6 Cách bảo quản Scoby khi không sử dụng và Cách nuôi scoby trong trà kombucha

Là một người yêu thích kombucha, có lẽ bạn đã quen thuộc với đồ uống trà lên men. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hương vị và lợi ích của trà, ngoài việc chọn một loại trà ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn cần biết cách bảo quản Scoby khi không sử dụng để tận dụng tối đa thời hạn sử dụng của trà. Hãy cùng ăn uống lành mạnh chúng mình tìm hiểu ngay nhé!

1. Kombucha hay con giống Scoby là gì?

Kombucha là một loại trà được lên men bởi Scoby – một loại men nuôi cấy trong trà ngọt (đen hoặc xanh).
Scoby là viết tắt của sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men và được cho là hạt được sử dụng để lên men và sản xuất kombucha. Cái ghẻ giống như cao su, dày và tròn, màu đục, mùi dấm thoang thoảng.
Thêm scoby vào trà hoạt động như cả vi khuẩn và nấm men, phân hủy (lên men) carbohydrate như đường hoặc tinh bột thành rượu, carbon dioxide và axit. Do đó, các sản phẩm kombucha thường có ga và có mùi thơm nhẹ, hơi chua ngọt tương tự như giấm.

2. Cách bảo quản Scoby khi không sử dụng

2.1. Hạn sử dụng của kombucha là bao lâu?

Kombucha càng để lâu, hương vị của nó càng thay đổi (trở nên thơm hơn và đậm đà hơn), nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Nếu không, nấm men sẽ bắt đầu phát triển trong kombucha.
Kombucha sẽ giữ được vài tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh và ít hơn nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Nếu bạn bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh, nó sẽ giữ được từ ba đến bốn tháng trước khi bị chua. Chưa mở, bạn có thể giữ trong 1-2 tháng trước khi hương vị thay đổi.

2.2. Bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh

Mặc dù tủ lạnh sẽ làm chậm tốc độ lên men của kombucha, nhưng nó sẽ không dừng hoàn toàn.
Luôn giữ kombucha trong tủ lạnh. Nhiệt độ tối ưu là khoảng 4°C, dưới nhiệt độ này kombucha không thể lên men và dễ hư hỏng.

2.3. Để kombucha tránh ánh sáng trực tiếp

Kombucha không thích hợp để tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, điều này có thể khiến ghẻ phát triển chậm hoặc ngừng lên men. Chỉ cần đặt nó ở một nơi mát mẻ như tủ đựng thức ăn hoặc quầy bếp của bạn (đảm bảo có đủ luồng không khí xung quanh bình) hoặc che hoàn toàn bằng một miếng vải.

2.4. Bảo vệ kombucha khỏi bị nhiễm bẩn

Vi khuẩn hoặc nấm trong không khí từ rác, trái cây chín hoặc thậm chí thực phẩm lên men như kefir hoặc kim chi có thể ảnh hưởng đến kombucha của bạn. Hãy chắc chắn rằng kombucha của bạn được lưu trữ trong một môi trường tốt để kombucha của bạn không bị mốc.

2.5. Cho kombucha vào chai/lọ đậy kín

Nắp phải được đóng chặt để tránh giải phóng khí carbon dioxide. Chai Kombucha cũng phải dễ làm sạch để bạn có thể sử dụng chúng nhiều lần, đặc biệt là cho lần lên men kombucha tiếp theo của bạn. Để tận dụng tối đa kombucha của bạn, hãy nhớ đậy chặt nắp chai kombucha của bạn.

2.6. Bảo quản trà Kombucha hay Scoby của bạn ở nhiệt độ phòng

Bạn có thể bảo quản nấm kombucha ở nhiệt độ phòng trong lọ phủ vải thưa. Tuy nhiên, bạn sẽ cần cho nó uống trà đường thường xuyên.
Ở nhiệt độ phòng, men (vi khuẩn tốt) trong kombucha không ngủ đông như trong tủ lạnh. Vì vậy, Scobie sẽ tiếp tục axit hóa. Do đó, trà và đường cần được bổ sung liên tục.

Dưới đây là các bước để lưu trữ kombucha ở nhiệt độ phòng:

 • Cho Scobie Kombucha và một ít mồi vào lọ (khoảng 70ml)
 • Đun sôi 250ml (1 cốc) nước.
 • Pha 1 túi trà (2g) trong 30 phút.
 • Thêm 50 gram (¼ chén) đường mía
 • Khuấy cho đến khi đường tan.
 • Sau khi nguội, đổ trà ngọt vào nồi.
 • Bọc vải bằng thun.
 • Lặp lại quá trình thêm trà ngọt ấm hai tuần một lần.
 • Nếu bạn bảo quản kombucha theo cách này trong vài tháng, nấm scoby mới sẽ hình thành trên bề mặt. Khi nấm lớn lên, bạn có thể loại bỏ những cái cũ và chỉ giữ lại những cái mới nhất.

3. Cách nuôi scoby để làm trà kombucha

3.1. Nguyên liệu và dụng cụ (1L trà lá)

 • Trà xanh hoặc đen: 4g (tương đương 2 túi trà).
 • Đường trắng: 100 gam.
 • Nước: 1 lít.
 • Hũ thủy tinh đựng Kombucha: Dung tích 3 – 5 lít.
 • Kombucha Scobie Giống: 1 đầu.

Ghi chú:

Chỉ sử dụng chai thủy tinh khi lên men kombucha, vì hộp nhựa hoặc kim loại không thích hợp cho sản phẩm lên men và thậm chí có thể giết chết giống kombucha.

 

3.2. Các bước nuôi scoby cho trà kombucha

Bước 1: Đun nước sôi, cho lá trà vào ngâm khoảng 5 phút rồi cho đường vào khuấy đều. Sau đó, để nguội trà đường trước khi đổ vào lọ thủy tinh.

Bước 2: Rửa sạch tay, lau khô và đeo găng tay, sau đó vớt hạt kombucha ra và rửa sạch với nước để loại bỏ bã trà.

Bước 3: Nhẹ nhàng cho đậu phộng vào nồi chè đường, sau đó dùng vải thưa đậy kín miệng nồi và dùng dây chun buộc lại. Điều này sẽ giúp xua đuổi côn trùng và tạo không khí cho men chuyển hóa và lên men dễ dàng hơn.

Bước 4: Đặt lọ kombucha ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 5: Sau vài ngày, hạt sẽ sinh ra nhiều cây con nổi trên mặt nước. Trong khi đó, cứ khoảng 3 ngày lại kiểm tra độ chua của chè nấm xem có hợp khẩu vị không?

Bước 6: Nếm thử trà, vị chua ngọt vừa phải, mùi thơm nhẹ, hơi chua nhẹ thì ngừng lên men và dùng, rót nước vào chai thủy tinh, sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể giữ nấm kombucha trong một lọ thủy tinh khác và tiếp tục phát triển.

4. Kombucha bị hỏng, mốc: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý

4.1. Dấu hiệu của Kombucha hỏng

Kombucha hiếm khi bị hỏng, nhưng khi bị hỏng thì không nên sử dụng nếu không nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết kombucha của bạn có bị mốc hay hư hỏng hay không:

Kombucha thường có màu kem hoặc màu be, đôi khi đậm hoặc nhạt. Nếu kombucha của bạn có sự thay đổi bất thường về màu sắc, bạn nên đi kiểm tra.

Khuôn mạng nhện trên kombucha.

Kombuchas có những lỗ hổng bất thường trên cơ thể.

Kombucha làm thay đổi mùi và vị ban đầu.

Kombucha có dạng chất lỏng mờ đục khác thường.

4.2. Nguyên nhân kombucha bị hư, mốc

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến kombucha bị mốc:

Vệ sinh không được đảm bảo: Khi chuẩn bị kombucha, điều rất quan trọng là phải giữ tay sạch sẽ và rửa và khử trùng các vật dụng bằng nước nóng. Kombucha không nên được đặt gần đồ dùng hoặc rau bị hư hỏng vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng.

Không khí bị ô nhiễm: Không khí bị ô nhiễm hoặc ẩm ướt có thể khiến kombucha bị mốc. Không hút thuốc trong phòng trà, nếu không hút thuốc sẽ làm ô nhiễm không khí. Đồng thời, đậy miệng lọ bằng nhiều lớp gạc để tránh nấm mốc phát triển ở thành lọ. Giặt vải thường xuyên sẽ ngăn ngừa nấm mốc phát triển, có thể làm hỏng kombucha.

Quy tắc chăm sóc không đúng cách: Móng tay có thể tích tụ nhiều vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời việc tiếp xúc trực tiếp với kombucha có thể làm vi khuẩn và nấm mốc lây lan, khiến kombucha bị bệnh. Vì vậy, trong quá trình điều dưỡng, để đảm bảo an toàn, nên đeo găng tay cao su và cắt ngắn móng tay.

Vi phạm chế biến: Đảm bảo các công cụ được vệ sinh trong quá trình chế biến. Trà nên được kiểm tra hạn sử dụng, màu sắc hoặc mùi. Bạn nên làm theo đúng công thức và thứ tự chuẩn bị.

4.3. Xử lý kombucha bị hư, mốc như thế nào?

Khi phát hiện kombucha hư hỏng, cần phải xử lý ngay trước khi nấm mốc lây lan và gây thêm hư hỏng. Dưới đây là một số bước đơn giản có thể giúp bạn cứu vãn tình hình:

Nếu kombucha bị mốc, bạn nên để trà ráo nước và đặt dưới vòi nước sạch đang chảy. Khuôn hoặc vết rách sau đó được loại bỏ, chỉ để lại lớp khỏe mạnh. Tiếp tục rửa sạch với giấm táo. Ấm phải được tiệt trùng bằng nước sôi, bạn ngâm nấm vào nước lá trà, thêm một lượng đường trắng thích hợp, thêm 2 thìa giấm. Cuối cùng, đậy miệng hũ bằng gạc vô trùng.

5. Tác dụng của trà Kombucha cho cơ thể là gì?

– Tăng cường sức chịu đựng của cơ thể và được coi là một loại thuốc bổ làm giảm các triệu chứng đau nhức cơ bắp, mệt mỏi, v.v.
Là một loại enzyme tiêu hóa, kombucha giúp tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong ruột bằng cách tạo ra axit lactic. Loại vi khuẩn này hoạt động tương tự như vi khuẩn acidophilus thường thấy trong sữa chua lên men. Kombucha tạo ra hai loại axit lactic và axit axetic, làm tăng tốc độ lên men trong ruột. Kombucha giúp ngăn ngừa táo bón, nhiễm trùng đường ruột, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa và điều trị viêm loét dạ dày.

– Cải thiện tông da, kombucha tăng độ đàn hồi cho da và làm sáng tông da. Kombucha cũng có thể điều trị bệnh vẩy nến, chàm, mụn nước, mụn cóc, viêm da, biểu bì và giúp tóc mọc nhiều hơn.

Do axit uronic liên kết các chất độc trong gan, dễ hòa tan trong nước và bài tiết qua nước tiểu, từ đó giúp cơ thể giải độc.

Để điều trị đau khớp, sản phẩm chuyển hóa của axit glucuronic là glucosamine, rất có lợi cho hệ thống collagen và có thể giúp bôi trơn các khớp và sụn, đặc biệt là đối với người già thường xuyên bị đau khớp.

– Tác dụng kháng khuẩn, trà kombucha còn tạo ra axit usnic, có thể chống lại các mầm bệnh như liên cầu, bạch hầu, flexneri và shigella; giúp cân bằng hệ thống axit-bazơ của cơ thể khi chúng ta ăn không ngon.

– Chống trầm cảm và điều trị chứng mất ngủ.

– Giúp cải thiện thị lực và điều trị lão thị, chảy nước mắt và đục thủy tinh thể. Kombucha cũng có thể làm giảm cảm giác thèm rượu ở những người có thói quen uống rượu.

Xem thêm:

Nấm rơm để qua đêm có ăn được không? Cách bảo quản nấm rơm hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *