương miền Bắc đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 500 gram bột gạo loại ngon
  • 200 gram lạc (đậu phộng)
  • 1.2 – 1.5 lít nước
  • 20 – 25 ml nước vôi trong
  • Dầu ăn, muối

Sơ chế:

  • Đầu tiên, ngâm lạc trong nước để nở rồi sau đó cho vào nồi luộc đến khi chín. Sau khi luộc, tắt bếp và để lạc nguội.
  • Tiếp theo, hòa bột gạo với lượng nước đã chuẩn bị. Hòa nước vôi trong với 1 nửa thìa cafe muối cho đến khi muối tan hết. Sau đó, đổ nước vôi vào hỗn hợp nước bột gạo và khuấy đều.

Cách làm:

  • Đổ hỗn hợp bột vào nồi và đun lên trên bếp. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều để bột không bị vón cục và chín đều.
  • Đun đến khi bột đặc lại và không còn bám lên trên thành nồi nữa.
  • Sau khi bột đã chín, thêm khoảng 20ml dầu ăn vào, đậy nắp và đun với lửa nhỏ thêm khoảng 10-15 phút nữa để bột nở và dầu ăn thấm đều. Tiếp tục khuấy và thêm một lần nước nữa, đun với lửa lớn cho đến khi bột sánh và đặc.
  • Cuối cùng, cho lạc vào và trộn thật đều rồi tắt bếp. Đổ bột ra khuôn hoặc lá chuối, dàn mỏng khoảng 1 – 1.5cm. Để bánh nguội hoàn toàn rồi cắt thành từng miếng bánh đúc.

Thành phẩm:

Chấm miếng bánh đúc dẻo dai vào tương bần thơm ngon, bạn sẽ cảm nhận được hương vị truyền thống của món ăn này. Nên tham khảo thêm các công thức khác của bánh đúc để thưởng thức nhiều hương vị hấp dẫn. Chúc bạn thành công và thưởng thức bánh đúc thật ngon miệng!

2.3. Cách làm bánh đúc sử dụng vôi truyền thống

Cách làm bánh đúc sử dụng vôi truyền thống 

Bánh đúc là món ăn truyền thống ngon miệng và hấp dẫn, đặc biệt khi sử dụng vôi để tạo nên hương vị đặc biệt cho món bánh này. Dưới đây là cách làm bánh đúc sử dụng vôi truyền thống:

Nguyên liệu:

500 gram bột gạo loại ngon

200 gram lạc (đậu phộng)

1.2 – 1.5 lít nước

20 – 25 ml nước vôi trong

Dầu ăn, muối

Sơ chế:

  • Bắt đầu bằng cách ngâm lạc trong nước cho nở rồi sau đó cho vào nồi luộc đến khi chín. Sau khi luộc, tắt bếp và để lạc nguội.
  • Tiếp theo, hòa bột gạo với lượng nước đã chuẩn bị. Hòa nước vôi trong với 1 nửa thìa cafe muối cho đến khi muối tan hết. Sau đó, đổ nước vôi vào hỗn hợp nước bột gạo và khuấy đều.

Cách làm:

  • Cho hỗn hợp bột vào nồi và đun lên trên bếp. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều để bột không bị vón cục và chín đều.
  • Đun đến khi bột đặc lại và không còn bám lên trên thành nồi nữa.
  • Sau khi bột đã chín, thêm khoảng 20ml dầu ăn vào, đậy nắp và đun với lửa nhỏ thêm khoảng 10-15 phút nữa để bột nở và dầu ăn thấm đều. Tiếp tục khuấy và thêm một lần nước nữa, đun với lửa lớn cho đến khi bột sánh và đặc.
  • Cuối cùng, cho lạc vào và trộn thật đều rồi tắt bếp. Đổ bột ra khuôn hoặc lá chuối, dàn mỏng khoảng 1 – 1.5cm. Để bánh nguội hoàn toàn rồi cắt thành từng miếng bánh đúc vừa ăn.

Thành phẩm:

Khi đã hoàn thành, bạn chỉ cần chấm miếng bánh đúc dẻo dai vào tương bần thơm ngon. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị truyền thống đặc biệt của món ăn này. Nếu bạn muốn xem thêm hướng dẫn chi tiết, có thể xem video. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh đúc và thưởng thức món ăn thơm ngon này!

2.4. Cách làm bánh đúc lạc không dùng vôi

Cách làm bánh đúc lạc không dùng vôi

Dưới đây là cách làm bánh kếp đậu phộng không có vôi:

Nguyên liệu:

  • Gạo cũ 500g
  • Lạc (đậu phộng) 200 gam
  • 1,2 – 1,5 lít nước
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Sơ chế:

  • Đầu tiên, ngâm gạo trong nước qua đêm, sau đó vớt ra và rửa sạch.
  • Tiếp theo, xay gạo thành bột mịn, cho vào nồi cùng 500ml nước, khuấy đều và ngâm trong 30 phút.
  • Đậu phộng ngâm nước lạnh 5 tiếng, sau đó rửa sạch, thêm chút muối, nấu chín. Vớt ra để ráo. Giữ phần nước luộc.

Cách làm:

  • Từ từ thêm nước luộc đậu phộng nóng vào bột gạo, khuấy đều.
  • Đặt một nồi bột lên bếp và đun sôi ở lửa vừa. Khi sôi, giảm lửa và khuấy liên tục trong khoảng 30 phút, cho đến khi bột đặc lại và có màu nâu nhạt.
  • Tiếp đến, cho khoảng 20ml dầu ăn vào, đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút để bột và dầu ăn thấm đều. Tiếp tục khuấy và thêm nước một lần nữa và nấu trên lửa lớn cho đến khi bột đặc lại.
  • Cuối cùng cho đậu phộng vào trộn đều rồi tắt bếp. Đổ bột vào khuôn hoặc lá chuối rồi cán mỏng khoảng 1 – 1,5 cm. Để bánh nguội hoàn toàn, sau đó cắt thành từng miếng.

Thành phẩm:

Khi làm xong, “nhúng” bánh đúc vào nước sốt bần thơm ngon. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị truyền thống đặc biệt của món ăn này. Món bánh đậu phộng này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực thú vị.

3. Cách pha tương chấm bánh đúc ngon, đậm vị

Cách pha tương chấm bánh đúc ngon, đậm vị 

Để pha tương chấm bánh đúc ngon, đậm vị, bạn có thể tham khảo một số công thức sau đây:

  • Công thức 1: Bạn cần chuẩn bị 4 thìa tương bần, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 1 quả ớt băm, nửa quả chanh. Cho tất cả nguyên liệu vào bát, khuấy đều cho hòa quyện là có ngay bát nước chấm ngon tuyệt.
  • Công thức 2: Bạn cần chuẩn bị 5 thìa tương bần, 2 thìa dấm, 2 thìa đường, 1 thìa cốt chanh, 5 thìa nước lọc, 1 miếng dứa chín, 3 tép tỏi, ớt 1 quả. Tỏi băm nhỏ. Dứa băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Ớt băm nhỏ. Cho tương bần, chanh, dấm, đường, nước lọc vào quấy cho tan đều. Thêm tỏi ớt băm, dứa và lạc rang giã nhỏ vào trộn đều.
  • Công thức 3: Bạn cần chuẩn bị 4 thìa tương bần, 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1/4 quả dứa xay nhuyễn, 3 tép tỏi băm nhỏ, ớt tùy theo khẩu vị. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nhỏ và đun sôi. Khi nước chấm sôi lên và có mùi thơm của tỏi và dứa là được.

Bạn có thể chọn một trong các công thức trên để pha tương chấm bánh đúc theo sở thích của bạn. 

4. Có thể mua bánh đúc chấm tương ở đâu?

Bánh đúc chấm tương bán tại nhiều cửa hàng lâu đời

Bạn có thể mua bánh đúc chấm tương ở nhiều quán ăn truyền thống của người dân miền Bắc Việt Nam. 

4.1. Bánh đúc chấm tương Hà Nội – Trung Tự, Đống Đa: 

Quán nằm trong sân khu tập thể C2 Trung Tự, quận Đống Đa. Quán mở cửa từ 15h đến 19h, bánh đúc ở đây có hình dạng hình tròn, màu trắng, dẻo và thơm mùi lạc. Bánh được ăn kèm với nước tương đậm đà, có thể thêm ớt tươi để tăng vị cay. Quán cũng bán các loại chè đậu để làm món tráng miệng.

4.2. Bánh đúc chấm tương Bần Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng: 

Quán của bà nằm trong ngõ nhỏ ở phố Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng. Bà đã làm nghề này hơn 30 năm và được rất nhiều khách hàng yêu mến. 

Hy vọng bạn sẽ tìm được quán bánh đúc chấm tương ưng ý và thưởng thức hương vị truyền thống của món ăn này.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn cách làm bánh đúc chấm tương lạ miệng, chuẩn vị quê từ các nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm. Bạn có thể tự làm bánh đúc tại nhà theo các công thức và hướng dẫn chi tiết trong bài viết.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ thành công trong việc làm bánh đúc chấm tương tại nhà ngay trong lần đầu làm thử. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *