Siro mận để được bao lâu? 2 cách làm siro mận để lâu

Nói về vị thì siro mận thơm, mận mềm và ngọt chứ không chua gắt như hoa quả tươi. Đặc biệt màu của siro rất đẹp mắt. Bột mận đơn giản hơn, tỷ lệ thành công gần 100%, không tốn nhiều công sức. Siro mận để được bao lâu? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này cùng với ăn uống lành mạnh. Và học 2 cách làm xi-rô mận để lâu!

1. Giá trị dinh dưỡng của quả mận

Trung bình, 100 g mận khô chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • 94,1 g nước, 0,6 g protein, 0,2 g chất béo, 0,7 g chất xơ, 3,9 g carbohydrate;
  • Năng lượng: 20 kcal;
  • Đường: glucose, galactose, sucrose, fructose, v.v. 9,92g;
  • Vitamin: Vitamin B, C, E, K,…
  • Một số khoáng chất thiết yếu: sắt 0,4 mg, canxi 28 mg, kali 157 mg, magie 7 mg, kẽm, mangan, đồng,…;
  • Các chất dinh dưỡng khác: Beta Carotene 96mcg, Axit béo bão hòa và không bão hòa, Purines 24mg, Alanine, Phenylalanine, Lysine, Valine, Leucine, Axit glutamic, Axit aspartic,…
  • Đặc biệt, nếu ăn hạt mận thì không nên ăn vì chất amygdalin chứa trong hạt bị men amygdalinase và axit dạ dày phân hủy thành axit cyanoxalic. Chất này gây ức chế men cytochrom oxidase, khiến người dùng có hiện tượng thở khò khè, khó thở,…
Giá trị dinh dưỡng của quả mận

2. Siro mận để được bao lâu?

Siro sau khi làm xong nên đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh, thì siro bận sẽ để được 14 ngày.

Lưu ý về “Siro mận giữ được bao lâu?”

  • Để xi-rô nguội hoàn toàn trước khi đổ vào hộp đựng. Nếu không, hơi nước sẽ tích tụ và làm hỏng xi-rô nhanh chóng.
  • Bạn nên dùng thìa sạch khi ăn siro.
Si rô mận để được trong bao lâu

3. Cách chọn mận ngon

Muốn mua được mận tươi, ngọt và an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên mua ở những cửa hàng, siêu thị hoa quả uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của quả.

Hoặc bạn có thể mua mận Hà Nội, mận Sơn La tại vườn của mình và mua về làm quà cho người thân, bạn bè để được thưởng thức mận ngon và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Điều đặc biệt hơn nữa là bạn phải biết cách hái mận để làm món siro mận thơm ngon và có màu đẹp mắt. Sau đây là cách chọn mận ngon. nhiều hơn nữa để đến!

3.1. Chọn mận tươi.

Bạn nên mua mận tươi, tốt nhất là còn cuống và lá, quả tròn, căng mọng, nhẵn bóng, không bị thâm và không bị sâu. Ngoài ra, tránh mua những quả mận đã bị cắn hoặc bị móng tay cắn vào vì chúng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.

3.2. Phụ thuộc vào bìa

Một mẹo hữu ích khác để chọn mận Hà Nội ngon, không hóa chất là dựa vào vỏ mận. Những quả mận ngon là những quả mận căng mọng, mềm và được phủ một lớp phấn trắng bên ngoài. Đừng nhấn quá mạnh, chỉ cần nhấn mạnh.

3.3. Lấy màu mận làm cơ sở

Đừng chọn mận Hà Nội còn xanh và chín quá, hãy chọn những quả giòn và ngọt, hai màu này hòa quyện vào nhau.

Nếu quả còn xanh sẽ có vị chua, nếu quá đỏ sẽ bị chín và không còn giòn nữa. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể chọn những loại trái cây có màu đỏ sẫm.

Và một mẹo nữa cần nhớ khi chọn mận Hà Nội đó là quả ngon hơn khi quả đều, tròn và không bị móp méo.

Mận tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh sau khi mua để giữ được độ tươi. Nếu bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm cao, mận sẽ nhanh chín và có vị đắng.

Mận phải được rửa qua nước muối nhiều lần trước khi ăn và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Mận ngâm chua hay mận ngâm muối ớt là món khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ.

Nhiều chị em còn ngâm quả trong nước uống để làm mứt, nhân bánh và đặc biệt là siro mận. Nó có màu sắc đẹp mắt và là thức uống tuyệt vời cho mùa hè.

4. Hai cách làm siro mận vào mùa hè

Nói về hương vị, mận chiết xuất có mùi thơm, mận mềm và ngọt chứ không chua như trái cây tươi. Đặc biệt màu của siro rất đẹp mắt. Bột mận đơn giản hơn, tỷ lệ thành công gần 100%, không tốn nhiều công sức. Hãy bắt đầu học cùng nhau!

4.1. Cách làm xi-rô mận

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 kg mận
  • 800g đường trắng
  • 3 muỗng cà phê muối
  • Dao, thớt, bếp, nồi, lọ,…

Cách làm xi-rô mận:

Bước 1. Mận rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút. Sau đó để ráo nước, cắt thành lát mỏng và loại bỏ hạt.

Bước 2: Cho mận vào hộp sạch rồi rải đều 800g đường. Thêm mận khô và đường xen kẽ cho đến khi cạn kiệt. Sau đó đậy nắp và làm lạnh trong ít nhất 8 giờ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp ga, cho mận đã ngâm vào đun trên lửa nhỏ. Nấu cho đến khi đường tan và xi-rô sôi và hơi đặc lại thì tắt bếp.
Nước ngâm mận luộc còn nóng nên hỗn hợp cần nguội hẳn mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 4: Vệ sinh bình bằng cách tráng qua nước đun sôi rồi lau hoặc lau khô. Sau khi mận nguội, đổ nước mận vào lọ, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Mận sấy khô bảo quản được lâu trong tủ lạnh nhưng quả dai sẽ ngon hơn.

Thêm nhiều xi-rô vào mỗi thức uống và đừng quên mận! Thêm một ít nước và nhiều đá. Vậy thì một ly chiết xuất từ ​​quả mận sẽ giúp bạn giải nhiệt cái nóng mùa hè!

4.2. Cách làm si-rô mận xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2kg mận xanh
  • 1,5g đường trắng
  • 5 muỗng cà phê muối
  • Dao, thớt, bếp, nồi, lọ,…

LÀM:

Bước 1: Bạn cần chọn những quả mận đều, mận tươi (mận tươi vẫn còn cuống mận), cầm chặt tay. Không nên chọn những quả mận chín mềm. Điều này là do mận dễ bị vỡ khi nấu chín và không uốn cong tốt. Đặc biệt, mận phải có màu đỏ, cùi mận càng đỏ thì khi trộn với siro càng đẹp.

Bước 2: Mận sau khi mua về, ngâm 2 lần nước sạch + 1 lần nước muối rồi cho ra rổ để ráo nước. Chia mận thành 5 phần bằng nhau và tách cùi không tách mận và hạt. Cho 1,5 kg đường vào mận đã cắt nhỏ và đảo đều trong 7-8 tiếng cho đường tan hết.
(Lưu ý đây là bước dành cho những bạn không có thời gian. Sau khi cho đường vào, bạn không cần đợi đường tan hết mà chỉ cần cho 1/3 chén nước vào đun với lửa lớn là ngâm mận được ngay). ) Chờ cho đến khi đường tan hết ( Thuộc da là tốt nhất).

Bước 3: Cho mận đã ngâm lên bếp, vặn lửa vừa và đảo đều tay để đường không bị cháy. Ở giai đoạn này, quả mận vẫn còn cứng và có thể đảo được. Sau 15-20 phút, kẹo mận nở.

Giảm nhiệt xuống thấp và tiếp tục nấu (nhiều bọt sẽ hình thành ở nhiệt độ cao và mận sẽ dễ bị vỡ). Nếu bọt nhiều có thể hớt bỏ. Khuấy nhẹ tay để mận không bị nát nhưng cũng không được khuấy quá kĩ. Mận chín khi chúng chuyển sang màu nâu sẫm và teo lại.

Bước 4: Tắt bếp và để nguội. Đợi mận nguội mới cho vào lọ vì mận chứa nhiều đường. Lúc này siro mận rất nóng nên khi đun không cần đun nước vì mận vẫn tiếp tục chín. ở giai đoạn này. Mận sẽ chuyển sang màu đen nếu nấu quá chín.

Bước 5: Tráng bình bằng nước đun sôi cho sạch và lau khô. Sau khi mận nguội, đổ nước mận vào lọ, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Mận sấy khô bảo quản được lâu trong tủ lạnh nhưng quả dai sẽ ngon hơn.

Xem thêm: Những loại rau nên ăn khi bị mụn để hết mụn nhanh chóng, đánh bay thâm sau mụn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *