Đẻ mổ bao lâu được ăn thịt gà? Những món ngon từ thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, khi phụ nữ sau sinh mổ, nhiều người lo ngại về việc ăn gà có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, câu hỏi Sau đẻ mổ bao lâu được ăn thịt gà?” là một câu hỏi được nhiều chị em sau sinh quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này cùng những món ngon từ thịt gà phù hợp cho phụ nữ sau sinh.

1. Giá trị dinh dưỡng của 100g thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của 100g thịt gà phụ thuộc vào loại gà, phần của con gà, cách chế biến và thời điểm thu hoạch. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng trung bình của 100g thịt gà tươi:

Năng lượng: 239 kcal

Protein: 27,3 g

Chất béo: 13,1 g

Chất xơ: 0 g

Carbohydrate: 0 g

Canxi: 11 mg

Sắt: 1,1 mg

Magiê: 21 mg

Kali: 243 mg

Natri: 70 mg

Kẽm: 1,1 mg

Vitamin B1: 0,07 mg

Vitamin B2: 0,24 mg

Vitamin B3: 11,7 mg

Vitamin B6: 0,41 mg

Vitamin B9: 4 mcg

Vitamin B12: 0,33 mcg

Vitamin E: 0,2 mg

Thịt gà cũng chứa nhiều amino axit thiết yếu và axit béo không bão hòa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý không nên ăn quá nhiều thịt gà, đặc biệt là thịt gà có chứa nhiều chất béo, để tránh tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan.

2. Thai phụ sau đẻ mổ có ăn được thịt gà không?

Sau khi phẫu thuật, cơ thể của thai phụ sẽ mất đi một lượng máu và dưỡng chất đáng kể. Do đó, việc ăn uống sau khi mổ đẻ là rất quan trọng để giúp cơ thể hồi phục và phục hồi nhanh chóng.

Thịt gà là một nguồn cung cấp chất đạm và chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Vậy nên đẻ trả lời đẻ mổ có ăn được thịt gà không? thì câu trả lời chắc chắn là chị em nhé.

Sau mổ đẻ, chị em nên tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể hồi phục. Nếu thai phụ muốn ăn thịt gà, nên chọn những miếng thịt giàu chất đạm nhưng ít chất béo và cắt thành những miếng nhỏ để dễ tiêu hóa.

Trên thực tế, thịt gà rất được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Không một chuyên gia chuyên nghiệp nào khuyên bạn không nên ăn thịt gà trừ khi bạn có phản ứng dị ứng hoặc bất cứ điều gì tương tự đối với thịt gà. 

de-mo-co-an-duoc-thit-ga-khong
Thai phụ sau đẻ mổ có ăn được thịt gà không

3. Sau đẻ mổ bao lâu được ăn thịt gà? Lợi ích khi ăn thịt gà sau đẻ mổ

Thời gian ăn thịt gà sau khi sinh đẻ hoặc phẫu thuật mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các chuyên gia khuyến cáo nên chờ khoảng 24-48 giờ trước khi ăn thịt gà sau khi sinh đẻ hoặc mổ.

Dưới đây là một số lý do tại sao thịt gà CÓ THỂ và NÊN được tiêu thụ sau khi sinh mổ.

  • Thịt gà chứa nhiều protein, rất cần thiết cho việc chữa bệnh và phục hồi. Nó cũng chứa các vitamin B, giúp sản xuất năng lượng và giữ cho làn da, cơ bắp và mái tóc của bạn khỏe mạnh.
  • Hơn nữa, thịt gà có chứa selen là một chất chống oxy hóa. 

Để biết thêm chi tiết, những thông tin dưới đây là những lợi ích chi tiết hơn của việc ăn thịt gà sau đẻ mổ:

Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào và protein là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng khi bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật. Nó giúp giảm viêm và sửa chữa các mô. 

Thực phẩm giàu protein như đậu lăng, đậu, trứng và các sản phẩm từ sữa được khuyến khích sử dụng sau khi sinh. Do đó, thịt gà có thể được tiêu thụ sau khi sinh mổ với một lượng hợp lý để hỗ trợ quá trình hồi phục. 

Để cơ thể người mẹ được hỗ trợ bổ sung lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở, cơ thể cần có vitamin B12, sắt và folate và thịt gà giúp cung cấp cả Vitamin B12 và sắt!

Thịt gà là một sự thay thế tốt cho các loại thịt đỏ. So với thịt trắng và thịt gia cầm, thịt đỏ ít được khuyến khích hơn cho các bà mẹ mới sinh vì chúng có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Mẹ sau sinh sẽ có sức khỏe tốt hơn nếu có một chế độ ăn uống càng ít chất béo bão hòa càng tốt.

Gà có thể được sử dụng trong nước dùng và và các món súp, hầm, có món ăn từ gà rất giàu axit amin và có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình phục hồi. 

Người ta cũng nghiên cứu rằng nước luộc gà có đặc tính chống viêm giúp cơ thể tối ưu hóa chức năng miễn dịch và hỗ trợ phục hồi. So với thực phẩm chế biến, thịt gà là thực phẩm toàn phần có thể được tiêu thụ với số lượng vừa đủ.

loi-ich-khi-an-thit-ga-sau-de-mo
Lợi ích khi ăn thịt gà sau đẻ mổ

4. Sau mổ có nên ăn thịt gà không?

Trong quá trình phục hồi sau sinh mổ, nên ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng để cơ thể hấp thu tốt và phục hồi nhanh chóng. Nhiều bác sĩ khuyên rằng nên ăn thịt gà, bởi lượng chất đạm trong thịt gà có thể giúp hình thành kháng thể và giảm sẹo từ vết mổ. 

Đặc biệt, thịt gà nạc còn giúp giảm hiện tượng viêm khi ăn một lượng thích hợp. Ngoài thịt heo, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các phụ nữ sau khi sinh mổ.

5. Gợi ý 3 món ăn từ gà cực dinh dưỡng cho các mẹ sau mổ

Sau sinh, phụ nữ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để hồi phục sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng cho con bú. Thịt gà là một nguồn protein và chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số thực phẩm cho phụ nữ sau sinh được làm bằng thịt gà:

5.1. Gà hầm thuốc bắc ngải cứu: 

Món ăn này được chế biến từ thịt gà và các loại thuốc bắc cùng rau ngải cứu có tác dụng tăng cường sức khỏe và giúp phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. 

Các loại thuốc bắc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, giảm đau đớn, đặc biệt hữu hiệu đối với phụ nữ sau sinh và người bị suy nhược cơ thể. Khi chế biến, thịt gà sẽ hấp thụ được hương vị và chất dinh dưỡng của các loại thuốc bắc, tạo thành món ăn đậm đà và thơm ngon.

5.2. Cháo gà

Cháo gà là một trong những món ăn được khuyến khích cho các bà mẹ sau khi sinh mổ bởi nó giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Dưới đây là cách nấu cháo gà đơn giản cho bà mẹ sau khi sinh mổ:

Nguyên liệu:

  • 1/2 con gà ta
  • 1/2 tách gạo nếp
  • 1 củ hành tím
  • Miếng gừng
  • Muối, tiêu, dầu ăn

Cách nấu:

  • Gà ta rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Nhét hành và gừng vào dụng gà rồi cho gà vào nồi luộc đến khi chín.
  • Gà chín vớt ra xé hoặc thái miếng vừa ăn.
  • Cho gạo nếp vào nồi nước gà luộc đun sôi, sau đó giảm lửa và đun đến khi gạo chín nhừ, vừa mềm vừa ráo.
  • Nêm muối và tiêu theo khẩu vị, cho thêm ít dầu ăn để tăng hương vị và bổ sung chất béo cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý: Sau khi nấu xong, các mẹ nên ăn ngay để đảm bảo dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bà mẹ cần kết hợp với các loại rau xanh, trái cây và thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh mổ.

mon-an-tu-ga
Món ăn từ gà

5.3. Gà hầm với rau củ: 

Gà hầm với rau củ là một món ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, thích hợp cho thai phụ sau đẻ mổ. Dưới đây là cách nấu gà hầm với rau củ cho thai phụ sau đẻ mổ:

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
  • 1 củ hành tím, 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, nấm đông cô, khoai tây, đậu hà lan
  • Gừng tươi
  • 1 quả trứng gà
  • Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn

Hướng dẫn:

  • Gà ta rửa sạch để ráo
  • Hành tím, cà rốt, cải trắng, khoai, đậu, nấm đông cô rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Gừng tươi thái lát.
  • Cho gà vào nồi hầm với đủ nước, nêm thêm 1 ít gừng, muối, hạt nêm, hầm khoảng 30 phút.
  • Sau đó, cho tất cả rau củ vào nồi cùng với gà, nêm thêm nước mắm cho thơm. Hầm đến khi gà và rau củ mềm và thấm gia vị.
  • Trong lúc đợi, đánh trứng gà với 1/2 thìa cà phê dầu ăn.
  • Khi gà và rau củ chín, tắt bếp, cho trứng gà vào nồi và đảo đều.
  • Cho hỗn hợp gà hầm với rau củ vào tô và thưởng thức.

Lưu ý:

Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Thực phẩm và các dụng cụ nấu ăn cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

thit-ga
Thịt gà

6. Sau sinh mổ nên kiêng ăn gì để tránh bị sẹo lồi và mau bình phục?

Sau khi sinh mổ, các bà mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và sự phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần kiêng ăn:

  • Thực phẩm có tính nóng: Như thịt bò, thịt cừu, hải sản, rượu, trà, cà phê, cay, nóng, mỡ…
  • Thực phẩm có tính hàn: cua ghẹ, rau đay…
  • Thực phẩm gây táo bón, khó liền sẹo: Chất béo, đường, bột mì trắng, khoai tây, rau muống, cải xoong, lòng trắng trứng, …
  • Thực phẩm khó tiêu: Như thực phẩm chiên rán, thịt bò nướng, thịt heo quay, món ăn chế biến từ nhiều gia vị, đồ uống có ga, nước ngọt, bia rượu…

Việc kiêng những thực phẩm này sẽ giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm và tăng tốc độ hồi phục sau đẻ mổ. Tuy nhiên, cần nhớ rằng chế độ ăn uống phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình hồi phục của cơ thể.

Bên cạnh đó, các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, như protein, canxi, sắt và vitamin để giúp cho sự phục hồi nhanh chóng và bổ sung năng lượng cho cơ thể. 

sau-sinh-mo-kieng-an-gi
Sau sinh mổ nên kiêng ăn gì

7. Những điều mẹ nên lưu ý sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, phụ nữ cần phải tuân thủ các quy định của bác sĩ để phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng và an toàn. Dưới đây là những điều mẹ nên lưu ý sau khi sinh mổ:

  • Chăm sóc vết mổ: Mẹ cần giữ vết mổ sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn cách chăm sóc vết mổ và đo lường sự tiến triển của vết mổ.
  • Kiểm tra sức khỏe: Mẹ cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo mọi vấn đề sức khỏe được phát hiện và điều trị kịp thời.
  • Hạn chế hoạt động: Mẹ nên hạn chế hoạt động quá mức trong những ngày đầu sau sinh để tránh gây căng thẳng cho cơ thể.
  • Ăn uống và dinh dưỡng: Mẹ cần ăn đủ chất dinh dưỡng và uống đủ nước để giúp cơ thể phục hồi. Nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất để giúp tăng sức đề kháng và cải thiện tình trạng sức khỏe.
  • Tập thể dục: Sau khi được phép tập thể dục, mẹ nên bắt đầu tập nhẹ nhàng để giúp cơ thể phục hồi và cải thiện tình trạng sức khỏe.
  • Tâm lý và giấc ngủ: Mẹ giữ tâm lý thoải mái và giấc ngủ đầy đủ để giúp cơ thể phục hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Những điều này sẽ giúp mẹ phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng và an toàn, đồng thời giúp mẹ sớm trở lại tình trạng sức khỏe tốt để chăm sóc con và gia đình.

luu-y-khi-sinh-mo
Những điều mẹ nên lưu ý sau khi sinh mổ

8. Vì sao các cụ khuyên sau đẻ nên kiêng ăn thịt gà?

Theo một số quan niệm dân gian, gà có tính nóng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe sau sinh như sưng tấy, đau đớn và rong kinh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng và y học hiện đại, thịt gà là một nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn phục hồi sau sinh.

Về quan niệm về việc ăn gà sau sinh gây ngứa, lạnh tay chân hay ảnh hưởng đến vết mổ sau sinh, thì thực tế không có nghiên cứu khoa học chứng minh điều này. 

Tuy nhiên, việc kiêng ăn thịt gà sau sinh trong một số trường hợp cũng có lý do hợp lý như để tránh ăn các loại thực phẩm cay nóng, khó tiêu hoặc gây kích ứng để giảm nguy cơ viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe sau sinh.

Vì vậy, nếu bạn muốn ăn gà sau sinh, bạn nên tìm hiểu kỹ về tình trạng sức khỏe của mình, và tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và con em.

Nếu muốn ăn gà sau sinh mổ, cần chọn loại gà sạch, chế biến đúng cách và ăn với số lượng vừa phải, kết hợp với các thực phẩm khác trong chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Kết luận:

Với những thông tin chúng ta đã tìm hiểu được, việc đẻ mổ bao lâu được ăn thịt gà cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Chọn loại gà sạch, chế biến đúng cách và ăn với số lượng vừa phải kết hợp với các thực phẩm khác trong chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và lựa chọn thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm:

Mẹ bầu ăn gì để con có đôi mắt đẹp? Những yếu tố giúp bé có đôi mắt đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *