Có nên nấu cháo cho bé bằng gạo nếp? Các bước nấu cháo đơn giản

Có nên nấu cháo cho bé bằng gạo nếp? là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm khi nuôi con bằng sữa mẹ. Không chỉ chú ý đến cách nấu cháo sao cho thơm ngon, bổ dưỡng, các mẹ cũng nên biết có nên dùng gạo trắng để nấu cháo cho con hay không. Xem thông tin bên dưới mà ăn uống lành mạnh cung cấp để có câu trả lời.

1. Nấu cháo gạo nếp cho bé có tốt không?

Nhiều mẹ đang băn khoăn không biết có nên dùng gạo nếp nấu cháo cho bé không. Theo các chuyên gia, mẹ có thể cho bé ăn cháo gạo trắng, bởi thành phần của gạo nếp gần giống với gạo trắng. Nấu cháo gạo nếp cho bé ăn dặm là cách thay đổi khẩu vị cho bé. Thỉnh thoảng mẹ có thể cho thêm một ít bột yến mạch như gạo nếp, đậu xanh hay các loại hạt giàu đạm khi nấu cháo sẽ rất tốt cho bé.
Có nên dùng gạo nếp để nấu cháo cho bé không, vì gạo nếp rất giàu chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, vitamin E và các dưỡng chất có trong cám gạo nếp cũng rất tốt cho da. Cháo gạo nếp sẽ mang đến vị ngọt, tính ấm cho bé, giúp bé dễ tiêu hóa.

nau-chao-gao-nep-cho-be-co-tot-khong
Nấu cháo gạo nếp cho bé có tốt không

2. Các bước nấu cháo đơn giản

Để nấu thành công nồi cháo nếp thơm ngon, không bị vỡ hạt, các mẹ hãy tham khảo các bước nấu cháo đơn giản sau đây nhé.

Bước 1: Rang gạo trước khi nấu

Nên vo sạch gạo trước khi nấu để hương vị và màu sắc của cháo đậm đà hơn. Cẩn thận không nấu cơm quá chín để không bị cháy và chỉ nướng cho đến khi cơm có màu kem và hơi lốm đốm.

Bước 2: Kiểm tra nhiệt độ khi nấu cháo

Giờ đây các mẹ có thể dùng nồi cơm điện, nồi cơm điện,… để nấu cháo cho con, rất tiện lợi và không cần tốn thời gian cho việc dọn dẹp bếp núc. Nhưng nếu dùng nồi thông thường để nấu cho bé thì bạn chú ý không để lửa quá cao để không làm cháo bị khét, khét và không bị khét. Đầu tiên, nấu cháo thật nhừ, sau đó hạ nhỏ lửa để hạt gạo chín đều. Bước này rất quan trọng để giữ được hương vị và dinh dưỡng của thức ăn chín.
Một lưu ý nhỏ nữa là không đậy nắp nồi khi nấu cháo. Nếu đậy nắp, cháo sẽ tràn ra ngoài. Ngoài ra, không nên thêm nước nhiều lần khi nấu cháo, nếu không sẽ thành cháo đặc, ăn không ngon.

Bước 3: Kết hợp đúng thành phần

Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể nấu cháo với các nguyên liệu rau, thịt sao cho phù hợp. Chẳng hạn như sự kết hợp giữa thịt heo, xương, thịt gà, bí đỏ… tạo nên món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Bước 4: Nấu

Muốn nước cháo ngon cũng cần nêm gia vị hợp lý. Chú ý không nêm cháo khi cháo còn nóng vì sẽ không ngon miệng. Thông thường, người ta cũng không cho nước mắm vào cháo vì sẽ làm cháo chua và nhanh hỏng. Khi ăn, nếu nước mắm chuyển sang màu trắng đục thì cho nước mắm ra bát riêng.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ không nên dùng gia vị của người lớn như cháo. Sử dụng gia vị thân thiện với em bé.

cac-buoc-nau-chao-don-gian
Các bước nấu cháo đơn giản

3. 5 hiểu lầm cần tránh khi nấu cháo cho bé

3.1. Thường cho khoai tây nghiền và cà rốt vào cháo

Nhiều mẹ cho rằng đây là 2 loại củ rất bổ dưỡng. Do đó, bệnh nhân ho thường thêm khoai tây và cà rốt vào cháo. Thực chất đây là 2 loại củ chứa nhiều đường tinh bột chứ không như rau củ như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ thừa chất bột đường và thiếu vitamin. Cách tốt nhất là không nên dùng quá nhiều hai loại quả này khi cho bé ăn dặm.

3.2. Thêm bột yến mạch vào cháo

Nhiều mẹ khi nấu cháo cho bé thường cho rất nhiều nguyên liệu, đặc biệt là bột yến mạch và bột mì. Đây là sai lầm không nên mắc phải bởi ngũ cốc tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với trẻ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Nếu ăn những thức ăn như vậy, trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và cuối cùng là biếng ăn.

3.3. Bé ăn quá mặn

Khi cháo của bé có màu trắng đục, nhiều mẹ sẽ cho thêm hạt nêm, nước mắm và các loại gia vị khác. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày của trẻ và gây hại cho thận.

3.4. Cho bé ăn cháo quá lâu

Cho bé ăn cháo quá lâu sẽ khiến bé không có phản xạ nhai, không kích thích được dịch vị. Kết quả là bé không thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn và cuối cùng là bỏ ăn. Vì vậy, ngoài việc chú ý có nên dùng gạo nếp nấu cháo cho bé để thay đổi khẩu vị hay không, mẹ cũng nên tập phản xạ nhai cho bé bằng cách thay đổi từ từ độ đặc của thức ăn.

3.5. Không dùng dầu ăn

Hầu hết các mẹ đều cho rằng nấu cháo bằng dầu ăn sẽ khiến bé bị đau bụng. Trên thực tế, dầu ăn (kể cả dầu thực vật hoặc dầu cá) được liệt kê là nguồn cung cấp chất béo trong chế độ ăn uống. Đây là nhóm dưỡng chất vô cùng quan trọng đóng vai trò cung cấp năng lượng cho trẻ. Giúp hình thành mô mỡ điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, khi nấu cháo cho bé, mẹ hãy cho thêm 1-2 thìa dầu ăn nhé!

luu-khi-khi-nau-chao-cho-be
5 hiểu lầm cần tránh khi nấu cháo cho bé

4. Mẹo nấu cháo gạo nếp ngon “thần tốc” cho cả nhà

Với mẹo nấu cháo đơn giản, nhanh chóng sau đây, bạn có thể dễ dàng nấu được món cháo thơm ngon, hấp dẫn đúng điệu:

  • Cho một ít gạo trắng vào cháo nếp, cháo sẽ mềm nhưng không đặc.
  • Điều chỉnh lượng nước phù hợp cháo sẽ thơm và nhanh nhừ.
  • Nếu nấu cháo cho bé có thể dùng nồi cách nhiệt, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo cháo sánh mịn.
  • Rang gạo trước rồi mới đến cháo thì cháo nhanh chín và có mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Sau khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa để cháo cạn dần, không bị trào.

5. Có thể trộn gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo cho bé ăn hàng ngày được không?

Theo cô, tài khoản queanh6868 chia sẻ:

“Bạn ơi, gạo nếp nóng thật đấy, nhưng hè này mà cho con ăn gạo nếp thì khổ tâm đấy.
Mình chuyển sang cho con ăn gạo Nhật, thỉnh thoảng cho thêm đậu xanh để đổi vị, gạo Nhật dẻo thơm như gạo nếp, ăn mát và rất thanh. ”

Chị Quynhphuong2504 bình luận:

Nó phụ thuộc vào tiêu hóa của bé. Mình cũng nghe nói bé ăn được đồ nếp thì da phải rất săn chắc (con bạn mình được 3 tháng, uống sữa pha với cháo nếp rồi dùng khăn lọc chắc béo lắm). Sau khi bé ăn dặm, do khó tiêu nên tỷ lệ cháo của bé là 6+1 gạo nếp+1 đậu xanh (có khi không cho đậu xanh).

Chị tranthaohtt bật mí:

Tôi nghe nói gạo nếp thường gây khó tiêu. Mình nấu cơm lúc nào cũng cho thêm một nắm đậu xanh hoặc đen vì gạo ngon. Tôi thực sự nấu tất cả gạo và đậu rồi lọc qua rây mịn cho các con tôi

nau-chao-bang-gao-nep-gao-te-duoc-khong
Trộn gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo cho bé được không

6. Tóm tắt

Vì vậy, bạn có nên dùng gạo tẻ để nấu cháo cho bé không, bởi gạo nếp cũng rất giàu chất dinh dưỡng và cũng rất bổ cho trẻ. Chú ý cách nấu cháo gạo nếp cũng giống như cách nấu cháo trắng, chỉ cần bạn chú ý các bước nấu cháo là có thể nấu được món cháo thơm ngon hơn. Chúc các bạn thành công nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé yêu.

Xem thêm:

Bé sốt ăn yến được không? Một số lưu ý khi sử dụng yến sào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *