[Giải đáp] Trẻ 6 tháng ăn rau ngót được không?

Rau ngót là một loại rau ăn lá có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe. Rau ngót chứa nhiều protein, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và các khoáng chất khác giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, sát khuẩn, lợi tiểu và thông huyết. 

Do đó, nhiều bà mẹ thường cho trẻ ăn dặm với rau ngót để bổ sung dinh dưỡng và chữa các bệnh thông thường ở trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ mới 6 tháng tuổi thì sau Trẻ 6 tháng ăn rau ngót được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng có trong rau ngót

Giá trị dinh dưỡng có trong rau ngót
Giá trị dinh dưỡng có trong rau ngót

Rau ngót là một loại rau ăn lá có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong 100g rau ngót có chứa các chất dinh dưỡng như sau:

Năng lượng: 35 – 59 kcal

  • Nước: 91,4 g
  • Carbohydrate: 3,4 – 11 g
  • Protein: 4,8 – 5,3 g
  • Vitamin A: 6.650 – 10.370 IU
  • Vitamin C: 185 – 239 mg
  • Canxi: 169 – 204 mg
  • Sắt: 2,7 mg
  • Magiê: 123 mg
  • Phốt pho: 65 – 98 mg
  • Kali: 457 mg
  • Natri: 25 mg

Ngoài ra, rau ngót còn có nhiều hoạt chất axit amin và các chất khác có lợi cho cơ thể. Rau ngót có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, sát khuẩn, lợi tiểu, thông huyết và hỗ trợ giảm cân.

Là một loại rau được rất nhiều người ưa thích từ hương vị ngon dễ ăn và cả những dưỡng chất tuyệt vời nhưng liệu Trẻ 6 tháng ăn rau ngót được không? Cùm tìm hiểu kĩ hơn trong phần tiếp theo nhé!

2. Trẻ 6 tháng ăn rau ngót được không?

Vậy Trẻ 6 tháng ăn rau ngót được không? – Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những giá trị dinh dưỡng phong phú có trong rau ngót khiến nó trở thành lựa chọn ăn uống phù hợp cho nhiều lứa tuổi khác nhau. 

Ví dụ, rau ngót là một trong những món ăn dặm tuyệt vời cho trẻ nhỏ, giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn phát triển. Đối với phụ nữ sau sinh, rau ngót có thể giúp giảm táo bón và hỗ trợ đẩy sản dịch ra khỏi tử cung một cách hiệu quả.

Vậy nên cho trẻ 6 tháng ăn rau ngót được không? rau ngót là một loại rau ăn lá có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe. Và chắc chắn rồi, các mẹ hoàn có thể sử dụng rau ngót trong thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. 

3. Trẻ 6 tháng ăn rau ngót có tác dụng gì?

Công dụng của rau ngót đối với trẻ 6 tháng tuổi
Công dụng của rau ngót đối với trẻ 6 tháng tuổi

Rau ngót có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bé, như sau:

  • Cung cấp dưỡng chất: Cung cấp protein, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và các khoáng chất khác giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng và hệ miễn dịch. Rau ngót là nguồn dồi dào vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, K, canxi, kali và chất xơ. Những dưỡng chất này cần thiết để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
  • Giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, sát khuẩn, lợi tiểu và thông huyết. Vitamin C và A trong rau ngót giúp củng cố hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
  • Giúp bé tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón và viêm ruột. Chất xơ có trong rau ngót có khả năng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa của trẻ, giảm nguy cơ táo bón và tăng cường hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm. Ngoài ra, rau ngót có thể giúp làm giảm đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong quá trình dặm đầu tiên của trẻ.

4. Lưu ý khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn rau ngót

Lưu ý khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn rau ngót
Lưu ý khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn rau ngót

Một vài lưu ý khi các mẹ cho bé 6 tháng tuổi ăn rau ngót:

  • Chọn rau ngót tươi, xanh, không bị sâu bệnh hoặc phun thuốc trừ sâu.
  • Rửa sạch rau ngót với nước muối loãng hoặc nước chanh để loại bỏ vi khuẩn và cặn bẩn.
  • Vò rau ngót thật kỹ, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn để dễ tiêu hóa.
  • Cho rau ngót vào nồi khi cháo đã nhừ vừa tới, đun sôi khoảng 2-3 phút để giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng của rau.
  • Không nên cho bé ăn quá nhiều rau ngót một lần, chỉ nên cho ăn từ 1-2 muỗng cà phê mỗi bữa.
  • Không nên cho bé ăn rau ngót khi bé bị cảm lạnh, ho, sốt hoặc có thể hư hàn.

5. Gợi ý 10 cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng ăn dặm

5.1. Cháo rau ngót thịt gà

Cháo rau ngót thịt gà
Cháo rau ngót thịt gà

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: rau ngót, thịt ức gà, gạo tẻ hoặc cháo trắng đã nấu sẵn, dầu ô liu, đường, muối.

  • Bạn rửa sạch rau ngót và băm nhuyễn. 
  • Rửa sạch gà bằng nước có pha chút muối, sau đó băm nhuyễn và nêm muối, gia vị ăn dặm của bé. 
  • Bạn vo gạo thật sạch để nấu cháo. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng cháo trắng đã nấu sẵn.
  • Bạn đặt chảo lên bếp, cho một lượng nhỏ dầu ô liu hoặc dầu trẻ em vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho thịt gà băm vào xào chín tới. Cho rau ngót đã băm nhỏ vào nồi cháo, khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn hầm cho đến khi cháo nhuyễn nhừ.

Bạn có thể cho phần thịt gà đã xào với cháo để nấu chung hoặc để riêng rồi khi ăn cho gà lên trên. Bạn đã hoàn tất được món cháo rau ngót thịt gà ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm chỉ trong vài bước đơn giản.

5.2. Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng với thịt bò bằm

Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng với thịt bò bằm
Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng với thịt bò bằm

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo tẻ, thịt bò, rau ngót, hành khô, dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt tiêu, hạt nêm.

  • Bạn rửa sạch thịt bò, cắt lát mỏng rồi băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Bạn ướp thịt bò với một ít muối, gia vị ăn dặm cho bé.
  • Rửa sạch rau ngót và băm nhỏ. Bóc hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Vo gạo rồi cho vào nồi nước với tỉ lệ phù hợp tùy bạn muốn để bé ăn loãng hay đặc của cháo. Bạn có thể dùng nước hầm xương để cháo thêm phần bổ dưỡng và ngon ngọt hơn. Nấu cháo ở lửa to đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu đun khoảng 2 tiếng cho cháo nở đều.
  • Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho thịt bò vào xào cho săn lại. Bạn cho rau ngót vào xào cùng thịt và nêm gia vị vừa ăn.

Bạn cho phần thịt bò và rau ngót đã xào vào nồi cháo và khuấy đều. Bạn có thể cho vào khi cháo đã chín hoặc để riêng rồi khi ăn mới cho lên trên. 

5.3. Cháo cá hồi rau ngót

Cháo cá hồi rau ngót
Cháo cá hồi rau ngót

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: cá hồi, rau ngót, gạo tẻ hoặc cháo trắng đã nấu sẵn, dầu ăn, muối, hạt nêm.

  • Bạn rửa sạch cá hồi, cho vào nồi luộc khoảng 2-3 phút từ khi nước sôi. Sau đó, bạn vớt cá ra, để nguội rồi xé nhỏ và lọc xương.
  • Bạn rửa sạch rau ngót và băm nhỏ (nên chọn rau ngót tươi xanh, không bị sâu bệnh hoặc phun thuốc trừ sâu)
  • Bạn vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi nước với tỉ lệ phù hợp với độ loãng hay đặc của cháo. Có thể dùng nước dùng dashi để cháo ngon và ngọt hơn. Bạn nấu cháo ở lửa to đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu đun khoảng 2 tiếng cho cháo nở đều.
  • Bạn cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho cá hồi vào xào cho săn lại. rồi cho rau ngót vào xào cùng cá và nêm gia vị vừa ăn.

Bạn cho phần cá hồi và rau ngót đã xào vào nồi cháo và khuấy đều. Bạn có thể cho vào khi cháo đã chín hoặc để riêng rồi khi ăn mới cho lên trên. Bạn đã hoàn thành món cháo cá hồi rau ngót ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm.

5.4. Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng với đậu hũ

Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng với đậu hũ
Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng với đậu hũ

Món cháo này có thể giúp bé tiêu hóa tốt và bổ sung canxi. Bạn chỉ cần nghiền nhuyễn đậu hũ, sau đó cho vào nồi cháo và cho rau ngót vào cuối cùng. 

5.5. Cháo khoai lang rau ngót

Cháo khoai lang rau ngót
Cháo khoai lang rau ngót

Món cháo này có thể giúp bé ngăn ngừa táo bón và bổ sung vitamin A. Bạn chỉ cần luộc khoai lang, nghiền nhuyễn và cho vào nồi cháo, sau đó cho rau ngót vào cuối cùng. 

5.6. Cháo bí đỏ rau ngót

Cháo bí đỏ rau ngót
Cháo bí đỏ rau ngót

Món cháo này có thể giúp bé bổ sung vitamin A, C và các khoáng chất khác. Bạn chỉ cần luộc bí đỏ, nghiền nhuyễn và cho vào nồi cháo, sau đó cho rau ngót vào cuối cùng. 

5.7. Cháo gạo lứt rau ngót

Cháo gạo lứt rau ngót
Cháo gạo lứt rau ngót

Món cháo này có thể giúp bé bổ sung chất xơ và các dưỡng chất khác từ gạo lứt. Bạn chỉ cần nấu cháo từ gạo lứt, sau đó cho rau ngót vào cuối cùng. 

5.8. Cháo sườn non rau ngót

Cháo sườn non rau ngót
Cháo sườn non rau ngót

Nguyên liệu:

  • Sườn non (đã luộc và lọc xương)
  • Rau ngót tươi
  • Gia vị ăn dặm

Cách làm:

  • Bước 1: Luộc sườn non cho tới khi chín, sau đó lọc xương và băm nhỏ sườn non.
  • Bước 2: Nấu cháo từ gạo hoặc các loại ngũ cốc tùy thích cho đến khi cháo sệt.
  • Bước 3: Khi cháo đã sệt, thêm sườn non đã băm vào nồi và đun thêm vài phút.
  • Bước 4: Rửa sạch rau ngót và thái nhỏ, sau đó cho rau ngót vào nồi cháo và đun thêm một lát để rau ngót chín.

5.9. Cháo trứng gà rau ngót

Cháo trứng gà rau ngót
Cháo trứng gà rau ngót

Nguyên liệu:

  • Trứng gà
  • Rau ngót tươi
  • Gia vị ăn dặm

Cách làm:

  • Bước 1: Đánh tan trứng gà.
  • Bước 2: Nấu cháo từ gạo hoặc các loại ngũ cốc tùy thích cho đến khi cháo sệt.
  • Bước 3: Khi cháo đã sệt, đổ trứng gà vào nồi và khuấy đều để trứng đông lại thành sợi.
  • Bước 4: Rửa sạch rau ngót và thái nhỏ, sau đó cho rau ngót vào nồi cháo và đun thêm vài phút để rau ngót chín.

5.10. Cháo bắp rau ngót

Cháo bắp rau ngót
Cháo bắp rau ngót

Nguyên liệu:

  • Bắp ngô tươi
  • Rau ngót tươi

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch bắp ngô và cắt hạt bắp ra khỏi bông.
  • Bước 2: Nấu cháo từ bắp ngô cho đến khi bắp mềm.
  • Bước 3: Rửa sạch rau ngót và thái nhỏ.
  • Bước 4: Khi cháo đã chín, cho rau ngót vào nồi và đun thêm vài phút cho tới khi rau ngót chín.

6. Hướng dẫn sơ chế rau ngót đúng cách cho bé

Dưới đây là một số bước sơ chế rau ngót đúng cách mà bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Chọn rau ngót. Bạn nên chọn những bó rau ngót tươi, xanh, không bị sâu bệnh hoặc phun thuốc trừ sâu. Bạn nên tránh những bó rau ngót đã héo, vàng hoặc có mùi hôi.

Bước 2: Rửa rau ngót. Bạn nên rửa rau ngót kỹ với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn có thể dùng nước muối loãng hoặc nước chanh để rửa rau ngót cho sạch hơn.

Bước 3: Vò rau ngót. Bạn nên vò rau ngót thật kỹ để làm mềm lá và giảm độ đắng của rau. Bạn có thể dùng tay hoặc dùng máy xay sinh tố để vò rau ngót.

Bước 4: Băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn rau ngót. Bạn nên băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn rau ngót để dễ tiêu hóa và hấp thu cho bé. Bạn có thể dùng dao, máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố để băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn rau ngót.

Bước 5: Sử dụng rau ngót. Sau khi đã sơ chế xong, bạn có thể sử dụng rau ngót để nấu cháo, bột, súp hoặc các món ăn khác cho bé. Bạn nên cho rau ngót vào nồi khi món ăn đã gần chín để giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng của rau.

7. Trẻ ăn quá nhiều rau ngót có tốt không? Có nên cho bé ăn rau ngót hàng ngày?

Trẻ ăn quá nhiều rau ngót có tốt không?
Trẻ ăn quá nhiều rau ngót có tốt không?

7.1. Trẻ ăn quá nhiều rau ngót có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau ngót là một loại rau có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Một số tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều rau ngót là:

  • Gây khó tiêu, đầy hơi, ợ chua và táo bón.
  • Gây mất cân bằng acid-base trong máu, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi và suy nhược.
  • Gây thiếu máu do rau ngót chứa một số chất gây ức chế sự hấp thu sắt trong cơ thể.
  • Gây kích ứng da do rau ngót chứa một số hoạt chất có tính dị ứng.

Vì vậy, trẻ ăn quá nhiều rau ngót không tốt cho sức khỏe và cần được hạn chế. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi lần cho trẻ ăn rau ngót chỉ nên dùng từ 1-2 muỗng cà phê và không nên cho trẻ ăn rau ngót liên tục trong thời gian dài.

7.2. Có nên cho bé ăn rau ngót hàng ngày?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho bé ăn rau ngót hàng ngày không cần thiết và cũng không phải là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì:

Rau ngót chỉ là một trong số rất nhiều loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Nếu chỉ cho bé ăn rau ngót hàng ngày sẽ khiến bé thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác từ các loại rau củ khác.

Rau ngót có tính hàn, nếu cho bé ăn rau ngót hàng ngày sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể và gây ra các bệnh lý về hệ tiêu hóa, hô hấp và miễn dịch.

Ngoài ra, sử dụng hàng ngày với số lượng nhiều có thể gây dị ứng cho một số trẻ nhạy cảm, nếu cho bé ăn rau ngót hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng dị ứng như ngứa, nổi mẩn, sưng mặt và khó thở.

Vì vậy, không nên cho bé ăn rau ngót hàng ngày mà nên kết hợp ăn rau ngót với nhiều loại rau củ khác để có được chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Một số loại rau củ tốt cho trẻ em là:

  • Rau cải: Rau cải chứa nhiều vitamin C, vitamin K, canxi và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, xương khớp và tiêu hóa.
  • Rau bina: Rau bina chứa nhiều vitamin A, vitamin C, sắt và folate, giúp tăng cường thị lực, máu và phòng ngừa dị tật bẩm sinh.
  • Rau dền: Rau dền chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K và canxi, giúp bảo vệ mắt, da, răng và xương.
  • Rau muống: Rau muống chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và kali, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và giảm độc.

Kết luận

Tóm lại, câu trả lời cho trẻ 6 tháng ăn rau ngót được không? Là Có ăn được các mẹ nhé! Rau ngót là một loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ ăn quá nhiều rau ngót không tốt và không nên cho bé ăn rau ngót hàng ngày. Bạn nên kết hợp ăn rau ngót với nhiều loại rau củ khác để có được chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng cho trẻ. Nếu bạn có thắc mắc gì về dinh dưỡng cho trẻ em, bạn có thể để lại bình luận để được Anuonglanhmanh.vn giải đáp nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *