Nấm rơm để qua đêm có ăn được không? Cách bảo quản nấm rơm hiệu quả

Mùa hè là lúc “thích hợp” để vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Thực phẩm chế biến có thể gây đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách. Đặc biệt là Nấm rơm để qua đêm có ăn được không? là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ. Hãy cùng ăn uống lành mạnh giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nấm rơm để qua đêm có ăn được không?

Nấm là thực phẩm quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon như món xào, canh, lẩu. Nó rất bổ dưỡng.
Nấm Rơm Ăn Qua Đêm Được Không? Các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm, nấm mèo, nấm rơm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, nếu để lâu trong tủ lạnh và để qua đêm, nấm mốc sinh sôi, vi khuẩn phát triển nhiều, thức ăn dễ bị ôi thiu, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

nam-rom-de-qua-dem-co-an-duoc-khong
Nấm rơm để qua đêm có ăn được không

2. Hỏi về nấm rơm và cách bảo quản

2.1. Nấm có thể được lưu trữ trong bao lâu?

Nấm có thể bảo quản được từ 1 tháng đến 1 năm nếu áp dụng đúng phương pháp bảo quản. Thời gian bảo quản chính xác phụ thuộc vào phương pháp bảo quản nấm mà bạn chọn.

2.2. Nấm tươi bảo quản được bao lâu ở điều kiện thường?

Nếu bảo quản nấm ngoài trời ở nhiệt độ 10-15 độ C thì chất lượng nấm có thể giữ được trong 4 ngày.

2.3. Ở nhiệt độ nào thì nấm lây nhiễm?

Nếu bảo quản nấm ở nhiệt độ 30 độ C, nấm sẽ bị thối rữa và có dấu hiệu nhiễm bệnh sau 24 giờ.

nam-rom
Hỏi về nấm rơm và cách bảo quản

3. 5 cách bảo quản nấm rơm tươi tại nhà

3.1. Làm thế nào để cấp đông nấm

Có một số phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có thể áp dụng để bảo quản thực phẩm. Nấm rơm có phương pháp bảo quản đặc biệt giúp bảo quản được lâu hơn. Phương pháp bảo quản nấm rơm đầu tiên mà Điển Sạch muốn giới thiệu đến các bạn đó là cấp đông nấm rơm tươi. Dưới đây là các bước:

Bước 1: Nấm rơm rửa sạch với nước lạnh, sau đó dùng khăn giấy thấm khô.
Rửa nấm đòi hỏi sự chăm sóc tương tự như rửa bất kỳ loại rau nào khác. Rửa nấm thành từng phần nhỏ dưới vòi nước lạnh. Đồng thời, dùng ngón tay chà nhẹ lên nấm để loại bỏ chất bẩn bám vào nấm. Bạn cũng có thể đổ nấm vào nồi và rửa sạch cùng lúc. Sau đó dùng khăn giấy để lau khô sau khi rửa.

Bước 2: Cắt bỏ phần đầu của nấm, có thể thái lát nếu cần.
Nếu chiều rộng của nấm lớn hơn 2,5 cm, hãy dùng dao sắc để cắt đôi nấm. Nếu các loại nấm có kích thước và độ dày như nhau, bạn có thể cắt đôi hoặc băm nhỏ.

Bạn nên chọn loại dao bằng thép, tránh dao có răng cửa vì sẽ khó thái nấm đều.

Bước 3: Ngâm nấm đã thái vào dung dịch nước cốt chanh trong 5 phút.
Cho 1 thìa nước cốt chanh vào khoảng 470ml nước và khuấy đều. Sau đó nhẹ nhàng đặt từng cây nấm vào dung dịch và ngâm khoảng 5 phút. Sau đó vớt nấm ra và thấm khô bằng khăn giấy. Nếu không ngại nấm chuyển sang màu nâu sau khi cắt, bạn có thể bỏ qua bước này. Ngâm nấm trong nước cốt chanh sẽ giúp nấm không bị chuyển sang màu nâu.

Bước 4: Đun sôi nước trong nồi hấp
Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc nồi hấp đôi, đổ đầy nước vào nồi và đun sôi. Chọn chao có lỗ nhỏ để nấm không bị nát khi hấp.

Bước 5: Cho nấm vào nồi hấp, đậy nắp và hấp trong vòng 3 đến 5 phút.
Sau khi hấp nấm trong 3-5 phút, kiểm tra xem nấm đã chín chưa bằng cách dùng nĩa đâm vào nấm. Nếu nĩa có thể đi vào, nấm đã chín. Nó phụ thuộc vào kích thước của nấm và thời gian nấu. Tôi thường hấp nấm trong khoảng 3 phút khi bổ đôi. Nếu để nguyên nấm, bạn có thể cần hấp trong 5 phút.

Bước 6: Bảo quản nấm trong hộp kín
Bạn có thể chọn một hộp nhựa hoặc thủy tinh lớn. Các thùng chứa phải có nắp đậy. Chừa khoảng 1,5 cm khi đóng nắp (đến miệng hộp). Túi đông lạnh cũng có thể được sử dụng để bảo quản nấm.

Bước 7: Ngâm nấm từ 30 phút đến 1 tiếng.
Trong lúc chờ nấm nguội, bạn có thể làm việc khác. Nếu nấm mát khi chạm vào, bạn có thể bảo quản chúng và bắt đầu đông lạnh. Làm lạnh nấm trước khi cho vào tủ đông là rất quan trọng. Nếu bạn cho nấm vào và chúng vẫn còn nóng, nhiệt từ nấm có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm đông lạnh khác.

Bước 8: Bảo quản nấm trong tủ đông
Nấm có thể được lưu trữ theo cách này trong tối đa một năm. Đặt hộp nấm phía sau cửa tủ đông vì đây là phần không thay đổi nhiệt độ nhiều khi bạn mở cửa tủ đông. Điều này sẽ giúp bảo quản nấm lâu hơn.

cap-dong-nam-rom
Cấp đông nấm rơm

3.2. Nấm chiên và nấm đông lạnh

Cách bảo quản nấm sau khi nấu. Tiến hành như sau:

Bước 1: Nấm đông cô rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Cũng như cách bảo quản trên, bạn rửa sạch nấm đông cô với nước lạnh rồi chẻ đôi hoặc để nguyên. Tuy nhiên, nếu bạn để nguyên nấm thì khi xào nấm có thể không chín đều.

Nếu bạn chỉ muốn ăn phần cuống, hãy cắt bỏ phần cuống. Tuy nhiên, thân nấm cũng có thể được chiên, nấu chín hoặc đông lạnh và bảo quản như ngọn.

Bước 2: Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào.
Đun nóng 1-2 muỗng canh dầu ăn hoặc bơ/mỡ trong chảo trên lửa vừa. Chờ cho đến khi dầu nóng hoặc bơ/mỡ tan chảy hoàn toàn. Đảm bảo sử dụng chảo nặng, chẳng hạn như chảo gang, để đảm bảo nấm chín đều.

Bước 3: Xào nấm trong 3-5 phút, thỉnh thoảng đảo đều.
Thêm nấm đã làm sạch và thái lát. Đảo đều bằng thìa gỗ cho đến khi nấm chín đều. Khuấy bằng tay sẽ mất khoảng 3-5 phút. Nấm càng nhỏ thì thời gian nấu càng nhanh.

Nếu bạn có nhiều nấm, hãy cho thêm bơ/dầu.

Thêm các loại gia vị yêu thích của bạn như húng quế, hương thảo và xạ hương.

Nấm có đầu nhỏ, chẳng hạn như nấm kim châm, chỉ cần nấu trong 2 phút. Nấm sò có thể mất 4-5 phút.

Bước 4: Khi nấm có màu vàng nâu thì vớt nấm ra khỏi chảo.
Khi nấm đã chín hoàn toàn, cho ra bát hoặc đĩa để nguội. Nấm chín hoàn toàn khi chúng mềm và vàng.

Bước 5: Bảo quản nấm trong hộp kín
Chọn hộp thủy tinh hoặc nhựa để đựng nấm. Chọn một hộp đủ lớn để chứa tất cả các loại nấm đã chiên và đảm bảo còn khoảng một inch trống ở trên cùng của hộp. Đây là lưu ý quan trọng khi học cách bảo quản nấm không thể bỏ qua.

Nấm nở ra khi đông lạnh. Vì vậy, bạn cần để lại khoảng trống, không chỉ đơn giản là lấp đầy các ô.

Nếu không có hộp đủ lớn, hãy sử dụng nhiều hộp nhỏ hoặc túi đông lạnh lớn.

Bước 6: Bảo quản nấm trong tủ đông tối đa 9 tháng
Đặt thùng nấm ở phía sau tủ đông để nhiệt độ không thay đổi khi bạn mở và đóng cửa. Để sử dụng nấm đông lạnh, hãy đóng băng chúng trước. Thời hạn sử dụng có thể lên đến 9 tháng.

Nếu nấm có lớp màng dính hoặc hơi xám khi rã đông là nấm đã hỏng, nên loại bỏ và không sử dụng nữa.

bao-quan-nam
Bảo quản nấm bằng cách chiên

3.3. Cách Bảo Quản Nấm Bằng Cách Luộc Và Cấp Đông

Ngoài việc áp chảo, nấm cũng có thể được bảo quản bằng cách đun sôi (từ từ) rồi để đông lạnh.

Bước 1: Đun sôi 1 nồi nước và 2 thìa muối nhỏ để bảo quản nấm hiệu quả.
Chuẩn bị một nồi nước đủ lớn để chứa hết số nấm mà bạn định luộc. Đậy nắp nồi để nước nhanh sôi hơn. Bạn không cần thêm muối khi luộc nấm. Tuy nhiên, thêm muối sẽ ngăn nấm chuyển sang màu nâu trong khi nấu.

Bước 2: Nấm đông cô rửa sạch với nước lạnh
Cách rửa nấm tương tự như 2 cách bảo quản nấm đã giới thiệu ở trên, sau khi rửa sạch bằng nước lạnh, dùng khăn bếp loại bỏ bớt nước bám trên nấm.

Bước 3: Chuẩn bị 1 tô nước và đá
Chuẩn bị 2-4 cốc (500-1 lít) nước và đổ vào tô lớn cùng 1-2 cốc đá. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước và đá tùy theo độ chín của nấm.

Để nấu 1 cốc nấm, bạn sẽ cần 2 cốc nước + 1 cốc đá.

Ngay sau khi vớt nấm shiitake ra, cho vào tô nước đá. Vì vậy, hãy sẵn sàng với nước đá.

Bước 4: Thái nhỏ nấm hương hoặc nấm rơm (nếu muốn).
Cắt nấm thành từng miếng nhỏ bằng dao sắc. Bạn có thể cắt tay cầm theo phần tư hoặc bất kỳ kích thước nào bạn muốn. Tuy nhiên, để nấm chín đều thì các miếng nấm phải có kích thước bằng nhau.

Bước 5: Luộc nấm trong nước sôi khoảng 2 phút.
Khi nước sôi, cho nấm và nồi vào đun trong 2 phút.

Bước 6: Đổ nước vào nồi
Sau khi luộc nấm, vớt ra để ráo nước. Bạn có thể dùng rổ để đựng nấm. Hãy cẩn thận không để đốt cháy chính mình. Nếu không có rổ, bạn có thể dùng thìa múc từng cây nấm ra khỏi nồi. Sau khi vớt nấm ra khỏi nồi, bạn nhanh tay thả nấm vào thau nước đá.

Bước 7: Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh khoảng 3-5 phút.
Cho nấm đã ráo nước nóng vào ngăn đá càng sớm càng tốt. Ngâm nấm đông cô trong nước đá từ 3 đến 5 phút, hoặc ngâm khi nấm đã nguội hoàn toàn. Hãy chắc chắn rằng nước lạnh bao phủ tất cả các loại nấm. Có thể thêm nước và đá vào nồi nếu cần.

Bước 8: Chuyển Nấm Rơm Đã Làm Lạnh Vào Thùng Bảo Quản
Để nguội nấm và cho vào hộp đông lạnh có nắp đậy. Nấm nở ra khi đông lạnh nên không cho đầy miệng hộp, chừa khoảng 1,5 cm. Túi đông lạnh cũng có thể được sử dụng để bảo quản nấm. Nhưng trước khi đóng băng, hãy lấy hết không khí ra khỏi túi.

Bước 9: Bảo quản Nấm trong Tủ đông
Nấm nên được bảo quản sâu trong ngăn đá. Nấm có thể bảo quản được lâu ở nhiệt độ thấp. Nấm bảo quản theo cách này có thể sử dụng trong vòng một năm.

Lấy nấm ra khỏi tủ đông và rã đông khoảng 6-7 tiếng trước khi sử dụng.

Bạn có thể nấu nấm đông lạnh giống như cách nấu các loại rau đông lạnh khác.

luoc-de-bao-quan-nam
Luộc nấm cấp đông để bảo quản

3.4. Cách bảo quản nấm rơm khô như thế nào?

Phơi khô và bảo quản nấm rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện đúng 6 bước.

Bước 1: Làm nóng máy khử nước đến khoảng 43 độ C.
Máy khử nước ở nhiệt độ thấp được sử dụng để giữ hương vị tự nhiên của nấm. Nấm có thể mất 3-7 giờ để khô. Để nhiệt độ là 56 độ C nếu bạn muốn khô nhanh hơn.

Bước 2: Nấm rửa sạch, thái miếng nhỏ để bảo quản tốt nhất.
Rửa sạch nấm trong nước lạnh như trên và thấm khô bằng khăn giấy. Sau đó cắt nấm thành lát mỏng dày 0,6-1,3 cm. Cắt càng đều càng tốt để nấm khô đều hơn.

Bước 3: Cho nấm đã thái vào máy sấy.
Tất nhiên, sẽ khó thái nấm đều nhau. Vì vậy, bạn có thể chọn các lát có kích thước tương tự nhau trên cùng một khay. Điều này sẽ giúp nấm khô đều hơn.

Bước 4: Kiểm tra khuôn sau 3 giờ, kiểm tra mỗi giờ
Sau khi sấy khoảng 3 tiếng, bật máy và kiểm tra tình trạng khuôn. Lúc này nấm giòn, khi bẻ ra sẽ vụn và nát. Nếu nấm chưa khô, bật máy trong 1 giờ và kiểm tra lại.

Bước 5: Lấy nấm khô ra khỏi máy và để nguội.
Khi tất cả các loại nấm đã khô, vớt nấm ra khỏi chảo và để nguội trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi nấm nguội hoàn toàn. Khi nấm còn ấm hoặc khô, đặt chúng lên khay và tiếp tục sấy khô.

Bước 6: Bảo quản nấm trong hộp kín
Bảo quản nấm trong lọ thủy tinh kín hoặc túi ziplock kín. Nấm có thể bảo quản ở nơi tối, mát từ 6 tháng đến 1 năm.

Khi dùng, đổ nước sôi ngập nấm và ngâm từ 20 đến 30 phút.

Nấm khô cũng có thể được sử dụng để tạo hương vị cho súp và nước sốt.

Không sử dụng nấm shiitake khô nếu chúng mất hương vị (thường sau một năm).

say-kho-nam-rom
Sấy khô nấm rơm để bảo quản

3.5. Nấm Rơm Ngâm chua

Ngâm nấm là một cách bảo quản nấm thú vị không thể bỏ qua.

Bước 1: Nấm đông cô rửa sạch với nước lạnh, cắt miếng vừa ăn để dễ bảo quản.
Sau khi rửa nhẹ nấm hương dưới vòi nước lạnh theo cách tương tự như trên, hãy cắt nấm hương thành 2 đến 4 phần bằng nhau tùy theo sở thích của bạn.

Bước 2: Đặt Nguyên liệu vào Hộp đựng
Bạn sẽ cần chuẩn bị một chiếc lọ dày, nên dùng lọ thủy tinh chịu được nhiệt độ dao động. Hũ bạn chuẩn bị phải có nắp đậy kín. Nếu bạn đã từng ăn dưa muối, bạn có thể rửa sạch và tái sử dụng những chiếc lọ này.

Sau khi ngâm nấm, bạn cần sử dụng các nguyên liệu sau.

Xạ hương

Lá nguyệt quế

Hoa oải hương

Rau kinh giới

Rau thì là

Bước 3: Đổ nước và giấm vào nồi.
Đổ 3/4 cốc (180 ml) nước và 1/3 cốc giấm trắng vào nồi. Đây sẽ là nước dùng nấm. Bạn nên sử dụng nồi inox, gốm hoặc thủy tinh và sử dụng dụng cụ nấu bằng kim loại.

Tránh chảo gang, nhôm và đồng vì chúng có thể phản ứng với giấm và tạo ra mùi kim loại khi nấu ăn.

Bước 4: Thêm muối, hạt tiêu và các gia vị khác vào hỗn hợp giấm-nước
Thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu đen và bất kỳ loại gia vị nào khác mà bạn chọn vào hỗn hợp nước dùng ở trên. Có thể thêm 1,5 thìa cà phê 5 loại gia vị và 1,5 thìa cà phê mù tạt tùy theo sở thích.

Bạn cũng có thể thêm bất kỳ thành phần nào khác mà bạn muốn để tăng thêm hương vị cho nấm. Tỏi, hẹ và tỏi tây thái lát có thể là những lựa chọn tuyệt vời.

Bước 5: Cho nấm đông cô vào nước muối sôi để tăng hiệu quả bảo quản.
Cho nấm đã rửa sạch vào nồi cùng với nước muối và các nguyên liệu khác. Bật bếp và đun sôi nước trong 3-4 phút. Bạn cũng có thể nấu nấm trong 5 phút ở nhiệt độ cao để nấu ăn ngon hơn.

Bước 6: Giảm lửa và nấu nấm trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
Khi nước sôi, giảm nhiệt xuống mức trung bình và đun trong 15 phút. Để lửa nhỏ để nước không sôi.

Nếu bạn có nhiệt kế nhà bếp, hãy đo nhiệt độ và đảm bảo hỗn hợp nằm trong khoảng từ 82 đến 87 độ C.

Nếu nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ trên, bạn có thể đậy nắp nồi để giữ nóng.

Bước 7: Tắt bếp và đổ hỗn hợp vào bình ngâm.
Tắt bếp, dùng 2 tay nhấc nồi ra khỏi bếp rồi từ từ đổ hỗn hợp muối nấm vào nồi. Có thể dùng thìa múc nấm cho vào lọ để tránh bị đổ. Sau đó dùng thìa để gom các loại thảo mộc dưới đáy nồi và đặt chúng vào bình.

Bước 8: Để hỗn hợp nguội hẳn mới cho nấm vào tủ lạnh.
Mở lọ và để hỗn hợp nấm nguội trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Sau đó đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Ngâm 3 ngày là có thể ăn được. Nấm có thể được bảo quản theo cách này trong tủ lạnh trong khoảng một tháng.

Xem thêm:

Bỏ túi các loại trái cây ăn đẹp da chống lão hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *