Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt hết veo nồi cơm

Hôm nay, hãy cùng Anuonglanhmanh.vn khám phá một món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng: sườn non chay rim mặn ngọt. Đây là một món ăn thực sự hợp khẩu vị và phù hợp cho những ai đang ăn chay hoặc muốn thay đổi khẩu vị của mình. 

Bạn sẽ ngạc nhiên với hương vị đậm đà và thịt sườn non chay mềm mại. Hãy cùng Anuonglanhmanh.vn tìm hiểu cách làm sườn non chay rim mặn ngọt ngay bây giờ!

1. Sườn chay là gì? Sườn chay được làm từ gì?

Sườn chay là gì? Sườn chay được làm từ gì?

Sườn chay là một sản phẩm chay được tạo ra nhằm thay thế sườn heo trong ẩm thực chay. Sườn chay thường được làm từ các thành phần thực vật như đậu nành, lúa mì, đậu đen, bột khoai sọ, gia vị chay, và các chất phụ gia khác. 

Quá trình sản xuất sườn chay thường bao gồm việc nấu chín các thành phần này, sau đó tạo hình và gia vị để tạo ra hình dáng và hương vị giống sườn heo.

Sườn chay có mùi thơm và có kết cấu tương đối giống sườn heo, với sự dai dai và ngọt tự nhiên. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm ẩm thực tương đối gần gũi với sườn heo mà không sử dụng các sản phẩm từ động vật. 

Sườn chay thường được sử dụng trong các món ăn chay như cơm chay, mì xào chay, bún chay, hoặc có thể dùng để nấu sườn chay kho tiêu, sườn chay rim, và nhiều món chay khác.

2. Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt

Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt

2.1. Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt:

Nguyên liệu: 

  • 6 miếng sườn non chay
  • Dầu ăn
  • 4 tép tỏi (băm nhuyễn)
  • 1 quả ớt (cắt nhỏ)
  • Đường
  • Hạt nêm chay
  • Nước mắm chay
  • Tương ớt

Các bước thực hiện:

Cách bước làm sườn non chay rim mặn ngọt
  • Ngâm sườn non chay: Ngâm 6 miếng sườn non chay vào nước khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch sườn non chay với nước và vắt khô.
  • Chiên sườn non chay: Đun dầu ăn trong chảo đến khi nóng. Cho sườn non chay đã ngâm và vắt khô vào chảo, chiên giòn hai mặt.
  • Làm sườn non chay rim mặn ngọt: Trên cùng một chảo, đun nóng dầu ăn. Sau đó, thêm tỏi băm và ớt cắt nhỏ vào phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn thêm vào chảo 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê nước mắm chay và 1 thìa cà phê tương ớt.
  • Khi các nguyên liệu kết hợp và nước sốt sánh lại, bạn cho sườn non chay đã chiên giòn vào chảo và kỳ cọ nhẹ để sườn được đều mặn ngọt.
  • Trang trí và thưởng thức: Trình bày sườn non chay rim lên đĩa và có thể trang trí bằng ít hành lá băm và hạt điều rang. Món sườn non chay rim mặn ngọt này thường được thưởng thức khi còn nóng cùng với cơm trắng thơm phức.

2.2. Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt chua với sốt me

Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt chua với sốt me

Món sườn chay rim me chua chua ngọt ngọt là một món chay ngon và hấp dẫn. Hãy cùng Anuonglanhmanh tìm hiểu ngay sau đây:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn chay
  • Tỏi cắt nhỏ
  • Quả me
  • Gia vị: Gia vị chay, tương ớt, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm, đường

Cách làm:

Cách bước thực hiện sườn non chay rim mặn ngọt chua với sốt me
  • Ngâm sườn chay trong nước, sau đó vắt ráo và cắt lát.
  • Chiên sườn chay trong một chảo với dầu ăn cho đến khi sườn có màu vàng.
  • Trong khi đó, bạn hãy cho me vào nước sôi và chắt lấy nước cốt me.
  • Phi tỏi trong chảo cho đến khi tỏi có màu vàng và thơm. Sau đó, thêm nước cốt me, hạt nêm, đường, tương ớt và ớt bột vào chảo, sau đó khuấy đều.
  • Đặt lửa vừa và nấu cho đến khi nước sốt có độ đặc lại. Tiếp theo, thêm sườn chay vào chảo và đảo đều, nấu thêm 2 phút nữa và tắt bếp.
  • Kết quả:
  • Bạn sẽ có món sườn chay rim me chua ngọt, trong đó sườn chay có độ dai hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt, tạo nên một món ăn dễ ăn và thú vị.

2.3. Cách làm sườn non chay chiên giòn để lâu

Cách làm sườn non chay chiên giòn để lâu

Dưới đây là cách làm sườn non chay chiên giòn có thể để lâu hơn mà không sợ ỉu.

Nguyên liệu:

  • Sườn non chay đã ướp gia vị
  • 100ml dầu ăn

Cách làm:

  • Cho 100ml dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu.
  • Khi dầu đã nóng, thêm sườn non chay đã ướp gia vị vào chảo để chiên.
  • Chiên sườn non trên lửa vừa cho đến khi mặt sườn có màu vàng đều. Hãy lật sườn để chiên đều cả hai mặt.
  • Sau khi sườn non chay đã có màu vàng đẹp, vớt ra rây để ráo dầu. Tiếp tục chiên lần lượt cho đến khi hết số sườn còn lại.

Bạn sẽ có món sườn non chay chiên giòn, màu vàng ươm hấp dẫn. Sườn non chay khi cắn vào sẽ có vị giòn rụm từ bên ngoài và dai nhẹ từ bên trong, kết hợp với gia vị đã được ướp nêm nếm sẵn, tạo nên một món ăn ngon vừa ăn.
Món sườn non chay chiên giòn này có thể được lưu trữ trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài. Bạn có thể dùng nó kèm với cơm nóng và chấm thêm với nước tương hoặc tương nước mắm chay chua ngọt để tăng thêm hương vị.

2.4. Cách làm sườn non chay chiên sả ớt mặn ngọt

Cách làm sườn non chay chiên sả ớt mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • Sườn non chay: 150g
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Nước mắm chay: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt/đường: 1 ít
  • Dầu ăn: 200ml

Cách làm:

Sơ chế sườn non:

  • Ngâm sườn non chay trong nước trong 1-2 tiếng để làm mềm. Sau đó, rửa sạch và vắt kiệt nước.
  • Xé nhỏ sườn non chay thành các sợi vừa ăn, có chiều rộng khoảng 1/2 lóng tay.

Chiên sườn non:

  • Đun nóng 200ml dầu ăn trong một chảo. Khi dầu sôi, hạ lửa vừa và đảo đều để nhiệt độ dầu được tản đều.
  • Cho sườn non chay xé sợi vào chảo và chiên trên lửa vừa trong khoảng 3 phút, cho đến khi sườn non chay trở nên giòn và có màu vàng nhạt. Sau đó, tắt bếp và vớt sườn non chay ra, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
  • Sơ chế và xào sả ớt:
  • Rửa sả sạch, cắt bỏ đầu và bào thành lát mỏng, sau đó băm nhuyễn.
  • Tách tép tỏi, lột vỏ, cắt nhỏ và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt, bỏ cuống, cắt nhỏ và băm nhuyễn.

Chiên sả ớt:

  • Giảm lượng dầu ăn trong chảo còn khoảng 1/2 muỗng canh, sau đó đun sôi dầu trên lửa vừa. Thêm sả băm và tỏi ớt băm vào chảo.
  • Đảo đều với lửa nhỏ khoảng 3 phút, cho đến khi sả ớt và tỏi có màu vàng thơm. Sau đó, thêm 3 muỗng canh nước mắm chay, 1/3 muỗng canh bột ngọt (hoặc đường), 2 muỗng canh tương ớt.
  • Trộn đều và nấu thêm 2 phút, cho đến khi hỗn hợp sả ớt sánh lại thì cho sườn non chiên giòn vào chảo, trộn đều với lửa vừa khoảng 1 phút, để những miếng sườn non chay được áo đều bởi hỗn hợp sả ớt và khô ráo.

2.5. Cách làm sườn non chay rim nước tương chay mặn ngọt

Cách làm sườn non chay rim nước tương chay mặn ngọt

Dưới đây là cách làm sườn non chay rim nước tương mặn ngọt:

Nguyên liệu:

  • 100g sườn non chay
  • 1 muỗng hành băm
  • Nước tương, muối, đường

Cách làm:

Sơ chế:

Ngâm sườn chay trong nước khoảng 30 phút để làm mềm. Sau đó, vớt sườn ra và xé thành miếng vừa ăn.

Rim sườn:

Đun nóng dầu ăn trong một chảo. Trút hành băm vào và phi thơm.

Cho sườn non chay vào chảo và chiên cho đến khi sườn có màu vàng.

Thêm nước tương, muối và đường vào chảo với lượng vừa ăn. Rim sườn trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để sườn ngấm đều gia vị, sau đó tắt bếp.

Dọn và thưởng thức:

Dọn sườn non chay rim nước tương ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng muối, đường và nước tương theo khẩu vị cá nhân để tạo ra hương vị ưng ý.

3. Mua sườn non chay ở đâu? Giá sườn non chay là bao nhiêu?

Hiện nay, sườn non chay có thể mua được ở nhiều nơi, bao gồm:

  • Cửa hàng chay: Các cửa hàng chay, cửa hàng thực phẩm chay, hoặc siêu thị chay là những địa điểm thường có sườn non chay để bán. Bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng chay gần khu vực của mình để mua sườn non chay.
  • Chợ chay: Một số khu vực có chợ chay, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại nguyên liệu chay, bao gồm sườn non chay.
  • Các cửa hàng thực phẩm hữu cơ: Các cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc cửa hàng sản phẩm tự nhiên có thể cung cấp sườn non chay cho khách hàng quan tâm đến chế độ ăn chay.
  • Mua trực tuyến: Bạn cũng có thể tìm mua sườn non chay trực tuyến thông qua các trang web bán hàng trực tuyến hoặc nền tảng thương mại điện tử. Các trang web như Amazon, Lazada, hay các trang web chuyên về thực phẩm chay có thể có sườn non chay để bán.

Ngoài ra, nếu bạn không tìm thấy sườn non chay sẵn có, bạn có thể thử tự làm sườn chay tại nhà từ các nguyên liệu chay như đậu nành, lúa mì, hoặc các thành phần chay khác.

Giá sườn non chay có thể khác nhau tùy vào địa điểm mua hàng, thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, yếu tố thị trường và vùng địa lý cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Tuy nhiên, thông thường, sườn non chay có thể dễ dàng mua tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm chay uy tín và trên các trang web mua sắm trực tuyến. Giá cả của sườn non chay thường dao động từ 50.000 – 60.000 VNĐ cho 150g. Đây là mức giá tham khảo và có thể thay đổi tùy theo nơi bạn mua hàng.

Kết luận:

Với cách làm sườn non chay rim mặn ngọt đơn giản nhưng thú vị này, bạn đã có trong tay một món ăn chay hấp dẫn và đậm đà. Miếng sườn non chay giòn rụm, được rim trong hỗn hợp gia vị mặn ngọt, chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn và các thành viên trong gia đình.

Hãy thử thực hiện công thức này và tận hưởng món sườn non chay rim mặn ngọt. Bạn có thể kết hợp nó với cơm trắng, các loại rau sống hoặc chấm cùng các loại nước sốt ưa thích. Chắc chắn, món ăn này sẽ làm bạn trở thành đầu bếp chay tài ba trong mắt gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thực đơn chay ngon miệng!

Xem thêm: 6 Cách bảo quản Scoby khi không sử dụng và Cách nuôi scoby trong trà kombucha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *