[Hỏi đáp] Ăn mận có nổi mụn không? 

Mận là một loại trái cây nổi tiếng vào mùa hè, đặc biệt có nhiều vùng Tây Bắc với hương vị chua, ngọt giòn giòn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc ăn mận có nổi mụn không? Cùng tìm câu trả lời nhé!

1. Giải đáp: ăn mụn có nổi mụn không? 

Mận là món ăn trái cây có nhiều vào mùa hè, có vị chua, hơi ngọt, đặc biệt là rất giòn chấm với muối tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Trong mận có chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch và cải thiện thị lực hiệu quả. 

Tuy  nhiên, trái mận lại thuộc nhóm hoa quả tính nóng, và có chứa chất chua có có khả năng phân giải Ca-P và protein trong cơ thể. Bởi vậy, nếu ăn quá nhiều mận sẽ xuất hiện tình trạng nổi mụn trứng cá. Vậy ăn mận miền Bắc có bị nổi mụn không? 

Mặc dù đây là một loại trái cây hấp dẫn, nhưng nếu sử dụng quá nhiều trong một thời dài dài cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khó chịu khác như:

  • Tổn thương dạ dày: mận có tính chua  và độ axit cao vì thế ăn nhiều mận sẽ gây xót bụng và hại cho dạ dày, nhất là ăn mận khi đói.
  • Hỏng men răng: lượng axit cao trong mận còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê buốt răng, lâu dần sẽ làm hại đến men răng.
  • Sỏi thận: trong mận có chứa hàm lượng oxalate cao có tác dụng làm chậm quá trình chuyển đổi và hấp thụ canxi vào cơ thể. Lâu dần, việc này sẽ dẫn đến tình trạng kết tủa, tạo thành những viên sỏi trong thận và bàng quang. Vì thế những người bệnh thận nên hạn chế tối đa việc ăn mận.
  • Những người có thân nhiệt cao, đặc biệt là phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn mận để tránh tình trạng phát ban, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ và thai nhi.
an-man-co-noi-mun-khong
Ăn mụn có nổi mụn không?

2. Trái mận có thành phần dinh dưỡng nào?

Giá trị dinh dưỡng có trong trái mận có thể kể đến như: 

  • Quả mận có chứa tới 87% là nước.
  • 11% carbohydrate, 
  • 1% protein 
  •  Ít hơn 1% chất béo. 
  • Chất đạm – 1,5 g, 3%
  • Tổng lượng carbohydrate – 20,7 g, 7%
  • Chất xơ – 3,6 g 15%
  • Đường – 14.0 g
  • Vitamin A – 408IU 8%
  • Vitamin C – 97,5 mg 163%
  • Thiamin 0,1mg – 7%
  • Vitamin E (Alpha Tocopherol) – 0,2 mg 1%
  • Vitamin K – 0,0 mcg 0%
  • Riboflavin – 0,1 mg 5%
  • Niacin – 0,7 mg 4%
  • Vitamin B6 – 0,1 mg 7%
  • Folate – 56,1 mcg 14%
  • Vitamin B12 – 0,0 mcg 0%
  • Axit pantothenic – 0,4 mg 4%
  • Choline -13,9 mg
  • Betaine – 0,2 mg
  • Tổng lượng chất béo – 0,2g 0%
  • Axit béo omega-3 – 14,8 mg
  • Axit béo Omega-6 – 38,0 mg
  • Canxi 71,0 mg 7%
  • Sắt 0,2 mg 1%

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng: 100g mận thô có thể cung cấp 46 calo. Và trái mận cũng chứa một lượng đáng kể Vitamin C. 

thanh-phan-dinh-duong-trong-trai-man
Thành phần dinh dưỡng trong trái mận

3. Cách ăn mận đúng cách, không lo bị nóng? 

Mận thường có nhiều ở vùng Tây Bắc, tuy nhiên ở các tỉnh miền Nam cũng có một giống mận. Từ đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi ăn mận miền Nam có nổi mụn không? Thực tế, mận miền Bắc hay mận miền Nam đều có tính nóng như nhau. Ăn mận nhiều có khả năng gây nóng trong và nổi mụn, tuy nhiên nếu bạn ăn đúng cách và đúng thời điểm thì sẽ hạn chế tối đa được tình trạng đó.

  • Uống nhiều nước: mỗi ngày cơ thể chúng ta cần được bổ sung ít nhất là 2 lít nước, nếu bạn ăn nhiều mận thì tốt nhất cần bổ sung lượng nước tối thiểu để cơ thể được hạ nhiệt. Khi cơ thể đủ nước sẽ tạo độ ẩm cho da, giúp da khoẻ mạnh hơn và tránh tình trạng nổi mụn.
  • Uống nước muối trước khi ăn mận: trước khi ăn mận bạn có thể uống một chút nước muối loãng để giúp hạn chế tính nóng của mận. Đây là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giảm thiểu khả năng gây mụn do nóng trong.
  • Ăn đúng thời điểm: tuyệt đối không nên ăn mận lúc bụng đang đói bởi tính chua của mận sẽ làm bụng cồn cào và đau bụng. Tốt nhất nên ăn mận vào khoảng 2 tiếng sau bữa ăn. 
  • Bổ sung thực phẩm giải nhiệt: vào mùa hè thường mọi người đều ăn rất nhiều mận, đồng nghĩa với nhiều đang nạp vào cơ thể lượng đường lớn và nhiệt lượng cơ thể cũng tăng cao – 2 nguyên nhân chính dẫn đến nổi mụn trứng cá. Bởi thế, chúng ta cần chú ý bổ sung nhiều các thực phẩm có tác dụng giải nhiệt như rau xanh, trái cây tính mát: mướp đắng, bí đao, đỗ xanh,… 
  • Chăm sóc da hàng ngày: chu trình dưỡng da cũng rất quan trọng nếu bạn muốn có một làn da đẹp rạng ngời. Vào mùa mận, thời tiết nóng cộng với việc ăn nhiều mận khiến da tiết nhiều dầu, làm cho lỗ chân lông nở to, gây mụn viêm,… Do vậy, bạn cần có một chu trình làm sạch và dưỡng da hợp lý để làn da luôn sạch sẽ và khoẻ mạnh. Đặc biệt, cần bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường để bảo vệ da.
cach-an-man-khong-bi-nong-trong
Cách ăn mụn không bị nóng trong

4. Công dụng của mận đối với làn da

Quên đi nhược điểm duy nhất của mận là tính nóng, có thể gây mụn, thì mận cũng có nhiều tác dụng hữu ích với sức khoẻ cũng làn da người dùng. Tại sao mận lại tốt cho da của bạn?

Trong trái mận có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất lành mạnh như vitamin C, vitamin A, kẽm, sắt,.. và là nguồn cung cấp chất xơ khá lớn tốt cho sức khỏe con người. Những chất dinh dưỡng này cũng rất tốt với làn da, chúng có thể giải quyết một vài vấn đề của da như làm dịu da cháy nắng, hạn chế các dấu hiệu lão hoá và các tình trạng mụn trứng khác.

Các polyphenol và các chất hóa học thực vật khác có trong quả mận làm cho chúng giàu chất chống oxy hóa và mang lại các đặc tính bảo vệ; Flavonoid và axit phenolic có trong quả mận giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa. Các hợp chất phenolic cùng với anthocyanin và carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do trong da và có thể bảo vệ bạn khỏi một số dạng ung thư.

Bên cạnh khả năng chống oxy hóa tuyệt vời, chiết xuất mận còn có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Mận là nguồn axit ellagic phong phú nhất, không chỉ có tác dụng kháng khuẩn mà còn chống viêm.

Mận cũng rất giàu vitamin A, C, E, K và các khoáng chất như canxi, magie, kẽm và sắt. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mận có thể mang lại cho bạn làn da đẹp theo nhiều cách.

an-man-co-lam-dep-da-khong
Ăn mận có làm đẹp da không

5. Một số câu hỏi thường gặp khi ăn mận?

5.1. Nên ăn bao nhiêu quả mận 1 ngày? 

Một người trưởng thành có thể ăn từ 4 đến 6 quả mận tươi trong một ngày tùy thuộc vào độ lớn của quả. Trẻ em có hệ tiêu hoá yếu hơn người lớn, vì thế mỗi ngày các em nhỏ chỉ nên ăn 2 đến 3 quả. Bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều mận cùng một lúc sẽ rất gây đau dạ dày.. Vì rất giàu axit hữu cơ nên tiêu thụ quá nhiều mận có thể gây tiêu chảy hoặc các rối loạn tiêu hóa khác.

5.2. Cơ thể bạn sẽ thế nào nếu ăn trái mận hàng ngày?

Như đã đề cập trước đó, mận là một kho chứa chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa có trong mận bảo vệ bạn khỏi một số bệnh bao gồm một số bệnh ung thư, cải thiện lưu thông máu và giúp trái tim luôn khỏe mạnh. 

Chất xơ có trong mận rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hoá của bạn. Vì vậy, dù là món salad hay món ăn điểm tâm, bạn nên bổ sung mận vào thực đơn hàng ngày nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và một làn da sáng mịn.

5.3. Có thể dùng mận bôi lên mặt không? 

Mận là một trái cây lành tính vì thế nó rất tốt với da, đặc biệt là những làn da nhạy cảm dễ nổi mụn. Mận chứa hàm lượng Vitamin C và Vitamin A cao, giúp tăng cường độ đàn hồi của da và vẻ ngoài tổng thể của nó. Bởi thế, bạn hoàn toàn có thể dùng mận để bôi lên mặt, tuy nhiên cần rửa sạch trước khi dùng lên da mặt.

5.4. Mận nóng hay lạnh với cơ thể?

Mận là một trái cây thành phần chính là nước (nước chiếm 87%), vì thế ăn mận sẽ bổ sung được lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tuy có tính nóng, nhưng mận lại là trái cây giàu nước nên cũng có tác dụng làm mát và hạ nhiệt cơ thể như một số trái cây khác như; dưa hấu, lên, táo,… 

5.5. Ăn mận có tốt cho da không? 

Như đã nói ở trên, trong mận có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng nước cao – đây đều là những hợp chất cần thiết và quan trọng với làn da. Trái mận giúp da hồi phục nhanh hơn và thay thế lớp da bị tổn thương bằng lớp da mới. Tiêu thụ mận cũng cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da. Nó cũng làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen, tàn nhang và điều trị các tình trạng da khác.

Bởi vậy, ăn mận thực sự có tác dụng tích cực với làn da. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều tránh phản tác dụng, gây nên các tình trạng xấu cho da, tiêu biểu nhất là nổi mụn trứng cá. 

6. Những lưu ý khi ăn mận

Nhiều người có thói quen gọt vỏ mận trước khi ăn, mà không biết rằng trong vỏ mận có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá cao hơn thịt mận.

Nên rửa sạch, nếu cẩn thận thì ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các chất bẩn và lớp phấn trên vỏ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng dị ứng, hay thuốc trừ sâu còn vương lên vỏ mận. Lớp phấn trắng ngoài vỏ mận có vai trò như một lớp rào cản chống lại côn trùng, sâu bệnh và  không hề nguy hiểm với tính mạng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận nếu có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng. 

Mận có tính nóng, nên những đối tượng đang bị nóng trong hay bị nhiệt miệng không nên ăn, bởi nó sẽ khiến tình trạng của bạn thêm nặng hơn. Mặc dù vậy, mận cũng là trái cây chứa nhiều nước và khoáng chất tốt cho cơ thể, có khả năng tăng miễn dịch, nên những người đang bệnh vặt, cảm, sốt không cần kiêng ăn mận. 

nhung-luu-y-khi-an-mun
Những lưu ý khi ăn mận

Như vậy, bài viết đã giải đáp câu hỏi ăn mận có bị nổi mụn không? Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *