Hồ đào là quả gì? Những công dụng tuyệt vời của hạt hồ đào

Hồ đào là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe, dù vậy có nhiều người vẫn chưa biết tới quả hồ đào là gì? Và một số người còn nhầm lẫn hạt óc chó và hạt hồ đào là một. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết và công dụng của quả hồ đào qua bài viết này nhé!

1. Quả hồ đào là gì? 

Cây hồ đào thuộc cây họ gai có nguồn gốc từ miền Bắc nước Mỹ và Mexico. Với tập tính dễ thích nghi với mọi điều kiện môi trường nên cây hồ đào được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cây hồ đào trưởng thành ra quả, đặc điểm quả hồ đào có màu vàng nâu hoặc màu vàng nhạt. Khi chín quả sẽ được thu hoạch và bóc tách phần vỏ để hạt bên trong. Hạt hồ điều có hình dáng thon dài, màu nâu sẫm và khi ăn có vị ngọt, béo bùi. 

Tuy được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng hạt hồ đào Mỹ vẫn là loại hạt mang giá trị dinh dưỡng cao nhất, vì thế giá thành cũng nhỉnh hơn nhiều so với các loại khác.

qua-ho-dao-la-gi
Qủa hồ đào là gì?

2.  Hạt hồ đào có những thành phần dinh dưỡng nào?

Tuy có hình dáng nhỏ nhưng hạt hồ đào lại mang trong mình giá trị dinh dưỡng rất cao với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Theo thông tin nghiên cứu, cứ khoảng 19 hạt (19g) hồ đào sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng gồm:

  • Calo: 195kcal
  • Carbohydrate: 4 gram
  • Protein: 2,5 gram
  • Chất béo: 20 gram
  • Chất xơ: 2,7 gram
  • Mangan: 1,3 miligam 
  • Đồng: 0,3 miligam 
  • Thimine: 0,2 miligam 
  • Magie: 34,2 miligam 
  • Kẽm: 1,3 miligam 
  • Phốt pho: 78,2 miligam 
  • Sắt: 0,7 miligam
  • Vitamin B6: 0,1 miligam 
  • kali: 116 miligam 
  • Hạt hồ đào cũng chứa một lượng nhỏ riboflavin, canxi, vitamin B3, vitamin B5 và selen.

3. Một số vị thuốc từ hạt hồ đào

Hồ đào nhân: đây là nhân được phơi hoặc sấy khô từ quả hồ đào chín. Hồ đào nhân khi ăn có sẽ thấy vị ngọt, tính ôn. 

Chủ trị: phế thận hư suy, ho suyễn, đau mỏi lưng gối, tiểu tiện nhiều lần, di tinh, liệt dương, rối loạn cương dương,… Ngoài ra, còn dùng làm thuốc bổ dưỡng giúp tăng cân và đẹp da, đẹp tóc. 

hinh-anh-ho-dao-nhan
Hình ảnh hồ đào nhân

Hồ đào diệp:  đây chính là lá cây hồ đào, lá có vị ngọt, tính ẩm. Dùng để sát trùng vết thương, và có công dụng thải độc.

Chủ Trị: khí hư, mụn nhọt lở loét, phù chân voi và bạch đới.

Hồ đào xác: là vỏ phần thịt của quả hồ đào đã chín. Chủ trị băng huyết và lở ngứa.

Phân tâm mộc: đây là vách ngăn trong quả ( hay còn gọi là hồ đào y, hồ đào giáp, hồ đào cách). Phân tâm mộc có vị chát, đắng, tính bình, vào 2 kinh tỳ và thận. Nó có tác dụng sáp tinh, lợi niệu thanh nhiệt, cố thận, kiện tỳ. Ngoài ra, còn dùng chữa di tinh, niệu huyết, tiêu chảy và di niệu.

Hồ đào hoa: là hoa của cây hồ đào thường được dùng để ngâm rượu đắp chữa mụn cóc.

Hồ đào chỉ: là cành non của cây hồ đào, có vị ngọt, tính ấm. Hồ đào chỉ có tác dụng sát trùng giải độc. Chủ trị ung nhọt, lở loét. Một số người còn dùng để giảm đau, bổ máu và kích thích tiêu hoá.

Hồ đào căn: là phần rễ hồ đào, có tác dụng nhuận tràng, thông đại điện hoặc có thể dùng để chữa táo bón mạn tính.

4. Các bài thuốc từ hạt hồ đào

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy, hạt hồ đào cũng là thành phần được tham gia vào các bài thuốc hỗ trợ chữa khá nhiều bệnh.

Tuỳ từng trường hợp mà người ta sẽ dùng các bài thuốc với hạt hồ đào khác nhau, có thể kể đến như sau:

Chữa ho, đờm suyễn, hen suyễn lâu ngày, viêm phế quản mạn tính: sắc nước hồ đào nhân (6g) và nhân sâm (6g) uống trong ngày hoặc lấy 1 quả hồ đào nhân, 1 lát gừng  nhai nát và nuốt nước dần, lặp lại 2 lần/ngày.

Trị ho cho người cao tuổi, sức khoẻ yếu, không ngủ được: giã nát 40g hồ đào nhân (40g), hạnh nhân (40g), sinh khương (40g) và dùng mật nặn thành viên. Ngậm trước khi đi ngủ 1 đến 2 viên để cải thiện

hat-ho-dao-co-tac-dung-tri-ho
Hạt hồ đào có tác dụng trị ho

.

Hỗ trợ đau lưng, mỏi gối: nghiền mịn hỗn hợp: hồn đào nhân (300g), bồ cốt chỉ sao thơm (120g), đỗ trọng (240g) sau đó trộn với 120g tỏi giã nhuyễn và vo thành viên. Có thể dùng hàng ngày.

ho-dao-giup-giam-dau-lung-moi-goi
Hồ đào giúp giảm đau lưng mỏi gối

Trị chứng tiểu đêm nhiều lần: nướng chín hạt hồ đào và ăn trước khi đi ngủ, chiêu bằng rượu ấm.

Trị táo bón ở người cao tuổi: giã nát và trộn đều 60g hạt hồ đào và 30g vừng đen sau đó ăn trong ngày, tốt nhất là ăn vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ.

Hỗ trợ giảm đau dạ dày: 120g thịt quả hồ đào còn xanh (bỏ nhân) ngâm cùng với 240ml rượu 10 ngày là dùng được. Mỗi lần uống nhấp một chút để cải thiện tình trạng. 

ho-dao-lam-vi-thuoc-chua-dau-da-day
Hồ đào làm vị thuốc chữa đau dạ dày

Trị sỏi đường tiết niệu: hạt hồ đào (60g) và gạo tẻ (30g) nấu thành cháo. 

5. Công dụng bất ngờ của hạt hồ đào.

  • Tốt cho tim mạch 

Trong quả hồ đào chứa rất nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng sức khoẻ trái tim. Ngoài ra còn ngăn ngừa một số loại ung thư. 

Hạt hồ đào tuy nhỏ nhưng chứa hàm lượng chất béo dồi dào không bão hoà đơn có rất có lợi có tim mạch, ngăn ngừa bệnh động mạch và tình trạng đột quỵ

an-hat-ho-dao-tot-cho-tim-mach
Ăn hạt hồ đào tốt cho tim mạch
  • Hỗ trợ giảm stress oxy hoá

Chất chống oxy hoá có trong hạt hồ đào là những hợp chất rất quan trọng và cần thiết để có thể chống lại stress oxy hoá và viêm. 

Một nghiên cứu của Đại học Loma Linda ở California cho rằng: ăn quả hồ đào có khả năng tăng mức độ chống oxy hoá trong máu trong vòng 24h giờ sau khi thưởng thức. Ngoài ra, cũng có nghiên cứu cho rằng thói quen ăn hạt cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim. 

  • Hỗ trợ giảm cân

Tuy chứa nhiều hàm lượng chất béo ăn hạt hồ đào lại không hề gây tăng cân hay béo phì. Bởi chất béo trong hạt hồ điều là chất béo lành mạnh và có lợi cho việc cung cấp năng lượng dài lâu. Từ đó hỗ trợ thúc đẩy quá trình giảm cân đạt hiệu quả.

Đồng thời, những chất béo có lợi cho tim cũng sẽ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày từ đó sẽ có cảm giác no lâu hơn.

hat-ho-dao-ho-tro-giam-can
Hạt hồ đào hỗ trợ giảm cân

6. Phân biệt quả hồ đào và hạt óc chó

Do hạt hồ đào và hạt óc chó đều có hình dạng bên ngoài khá giống nhau là đều có “nếp nhăn”. Ngoài ra, hạt hồ đào còn được biết đến với một số tên khác như: hạt óc chó dài, hạt óc chó trơn. Vì thế càng gây nên sự hiểu nhầm hai loại hạt  này là một. Tuy nhiên, phải khẳng định lại hạt hồ đào và hạt óc chó là 2 loại hạt hoàn toàn khác nhau.

qua-ho-dao-và-hat-oc-cho-khac-nhau-nhu-nao
Qủa hồ đào và hạt óc cho khác nhau như nào?

6.1. Điểm giống nhau giữa hạt hồ đào và hạt óc chó

Hạt hồ đào có phải hạt óc chó không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Hạt hồ đào hay hạt óc chó đều có nguồn gốc từ nước Mỹ, và đây cũng là 2 loại chứa nhiều dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng.  Phần nhân của hai loại hạt này đều chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin. Đặc biệt hạt hồ đào và hạt óc chó đều rất dễ sử dụng, nó phù hợp với tất cả đối tượng có nhu cầu bổ sung dưỡng chất.

Tuy giá trị dinh dưỡng là như nhàu, nhưng trên thực tế hạt hồ đào vẫn là cái tên khá xa lạ với nhiều người so với hạt óc chó. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả hai loại hạt này để thay đổi khẩu vị.

6.2. Điểm khác nhau giữa hạt hồ đào và hạt óc chó

Hình dáng bên ngoài: cả hai loại hạt hồ đào và hạt óc chó đều có “nếp nhăn” ở bề mặt, tuy nhiên nếu nhìn kỹ sẽ thấy màu sắc có sự khác biệt. Hạt hồ đào có màu nâu sẫm hơn, còn hạt óc chó có màu vàng sáng. Bên cạnh đó, hình dáng của hạt hồ đào cũng có phần dài nhỉnh hơn một chút so với hạt óc chó.

Hương vị: hạt hồ đào có vị ngọt hơn, hạt óc chó khi mới ăn sẽ thấy thấy có vị hơi chát và đắng ở đầu lưỡi. 

Thành phần dinh dưỡng: tuy cả hai loại hạt đều có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, nhưng cũng có một vài điểm khác nổi bật. Hạt hồ đào chứa nhiều chất xơ  oxy hoá tham gia vào quá trình làm giảm tốc độ lão hoá, tăng cường sự dẻo dai. Hạt óc chó lại cung cấp hàm lượng omega 3 khá cao có tác dụng giúp mắt và tim khoẻ mạnh hơn. 

Cách bảo quản: nếu hạt hồ đào cần được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ càng thấp càng tốt, thì hạt óc chó lại có thể bảo quản dễ dàng hơn ở nhiệt độ thường. 

7. Gợi ý một số món ăn từ hạt hồ đào

Kẹo hồ đào: đây là món ăn vặt rất thú vị bạn nên thử nhé:

Nguyên liệu: 

  • Hạt hồ đào: 250g
  • Đường trắng: 1 chén
  • Quế: 1 thìa cafe
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Lòng trắng trứng: 1 quả
  • Nước: 1 thìa cafe

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ 121 độ C
  • bước 2: Trộn các nguyên liệu: đường, quế và muối với nhau.
  • Bước 3: đánh lòng trắng trứng và nước cho đến khi hỗn hợp nổi bọt, sau đó nhúng hạt hồ đào vào.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp đường, quế, muối vào chung với hốn hợp lòng trắng trứng ở trê, cho đến khi hạt hồ đào được áo đều.

Bước 4: trải dàn hỗn hợp hồ đào lên khay và nướng trong khoảng 1 giờ. 

Bánh quy hồ đào

Nguyên liệu:

  • Hạt hồ đào: 250g
  • Đường nâu: 110g
  • Đường bột: 32g
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Bột mì: 200g
  • Bơ lạt: 150g
  • lòng đỏ trứng gà: 1 lòng 

Cách làm:

  • Bước 1: lót giấy nến vào khay và làm nóng lò trước ở nhiệt độ 175 độ C
  • Bước 2: Nướng hạt hồ đào cho hạt chín vàng, sau đó lấy ra để nguội.
  • Bước 3: Xay nhuyễn hạt hồ đào nguội với đường nâu và đường bột. sau đó cho muối vào và xay tiếp. Trong lúc xay cho từ từ bơ và lòng đỏ trứng gà vào, xay đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau. 
  • Bước 4: lấy hỗn hợp cho vào màng bọc thực phẩm rồi lăn thành 2 thanh dài và bỏ vào vào ngăn đông tủ lạnh 2 giờ cho hỗn hợp cứng lại.
  • Bước 5: lấy khối bột ra và nướng. Sau đó dùng dao cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức. 8.

8. Hạt hồ đào và những lưu ý khi sử dụng

Hạt hồ đào chứa nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với mọi đối tượng nhờ vào sự lành tính của nó. Dù vậy, cũng vẫn có một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng hạt hồ đào.

Với những người dị ứng với các loại hạt, nên xem kỹ các thành phần có trong hạt hồ đào trước khi ăn để tránh mắc phải tình trạng dị ứng.

Tóm lại, hạt hồ đào là một loại hạt cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nó cũng rất dễ sử dụng và phù hợp với tất cả đối tượng có nhu cầu bổ sung nâng cao dinh dưỡng, tăng cường sức khoẻ. Qua bài viết này hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về hạt đồ đào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *