Làm bánh ngô là món ăn vặt ngon miệng, dễ làm và phổ biến ở nhiều nước. Bạn có thể tự làm bánh ngô với bột mì tại nhà với các nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện không quá phức tạp. Trong bài viết này, Anuonglanhmanh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh ngô với bột mì cực đơn giản tại nhà, cùng với một số lưu ý và mẹo hay để làm cho món bánh thêm hấp dẫn. Hãy cùng theo dõi nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu và hướng dẫn cách làm bánh ngô với bột mì
Chuẩn bị nguyên liệu và hướng dẫn cách làm bánh ngô với bột mì
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngô với bột mì chiên
- 1- 2 trái ngô tươi – thành phần chính của bánh
- 150g bột mì
- Bột năng: giúp bánh có độ giòn và thơm..
- 50ml sữa tươi: Sữa tươi giúp bánh có vị béo ngậy và mùi thơm.
- 40gr sữa đặc
- 70g đường, 1/4 muỗng muối:tạo vị ngon và giúp cân bằng vị của bánh.
- 2 muỗng canh vừng trắng
- ¼ lon bia: là thành phần giúp bánh có độ xốp và giòn.
- 1/2 muỗng bột nghệ: là thành phần giúp bánh có màu vàng đẹp mắt..
- Dầu ăn
1.2. Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn để làm bánh ngô với bột mì
- Chọn những trái bắp có vỏ ngoài xanh tươi, không bị héo hoặc khô. Kiểm tra râu bắp, nếu râu còn tươi và không bị khô héo, thì hạt bắp bên trong sẽ ngọt hơn.
- Nên chọn những bắp có hạt màu vàng bóng, đều và thẳng tắp, không có màu lạ.
- Tránh chọn những bắp có vỏ ngoài khô hoặc có màu trắng đục, vì những quả như thế thường quá già hoặc là bắp cũ khô héo.
- Chọn ngô, bạn nên chọn những trái ngô có hạt to, chắc và ngọt. Bạn có thể dùng dao để cắt lấy hạt ngô hoặc mua loại ngô đóng hộp sẵn có trong siêu thị cũng được.
- Bạn nên sử dụng bột mì đa dụng hoặc bột mì dùng để làm bánh mì.
- Có thể thay thế bột năng bằng bột bắp hoặc bột khoai tây nến nhà bạn không có sẵn bột năng
- Bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường hoặc sữa đặc có đường tuỳ theo khẩu vị của bạn.
1.3. Hướng dẫn cách làm bánh ngô với bột mì chiên
- Trộn đều các loại bột, muối, đường, vừng, bột nghệ trong một cái âu lớn. Dùng muỗng hoặc spatula trộn cho đến khi các loại bột hòa quyện với nhau.
- Cho sữa tươi. nửa chén nước và bia vào âu. Dùng muỗng hoặc spatula trộn cho đến khi hỗn hợp sền sệt và nhuyễn mịn. Nếu hỗn hợp vẫn đặc bạn có thể thêm nước cho đến khi hỗn hợp đạt được độ sệt mong muốn.
- Cho hạt ngô vào âu. Dùng muỗng hoặc spatula trộn cho đến khi hạt ngô được phủ đều lớp bột.
- Lấy một cái chảo sạch, cho dầu ăn vào và làm nóng già. Sau đó vặn nhỏ lửa lại.
- Dùng muỗng múc từng muỗng bột cho vào chảo dầu. Rán bánh cho tới khi vàng đều trong khoảng 6 phút để hạt ngô được chín đều.
- Khi vỏ bánh vàng đều, lật mặt bánh lại và rán tiếp cho đến khi bánh giòn và chín.
- Vớt bánh ra khỏi chảo dầu, để ráo dầu trên giấy thấm.
- Xếp bánh ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
2. Hướng dẫn các cách làm bánh ngô với bột mì bằng chảo và nồi chiên không dầu
2.1. Cách làm bánh ngô với bột mì bằng chảo
Cách làm bánh ngô với bột mì bằng chảo
Nguyên liệu:
– 2 trái ngô tươi
– 100g bột mì
– 50ml sữa tươi
– 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng canh vừng trắng
– Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Lột vỏ ngô, cắt nhỏ hạt ngô, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. – Bước 2: Cho bột mì, sữa, bột nghệ, muối và vừng vào một bát lớn, trộn đều. Sau đó cho hạt ngô xay vào, trộn lại cho đến khi có được hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, dùng muỗng múc hỗn hợp ra rán trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
- Bước 4: Dọn bánh ngô ra đĩa, ăn nóng hoặc lạnh tùy ý
2.2. Cách làm bánh ngô với bột mì bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh ngô với bột mì bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
– 200g bột ngô
– 100g bột mì
– 300ml sữa tươi
– 1/4 muỗng cà phê muối
– Phô mai (tùy ý)
Cách làm:
- Bước 1: Cho bột ngô, bột mì, sữa và muối vào một bát lớn, trộn đều cho đến khi không còn cục.
- Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ cao trong khoảng 5 phút. Trong khi đợi, đổ hỗn hợp bột vào khuôn có lót giấy nến và dàn đều mặt bánh.
- Bước 3: Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ thấp trong khoảng 20 phút. Sau khi nướng xong, rút khuôn ra và để nguội.
- Bước 4: Cắt miếng bánh ra và rắc phô mai lên trên. Cho lại vào nồi chiên không dầu và nướng thêm khoảng 5 phút để phô mai tan chảy.
- Bước 5: Dọn bánh ngô ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng
3. Yêu cầu về thành phẩm
Bánh ngô chiên là món ăn vặt hấp dẫn với màu vàng óng ả. Phần vỏ bánh giòn tan trong miệng, bên trong là nhân bắp ngọt lịm và sữa đặc thơm nức. Bạn có thể chấm bánh với các loại nước sốt khác nhau như tương ớt, tương cà hoặc nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món bánh.
4. Những lưu ý khi làm bánh ngô với bột mì
Những lưu ý khi làm bánh ngô với bột mì
Đây là một số lưu ý khi làm bánh ngô với bột mì mà tôi đã tìm thấy trên web:
- Chọn ngô tươi, ngọt, có hạt to và đều để làm bánh ngô. Nếu không có ngô tươi, bạn có thể dùng ngô đóng hộp hoặc ngô đông lạnh.
- Có thể xay nhuyễn hạt ngô trước khi trộn với bột mì và các nguyên liệu khác để bánh ngô có độ mịn và dẻo.
- Bạn nên thêm bột nghệ, vừng, sữa tươi hoặc bia vào hỗn hợp bột để tăng thêm màu sắc, hương vị và độ giòn cho bánh ngô.
- Bạn nên rán bánh ngô trong dầu nóng ở lửa nhỏ để tránh cháy bánh và để hạt ngô được chín đều. Bạn cũng nên để bánh ráo dầu trước khi ăn để giảm lượng chất béo thừa.
- Trước khi cho bắp vào hỗn hợp bột, bạn nên chần bắp trong nước sôi một lúc để bắp giữ được vị ngọt tự nhiên và làm cho bánh chín nhanh hơn khi chiên.
- Bạn cũng có thể rắc hành lá băm nhỏ vào để bánh không bị ngán.
- Sau khi khuấy bột xong, bạn có thể rây bột qua lưới để loại bỏ những phần bột bị cục và thu được hỗn hợp nhẵn, sệt.
Bánh ngô sau khi chiên xong nên ăn liền khi còn nóng để bánh có hương vị ngon nhất. Nếu không ăn hết, bạn có thể cho bánh vào hộp thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Khi muốn ăn chỉ cần lấy ra chiên lại là đã có ngay món bánh thơm ngon. Bạn có thể ăn bánh ngô với các loại nước sốt như tương ớt, tương cà hoặc nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món bánh.
5. Một số câu hỏi liên quan tới bánh ngô
Một số câu hỏi liên quan tới bánh ngô
5.1. Ăn bánh ngô có béo không?
Bánh ngô là một món ăn chế biến qua dầu mỡ và chứa nhiều tinh bột, do đó, nếu ăn nhiều bánh ngô có thể góp phần tăng cân. Nếu tiêu thụ bánh ngô một cách không cân nhắc bạn sẽ khó để duy trì cân nặng.
5.2. 1 cái bánh ngô chiên chứa bao nhiêu calo?
1 cái bánh ngô chiên 100g có chứa khoảng 374 calo khi chưa được chiên qua dầu mỡ, và khoảng 442 calo khi đã được chiên chín . Lượng calo này khá cao so với nhu cầu calo trung bình của một người trưởng thành là khoảng 2000 calo mỗi ngày. Do đó, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều bánh ngô chiên để tránh tăng cân.
5.3. Làm sao để bánh ngô được giòn?
Để bánh ngô được giòn, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:
- Cho một ít bia vào hỗn hợp bột trước khi chiên. Bia sẽ giúp bánh ngô có độ xốp và giòn hơn.
- Chiên bánh ngô ở lửa vừa phải, không quá nóng để tránh làm cháy bánh. Khi vỏ bánh vàng đều, lật mặt bánh lại và chiên tiếp cho đến khi bánh giòn và chín.
- Sau khi chiên xong, để bánh ngô ra khỏi chảo dầu, để ráo dầu trên giấy thấm. Giấy thấm dầu sẽ hút bớt dầu ăn trong bánh, giúp bánh ngô không bị nhão và ngậy.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bánh ngô nướng hoặc hấp để có món ăn vặt khác biệt như bánh ngô nướng hoặc hấp,..
Kết luận
Sau khi đã biết cách làm bánh ngô với bột mì cực đơn giản tại nhà, bạn có thể tự tin thử sức với món ăn vặt này. Bạn có thể ăn bánh ngô với các loại nước sốt khác nhau hoặc thêm những món như trên để tăng thêm hương vị. Bạn cũng nên kiểm soát lượng calo tiêu thụ và hạn chế ăn quá nhiều bánh ngô chiên để tránh tăng cân. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bánh ngô với bột mì!