Cách làm bánh ngô bằng bột năng hấp thơm ngon ngay tại nhà

Bánh ngô là một món bánh dễ làm lại rất thơm ngon, phù hợp cho một bữa ăn nhẹ. Làm bánh ngô bằng bột năng cũng có thể thực hiện tại nhà chỉ mất vài phút. Bạn có thể tham khảo qua bài viết “Cách làm bánh ngô bằng bột năng hấp thơm ngon ngay tại nhà” ngay nhé. 

1. Hướng dẫn cách làm bánh ngô bằng bột năng hấp 

Hướng dẫn cách làm bánh ngô bằng bột năng hấp

Bánh ngô hấp là một món ăn truyền thống của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cách làm bánh ngô bằng bột năng khá đơn giản chỉ với một vài nguyên liệu bạn dễ mua ở chợ hay siêu thị. Bánh ngô thường được hấp chín trên lửa hoặc trong nồi hấp

Bánh ngô bằng bột năng hấp có vị ngọt, mềm và thơm mùi cốt dừa. Món ăn này thường được ăn kèm với đường hoặc muối ớt tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh này. Bánh ngô bằng bột năng hấp là một món tráng miệng phổ biến ở Việt Nam và thường được bán tại các cửa hàng bánh đường phố hoặc trong các quán ăn địa phương.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh ngô bằng bột năng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 2 trái ngô Mỹ
  • 50 gram bột năng
  • 50 gram bột gạo
  • 150 gram bột nếp
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • ⅓ muỗng cà phê muối
  • 80 gram đường 

1.2. Lựa chọn ngô tươi ngon

Để lựa chọn được những trái ngô ngô tươi ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  • Chọn ngô ngô có vỏ xanh đậm, không bị hé, rách, có vẩy ngô và không bị mốc.
  • Chọn ngô ngô có lớp lá ngoài mỏng và không khô.
  • Kiểm tra độ tươi bằng cách bóp nhẹ vào hạt ngô, nếu hạt cứng và không đàn hồi thì ngô đã không còn tươi.
  • Chọn ngô ngô có hạt tròn đều và không bị dập nát.
  • Chọn ngô ngô có cọng lá xanh tươi, không héo và không bị khô.

1.3. Cách làm bánh ngô bằng bột năng hấp 

Bước 1: Sơ chế ngô 

  • Đầu tiên, cắt hai đầu của quả ngô và nhẹ nhàng bóc phần vỏ ra. Lưu ý bóc nhẹ nhàng để không làm rách vỏ ngô vì phần vỏ này sẽ được dùng để gói bánh.
  • Tiếp theo, rửa ngô qua với nước và dùng dao gọt hạt ngô theo chiều dọc của trái ngô, sau đó cho vào tô.
  • Để phần vỏ mềm và dễ gói bánh hơn, bạn có thể làm như sau:
  • Sau khi rửa sạch, đun sôi nồi nước, sau đó cho phần vỏ vào luộc khoảng 2 phút.
  • Sau khi luộc, lấy phần vỏ ngô ra và ngâm vào thau nước lạnh để nguội hoàn toàn.
  • Cuối cùng, vớt phần vỏ ngô ra để ráo.

Bước 2: Trộn bột làm bánh

  • Đầu tiên, bạn trộn trộn 50g bột năng, 150g bột nếp, 50g bột gạo, 80g đường vàng, 100ml nước cốt dừa và 1/3 muỗng cà phê muối vào tô. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện và sánh đặc là được.
  • Bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.

Bước 3: Gói bánh ngô hấp

  • Xoa một lớp mỏng dầu ăn lên lá ngô. Sau đó, lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp bột bánh cho lên trên.
  • Tiếp theo, gấp hai bên mép bên cạnh và gập hai đầu xuống bên dưới để gói thành 1 chiếc bánh. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Cho khoảng 500ml nước lọc vào nồi xửng, xếp bánh trên mặt nồi, bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa và hấp khoảng 20 – 25 phút tính từ lúc nước sôi, kiểm tra thấy bánh chín đều là hoàn thành.

Bước 4: Hoàn thành

Bánh nên ăn khi nóng và chấm cùng với nước cốt dừa để có hương vị ngon nhất. Bạn có thể dùng bánh làm bữa sáng hoặc ăn vặt.

1.4. Yêu cầu thành phẩm  

Bánh ngô hấp là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, mang đến độ mềm vừa phải, vị ngọt nhẹ của ngô và hương thơm hấp dẫn từ chiếc bánh.

2. Hướng dẫn cách làm bánh ngô bằng bột năng sợi dừa hấp 

Hướng dẫn cách làm bánh ngô bằng bột năng sợi dừa hấp

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh ngô bằng bột năng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 1 trái ngô Mỹ
  • 2 thìa xanh bột năng
  • 2 thìa canh bột nếp
  • 3 thìa canh sữa tươi
  • ½ chén cơm dừa
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 3 thìa canh đường
  • 1 nhúm muối

2.2. Lựa chọn ngô tươi ngon

Để lựa chọn được những trái ngô ngô tươi ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  • Chọn ngô ngô có vỏ xanh đậm, không bị hé, rách, có vẩy ngô và không bị mốc.
  • Chọn ngô ngô có lớp lá ngoài mỏng và không khô.
  • Kiểm tra độ tươi bằng cách bóp nhẹ vào hạt ngô, nếu hạt cứng và không đàn hồi thì ngô đã không còn tươi.
  • Chọn ngô ngô có hạt tròn đều và không bị dập nát.
  • Chọn ngô ngô có cọng lá xanh tươi, không héo và không bị khô.

2.3. Cách làm bánh ngô bằng bột năng sợi dừa hấp 

Bước 1: Sơ chế ngô

  • Để sơ chế ngô, trước tiên bạn cắt phần đầu to của trái ngô và bóc phần vỏ ra. Lưu ý rằng bạn cần bóc nhẹ nhàng để không làm rách vỏ ngô. 
  • Sau đó, bạn rửa sạch phần vỏ và trụng sơ với nước sôi trong khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. 
  • Tiếp theo, bạn dùng dao gọt hạt ngô từ trên xuống theo chiều dọc để hạt ngô nhỏ hơn và có độ kết dính tốt hơn.

Bước 2: Trộn bột làm bánh

  • Sau khi cắt ngô xong, bạn cho vào tô và trộn với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh bột nếp, 3 muỗng canh sữa tươi (hoặc có thể thay bằng nước tùy theo sở thích), và 1/2 chén cơm dừa. 
  • Trộn đều các nguyên liệu để đảm bảo ngô và bột được kết hợp đều nhau.

Bước 3: Gói bánh

  • Để gói và hấp bánh, bạn cho lá ngô trung sôi và để ráo nước, sau đó cho một muỗng nhân ngô đã trộn vào giữa lá ngô. 
  • Gấp chéo hai đầu của lá ngô và vòng qua sau rồi cho vào xửng hấp khoảng 20 phút.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

  • Để làm nước cốt dừa, bạn bắt chảo lên bếp và cho nước cốt dừa, đường, bột năng, và muối vào chảo. 
  • Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nước cốt sệt lại là đạt yêu cầu. 

2.4. Yêu cầu thành phẩm  

Sau khi hoàn thành, bánh ngô sợi dừa hấp có mùi thơm ngon, vị ngô ngọt và mềm dẻo. Bạn có thể thưởng thức bánh ăn kèm với nước cốt dừa để có hương vị tuyệt vời nhất.

3. Lưu ý khi làm bánh ngô bằng bột năng

Lưu ý khi làm bánh ngô bằng bột năng

Khi làm bánh ngô bằng bột năng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Chọn bột năng chất lượng tốt: Bột năng là thành phần chính để tạo độ dẻo và bền cho bánh, do đó, bạn cần chọn loại bột năng chất lượng tốt để đảm bảo bánh có độ đàn hồi và mềm mịn.
  • Trộn đều bột năng: Trước khi sử dụng, bạn cần trộn đều bột năng để không bị vón cục và đảm bảo độ đồng nhất của bánh.
  • Thêm nước dần: Khi trộn bột năng với nước, bạn cần thêm nước dần và khuấy đều để tránh tình trạng bột năng bị vón cục.
  • Khuấy đều hỗn hợp: Sau khi trộn đều bột năng và nước, bạn cần khuấy đều hỗn hợp để đảm bảo bột năng tan hết và không còn bị vón cục.
  • Đun sôi hỗn hợp: Trước khi cho bột năng vào hỗn hợp, bạn cần đun sôi nước trước để tạo thành chất keo. Sau đó, bạn cho bột năng vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Để nguội: Sau khi hỗn hợp sệt lại, bạn cần cho bánh ngô vào khuôn và để nguội trước khi cắt và dùng.

Kết luận

làm bánh ngô bằng bột năng không hề khó phải không? Sau khi đọc xong bài viết “Cách làm bánh ngô bằng bột năng hấp thơm ngon ngay tại nhà”, bạn đã có thể tự làm cho mình và gia đình. Nếu thấy bổ ích, hãy theo dõi những bài viết mới của Ăn uống lành mạnh nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *