Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của mỗi cá nhân. Việc bổ sung hoa quả là cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Trái cây làm mát cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường.
1. Trái cây làm mát cơ thể là gì?
Trái cây làm mát cơ thể là những loại quả có khả năng giảm nhiệt cơ thể và giúp bạn đối phó với các tác nhân gây căng thẳng.
Những trái cây giúp làm mát cơ thể bằng cách thúc đẩy quá trình hydrat hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cũng khuyến khích đổ mồ hôi trong một số trường hợp. Một số loại quả chứa các chất điện giải có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp.
Thực phẩm và bữa ăn “nóng” ngược lại với thực phẩm làm nguội — đặc biệt là những thực phẩm nặng và chứa nhiều hỗn hợp chất béo, protein và carbohydrate.
Mặc dù không phải tất cả các loại trái cây nóng đều không tốt cho sức khỏe – trên thực tế, một số loại như ngũ cốc và thịt lại có lợi – khi tiêu thụ với số lượng lớn, chúng có thể gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa của bạn để phá vỡ hỗn hợp phức tạp các chất dinh dưỡng. Điều này đòi hỏi rất nhiều năng lượng vì nó buộc cơ thể bạn sản xuất các enzyme và dịch vị tạo nhiệt.
Chế độ ăn mát được khuyến khích cho mọi người, đặc biệt là những người có dấu hiệu “nóng trong người”. Điều này có thể bao gồm các triệu chứng về thể chất và cảm xúc như:
- Viêm và đau
- Đỏ, sưng và đau nhói
- Tiêu hóa kém, bao gồm trào ngược axit và đầy hơi dạ dày
- Kích thích, kích động
- Hung hăng và tức giận
- Sự lo ngại
Thực tế, trái cây nóng hay trái cây lạnh phân chia dựa trên các thành phần dinh dưỡng ở bên trong nó. Chứ không phải nhận biết qua nhiệt độ vật vật lý của quả.
2. Top 15 trái cây giúp bạn làm mát cơ thể
2.1. Trái dứa làm hạ nhiệt
Dứa là một loại trái cây thường có nhiều vào mùa hè và được nhiều người yêu thích. Trong dứa chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C,.. Dứa có vị ngọt thanh, hơi chua rất dễ ăn.
Dứa có tác dụng giải nhiệt, làm mát và thanh lọc cơ thể. Các loại vitamin và khoáng chất có trong trái dứa giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
Không chỉ giải nhiệt, dứa còn có công dụng giúp giảm mỡ và cải thiện cân nặng mang lại cho bạn vóc dáng cân đối. Hơn nữa, đây lại là loại hoa quả rẫt dễ tìm mua và giá thành rẻ.
2.2. Cam, bưởi, chanh
Cam, chanh, bưởi là những loại quả ăn mát cho cơ thể, đặc biệt nổi tiếng với sự “giàu có” vitamin C, có lợi cho việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là vào những ngày hè nóng. Chưa hết, vitamin C cũng là một hoạt chất giúp làm sáng da, mang tới cho bạn 1 làn da rạng ngời.
Đặc biệt, đây là 3 loại quả có hàm lượng đường rất ít, không làm tăng cân. Bởi vậy với những người sợ béo, hoặc những ai đang ăn theo chế độ giảm cân.
2.3. Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả phổ biến, có quanh năm và được nhiều người ưa chuộng bởi tính dễ ăn của nó. Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chống mất nước cho cơ thể giúp bạn thanh lọc cơ thể và làn da căng bóng.
2.4. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây quen thuộc, có vị ngon ngọt, mát rất bổ ích cho cơ thể. Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt. Bên cạnh đó, đu đủ còn có nhiều loại khoáng chất và vitamin khác như canxi, sắt, vitamin B12,… cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp làn da đẹp hơn. Đồng thời, đu đủ có tính nhuận tràng rất tốt cho những ai đang mắc chứng táo bón.
2.5. Dưa chuột
Dưa chuột chứa 95% là nước, cung cấp cho cơ thể luôn đủ nước trong những hè nắng nóng. Ăn dưa chuột cơ thể không chỉ được thêm nước và còn có hàm lượng lớn chất xơ rất cần thiết cho cơ thể mỗi chúng ta. Dưa chuột rất dễ ăn có thể dùng trực tiếp hay ép nước uống.
2.6. Trái xoài
Trong xoài có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe con người như kali, sắt, vitamin E, carotene,.. Trái xoài có quanh năm, đặc biệt nó có khả năng bù nước giúp da không bị khô trong những ngày hè nóng.
2.7. Trái đào
Đào là một loại quả thơm ngon có vào mùa hè được nhiều người yêu thích, Trong đào có hàm lượng vitamin A và C cao. đặc biệt quả đào chứa rất ít calo, vì vậy những ai đang cần giảm cân thì đây là một lựa chọn hoàn hảo.
2.8. Dâu tây
Trái dâu tây là một loại trái cây không thể thiếu trong những loại trái cây ăn mát cho cơ thể. Dâu tây có chứa hàm lượng vitamin C, kali, natri, sắt có khả năng giúp cơ thể chống lại những cơn mệt mỏi, mất nước trong cơ thể.
Với những ai đang ăn theo chế độ eat clean thì dâu tây cũng là một loại hoa quả giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn. Bởi trong dâu tây chứa rất ít calo – chất có khả năng tạo mỡ và gây lên béo phì.
2.9. Quả chuối
Chuối chính là nguồn cung cấp kali hoàn hảo với cơ thể. Trái chuối có khả năng giúp tim khỏe hơn và giúp cơ thể hạn chế sự mệt mỏi, mất nước trong thời tiết nắng nóng.
2.10. Trái ổi
Trong ổi có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C, nhờ vậy mà nó được xem là trái cây làm mát cơ thể. Đồng thời, trái ổi còn chứa chất oxy hóa cao giúp hạn chế những tổn thương từ ánh nắng mặt trời và sự ô nhiễm từ môi trường.
Ổi được xem là một loại quả làm mát cơ thể bởi nó còn giúp cơ thể hạ nhiệt ngay tức thì. Mỗi ngày làm uống 1 đến 2 cốc nước ổi sẽ thấy cơ thể đầy năng lượng, khỏe khoắn hơn rất nhiều.
2.11. Dừa
Trái dừa được biết đến như một loại nước bù điện giải, bởi nó có khả năng bù nước cho cơ thể tốt. Trong nước dừa có chứa nhiều kali, chất điện giải và dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người. Đặc biệt nước dừa phù hợp với tất cả mọi người, kể cả trẻ nhỏ hay người lớn.
2.12. Thanh long
Thanh long được coi là quả mát cho cơ thể bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng và vi chất rất cao. Điều đó giúp gia tăng chuyển hóa các chất trong cơ thể rất tốt, ngoài ra còn tăng cường thải độc giúp làn da luôn sáng ngời, mịn màng.
Chưa hết, thanh long còn chứa rất nhiều chất xơ và có hàm lượng đường rất thấp rất phù hợp với người bị bệnh tiểu đường hay những ai muốn giảm cân.
2.13. Kiwi
Kiwi được biết đến là loại quả có hàm lượng vitamin C cực cao, hơn gấp nhiều lần cam và ổi. Bởi vậy, chắc chắn đây là một lựa chọn tuyệt vời trong những quả làm mát cơ thể.
Ngoài vitamin C, kiwi còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất khác, vitamin E, kali, chất cơ rất tốt cho sức khỏe con người.
2.14. Cà chua
Thông thường cà chua được sử dụng trong chế biến các món ăn hàng ngày, tuy nhiên cà chua cũng có thể ăn sống hoặc ép nước uống. Nước ép cà chua chứa nhiều vitamin C, vitamin K, lycopen,.. và một lượng lớn các khoáng chất như kali, magie, đồng, kẽm, sắt, chất xơ…
Uống nước ép cà chua mỗi ngày sẽ nạp cho cơ thể nhiều dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, giải độc và thanh lọc cơ thể. Nước ép cà chua còn có tác dụng làm đẹp da.
3.Thời điểm “vàng” để ăn trái cây khi trời nóng.
Thời tiết mùa hè nắng nóng làm cho cơ thể chúng ta rất dễ cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng, sức đề kháng giảm, đặc biệt rất dễ bị cảm nắng, say nắng… Bởi vậy cơ thể cần nạp một lượng lớn chất dinh dưỡng và khoáng chất để cơ thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt đó.
Bởi vậy, hàng ngày bạn cần bổ sung nhiều loại trái cây làm mát cơ thể để được giải nhiệt, cơ thể được bù nước thường xuyên sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng để hoạt động.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mỗi người nên bổ sung khoảng 400g hoa quả và rau xanh để tăng cường đề kháng, tránh những tình trạng xấu cho sức khỏe.
Vậy thời điểm tốt nhất ăn trái cây khi trời nóng là lúc nào?
Trong những loại trái cây làm mát cơ thể có chứa hàm lượng fructose lớn, vì thế để hấp thu tốt nhất thì nên ăn vào buổi sáng, tốt nhất là nên ăn khi cơ thể chưa nạp bất kì thực phẩm nào.
Thời điểm hợp lý trong ngày để bổ sung hoa quả làm mát cơ thể đó là khoảng 1 đến 2 giờ trước khi ăn hoặc ít nhất 30 phút sau bữa ăn. Bổ sung vào thời điểm này giúp cơ thể không bị nạp quá tải thức ăn dẫn đến tình trạng không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng.
Buổi tối chỉ nên ăn hoa quả sau bữa ăn 1-2 giờ, tránh ăn hoa quả sát giờ đi ngủ, bởi nó sẽ gây đầy bụng, khó ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, không nên ăn hoa quả trước khi ngủ, bởi lượng đường không kịp được tiêu hóa, hệ tiêu hóa cũng phải hoạt động “quá giờ”.
4.Lợi ích của việc sử dụng hoa quả làm mát cơ thể
Vì có nhiều loại thực phẩm giải nhiệt khác nhau, mỗi loại lại mang đến những lợi ích riêng. Ví dụ, bạc hà là một trong những loại thảo mộc làm mát phổ biến nhất, nhờ có sự xuất hiện của tinh dầu bạc hà trong những trái loại cây này có tác dụng làm mát tự nhiên. Bạc hà tươi, trong trà thảo dược và ở dạng dầu bạc hà đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau và viêm dạ dày.
Nhiều loại thảo mộc, trái cây và rau củ giàu nước cũng chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm tự nhiên và trong một số trường hợp có đặc tính kháng khuẩn và làm dịu.
Thực phẩm nào mát dạ dày nhất? Một số lựa chọn tốt nhất cho bệnh đau dạ dày, trào ngược axit và khó tiêu bao gồm:
- Trái cây nhiệt đới như dứa (có chứa enzyme bromelain, được biết là chống viêm)
- Rau lá xanh
- Bí ngô và bí
- Nước dừa
- Kefir
- Mật ong nguyên chất
- Các loại thảo mộc chống viêm, chẳng hạn như hoa cúc và bạc hà
Như đã đề cập ở trên, bổ sung hoa quả làm mát cơ thể để giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất, vitamin giúp tăng đề kháng, tăng năng lượng giúp cơ thể luôn sẵn sàng với tất cả hoạt động. Đồng thời, trái cây làm mát cơ thể cũng giúp cho bạn có vóc dáng cân đối và làn da rạng ngời, trẻ trung hơn.
Bài viết đã chia sẻ tới bạn những thông tin về các loại trái cây mát cho cơ thể, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích!