Ăn chay ăn phô mai được không? Lợi ích của phô mai bạn cần biết

Có bao giờ bạn thắc mắc: “ăn chay ăn phô mai được không?” Đây là câu hỏi được rất nhiều người ăn chay quan tâm, bởi ngày càng có nhiều cách chế biến phô mai thơm ngon và hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cùng ăn uống lành mạnh ngay nhé!

1. Phô mai đến từ đâu?

Phô mai là một sản phẩm từ sữa rất phổ biến ở các nước như Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Nhiều người thích thú với món ăn hấp dẫn này bởi nó mang lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Một số chất dinh dưỡng điển hình bao gồm: canxi, protein và nhiều vi chất dinh dưỡng khác. Không chỉ vậy, một số dưỡng chất còn giúp bổ sung vitamin D cần thiết cho xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia, ăn nhiều phô mai còn rất có lợi cho hệ tim mạch.

2.  Phô mai có phải là món ăn chay?

Do tính chất của ngành công nghiệp sữa, có rất nhiều nhầm lẫn về thành phần tạo nên phô mai thuần chay.
Giống như bạn, tôi sử dụng phô mai rất nhiều trong các công thức nấu ăn và luôn tự hỏi liệu có thể sử dụng chúng trong các công thức thuần chay chỉ vì chúng được làm từ sữa hay không.
Mãi cho đến khi tôi kiểm tra một diễn đàn trên Google, nơi họ đề xuất từ ​​khóa “phô mai Parmesan enzyme”, tôi mới phát hiện ra một sự thật khá bất ngờ:
Hầu hết các loại phô mai được làm từ sữa đông để tạo ra sữa đông (dạng rắn) và sữa (dạng lỏng).
Sự đông tụ của sữa đạt được bằng cách thêm rennet, thành phần hoạt chất của nó là rennet (còn được gọi là chymosin).
Nguồn rennet là dạ dày của bê sơ sinh. Có thể sử dụng rennet từ động vật thay cho rennet từ thực vật hoặc biến đổi gen, nhưng phương pháp tiêu chuẩn và truyền thống là sử dụng rennet từ động vật.
Các enzym được sử dụng trong phô mai dường như tốt hơn so với enzym trong thịt bê và một số loại phô mai không bao giờ sử dụng rennet từ thực vật, đặc biệt là Parmesan, Grana Padano và Gorgonzola.
Do đó, có thể kết luận rằng những loại phô mai này chưa bao giờ được coi là thuần chay vì chúng luôn chứa các enzym dạ dày.
Quốc gia duy nhất trên thế giới yêu cầu phô mai phải được dán nhãn và nêu rõ nguồn gốc của men là Vương quốc Anh, nơi hầu hết các loại phô mai được làm bằng men có nguồn gốc từ thực vật (nấm).
Vì vậy, hầu hết các loại phô mai ở Hoa Kỳ và thế giới không phải là loại thuần chay, trong khi ở Vương quốc Anh, bạn có thể dễ dàng kiểm tra nhãn.

an-chay-an-pho-mai-duoc-khong
Ăn chay ăn phô mai được không

3. Lợi ích của phô mai

3.1. Tốt cho xương

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, phô mai là một nguồn cung cấp canxi dồi dào. Họ cũng khuyến khích bệnh nhân tim tận dụng tối đa một khẩu phần phô mai. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi để giảm hấp thu calo.

3.2. Tăng cường cơ bắp

Casein nguyên chất trong phô mai giúp duy trì cơ bắp. Ngoài ra, vai trò của phô mai là cung cấp đầy đủ canxi, vitamin B12 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cần thiết cho cơ thể con người giúp cơ thể duy trì sức khỏe.

3.3. Tăng cân

Ăn phô mai cũng khiến bạn dễ tăng cân. Nhưng nó là sự lựa chọn tốt nhất cho những người quá gầy và muốn tăng cân. Nếu bạn muốn tăng cân thì phô mai là lựa chọn phù hợp. Phô mai rất giàu chất béo, canxi và protein, giúp xương và cơ bắp chắc khỏe.

loi-ich-an-pho-mai
an-chay-an-pho-mai-duoc-khong

4. Phô mai có ăn chay được không?

Phô mai làm từ gì và nó có thuần chay không? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết rằng phô mai là sản phẩm được làm từ sữa dê, cừu hoặc các loại động vật có vú khác. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn ăn thuần chay với sữa và trứng, bạn có thể dùng phô mai cho chế độ ăn thuần chay.

Vì vậy, câu trả lời chính xác cho câu hỏi pho mát thuần chay là gì? Câu trả lời là có. Bởi vì chỉ cần bạn điều chỉnh chế độ ăn uống một cách khôn ngoan, bạn có thể ăn chay với phô mai. Không chỉ vậy, phô mai là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên rất quan trọng đối với mọi người. Vì các vitamin B trong phô mai giúp bảo vệ cơ thể khỏi mệt mỏi, ốm nghén và nhiều bệnh tật khác.

an-chay-an-pho-mai-duoc-khong
Ăn chay ăn phô mai được không

5. Phô mai thuần chay làm bằng gì?

Thông thường, các biến thể thuần chay của pho mát lâu năm vẫn chứa hầu hết các thành phần cơ bản trong công thức pho mát ban đầu, chẳng hạn như sữa, muối, v.v. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là phô mai thuần chay/thực. Động vật và pho mát thường đến từ một loại enzyme xúc tác gọi là “rennet”, đóng vai trò chính trong việc tạo ra nhiều loại pho mát.

Công nghệ hiện đại hiện tạo ra “rennet thực vật”, một loại enzyme có đặc tính kết tủa được chiết xuất từ ​​​​thực vật như atisô và cây tầm ma; hoặc các sản phẩm thực vật khác như nụ bạch hoa khô và nước ép quả sung. Và thế là phô mai thuần chay ra đời, một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích phô mai nhưng không ăn chay.

pho-mai-lam-bang-gi
Phô mai thuần chay làm bằng gì

6. Thành phần dinh dưỡng của phô mai thuần chay

Mặc dù pho mát thuần chay thường ít chất béo, protein và canxi hơn pho mát thông thường, nhưng chúng có những ưu điểm tuyệt vời hơn pho mát thông thường, chẳng hạn như hoàn toàn không chứa gluten và lactoza (đường sữa) và chất bảo quản. Do đó, chúng rất phổ biến với những người ăn chay và thuần chay.

Ngoài ra, phô mai thuần chay rất giàu vitamin tăng trưởng như vitamin B12 và vitamin D, nhưng chúng cũng có xu hướng chứa natri (muối) cao hơn một chút do tính chất của sản phẩm.

Do đó, điều quan trọng là đảm bảo bạn chọn pho mát có nguồn gốc thực vật phù hợp với nhu cầu ăn kiêng của mình. Đối với thực phẩm thuần chay này, sản phẩm càng có ít thành phần thì càng tốt!

thanh-phan-cua-pho-mai
Ăn chay ăn phô mai được không

7. 3 Món ngon với chay phô mai

Hầu hết các loại phô mai thuần chay trong trung tâm thương mại đều cứng, vì vậy ba công thức dưới đây là những công thức siêu phù hợp, ngon cả về kết cấu và hương vị. Đây là hương vị lâu dài của phô mai cứng thuần chay!

7.1. Mì ống sốt kem phô mai

Đầu tiên, bạn sẽ làm nước sốt cơ bản, được gọi là béchamel, sử dụng bơ, bột mì đa dụng và sữa. Tắt bếp, thêm phô mai cứng thuần chay bào để có nước sốt sánh mịn, hoàn hảo khi trộn với mì ống hoặc chấm với rau hấp hoặc khoai tây chiên. BBQ ngoài trời.
Tuy nhiên, không phải món mì nào cũng phù hợp với loại nước sốt này. Do đó, bạn cần chọn loại mì ống mà bạn muốn ăn kèm với nước sốt này: ví dụ như linguine, lasagne hoặc spaghetti.

7.2. Salad xanh với phô mai cứng rau củ

Cuối cùng, pho mát kem là một cách tuyệt vời để thêm gia vị cho các loại rau phổ biến trong bất kỳ công thức salad nào bạn chọn.
Trong khi đó, vị béo ngậy của phô mai và vị mặn của đồ trang trí giúp bát salad nhạt nhẽo bớt nhạt nhẽo.

7.3. Souffle phô mai thuần chay

Soufflé là một loại bánh ngọt phổ biến của Pháp và công thức có thể thay đổi thành ngọt hoặc mặn.
Công thức nấu ăn truyền thống thường yêu cầu phô mai và trứng, nhưng ngày nay, bạn có thể sử dụng sữa thuần chay và phô mai cứng để thay thế. Ngoài ra, bạn có thể thoải mái thêm bao nhiêu loại topping tùy thích, chẳng hạn như bông cải xanh, rau bina hoặc atisô, để làm tròn hương vị.
Bạn có thể tra cứu nhiều công thức nấu ăn trực tuyến, nhưng nhìn chung, bạn trộn bột với nước sốt kem pho mát và đổ bột vào bánh ramekin đã phết bơ. Cho vào lò nướng (hoặc hấp) và nướng cho đến khi bông xốp.

mon-ngon-voi-pho-mai
Món ngon với chay phô mai

8. Khi ăn phô mai chúng ta cần chú ý điều gì?

8.1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Tốt nhất là giữ phô mai ở nhiệt độ phòng hơn là trong tủ lạnh. Kết quả là phô mai vẫn giữ được hương vị thơm ngon và đậm đà nhất. Hơn nữa, nếu bạn để phô mai ở nhiệt độ phòng trước khi ăn, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy no và thỏa mãn, vì vậy bạn sẽ ăn ít hơn bình thường.

8.2. Cân nhắc xem bạn sẽ ăn bao nhiêu phô mai

Một cách lành mạnh để ăn phô mai là điều chỉnh hoặc ước lượng khẩu phần bạn ăn. Theo một số thống kê, trung bình một người tiêu thụ khoảng 28 đến 57 gam phô mai trong mỗi khẩu phần, tùy loại. Nếu đói hoặc vì muốn ăn, đôi khi chúng ta tiếp tục ăn nhiều hơn mức cần thiết. Vì vậy, hãy xem xét kỹ lượng phô mai bạn định ăn mỗi ngày.

8.3. Chọn phô mai ít béo

Trên thị trường phô mai ngày nay, có nhiều loại phô mai tương đối ít chất béo. Ví dụ như phô mai Thụy Sĩ, phô mai mozzarella và feta… bất cứ thứ gì bạn chọn, hãy kiểm tra kỹ trước khi sử dụng bảng Thông tin dinh dưỡng, đặc biệt chú ý đến loại chất béo. Bởi vì một số loại pho mát kem có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với pho mát cứng hoặc bào. Do đó, người ta cần cẩn thận khi chọn ăn bất kỳ loại phô mai nào.

Xem thêm:

Cách uống nước ép cà chua đẹp da từ bên trong có thể bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *