Củ sen ăn sống được không? 13 công dụng củ sen mà bạn nên biết

Lợi ích của củ sen là gì? Củ sen là thân rễ ăn được của hoa sen, một loại cây thủy sinh phổ biến ở Việt Nam. Củ sen rất phổ biến vì nó có chứa các hợp chất phenolic được gọi là chất chống oxy hóa tự nhiên. Củ sen sau khi rửa sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh củ sen, củ sen hầm, củ sen xào tôm thịt,… Củ sen có thể nghiền thành bột ăn vặt.

Củ sen không chứa cholesterol và ít calo. Thành phần dinh dưỡng của củ sen rất đa dạng, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể chúng ta. Tìm hiểu củ sen ăn sống được không? cùng Ăn uống lành mạnh ngay nhé!

1. Củ sen bao nhiêu calo?

Cứ 100 gam củ sen chứa các chất dinh dưỡng sau:

Năng lượng: 66kcal

Chất đạm: 1,58 gam

Tổng chất béo: 0,07g

Carbohydrate: 16 gram

Chất xơ: 3,1 gam

Trong 100g củ sen luộc hàm lượng vitamin và khoáng chất trong củ sen rất cao:

Kali: 363 mg

Canxi: 26 mg

Sắt: 0,9 mg

Vitamin C: 27,4 mg

Thiamine: 0,127 mg

Riboflavin: 0,01 mg

Niacin: 0,3 mg

Axit pantothenic: 0,302mg

Vitamin B-6: 0,218 mg

Axit folic: 8µg

Cholin: 25,4 mg

Củ sen là nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ lành mạnh, ít chất béo và đường. Giá trị dinh dưỡng của củ sen đến từ các vitamin và khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, đồng, vitamin C, vitamin B6 và sắt.

cu-sen
Hình ảnh củ sen thái lát

2. 13 công dụng bất ngờ của củ sen

Củ sen tươi ăn sống có vị hơi ngọt, khi chín có vị giòn, hơi bột. Chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, vậy củ sen có vai trò gì? Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của củ sen.

2.1. Tác dụng của củ sen: bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp

Lợi ích của củ sen là gì? Củ sen tươi chứa nhiều kali, là thực phẩm bổ dưỡng, bảo vệ tim mạch. Nhiều đặc tính có lợi bao gồm giãn mạch giảm renin, và tăng GFR, giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, chế độ ăn ít kali có thể gây yếu cơ, nhịp tim không đều, thay đổi tâm trạng hoặc buồn nôn.

Ngoài ra, hàm lượng axit folic và vitamin C trong củ sen cũng vô cùng quan trọng đối với quá trình tạo máu và củng cố thành mạch máu.

2.2. Tác dụng của củ sen: nâng cao chức năng miễn dịch

Củ sen giàu vitamin C, là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ màng tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, tăng sản xuất interferon, nâng cao sức đề kháng, giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin, chống stress. Do đó, bao gồm củ sen trong chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

2.3. Giúp bảo vệ gan

Bột củ sen có tác dụng gì? Bên trong củ sen chứa hàm lượng cao những hợp chất polyphenolic. Có khả năng bảo vệ các tế bào gan. Dựa trên các nghiên cứu trên động vật, bột củ sen được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Lợi ích của việc uống nước củ sen là gì? Ngoài ra, trong đông y, nước củ sen còn được coi là một loại thức uống thanh nhiệt, giải khát.

2.4. Cầm máu và lưu thông máu

Y học cổ truyền cho rằng củ sen hay còn gọi là bột sen vừa là món ăn, vừa là vị thuốc, có tác dụng cầm máu, dùng cho người chảy máu cam, đại tiện ra máu…

Củ sen cũng chứa nhiều vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ homocysteine, giúp bảo vệ tim mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

2.5. Giúp giảm viêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ sen lên men làm giảm loét dạ dày do ethanol/HCl gây ra ở chuột bằng cách điều chỉnh các gen liên quan đến viêm nhiễm. Kết quả cho thấy, củ sen lên men có tác dụng cải thiện các bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, cơ chế giảm viêm này vẫn chưa được làm rõ và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều đó.

2.6. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh

Lợi ích của củ sen là gì? Củ sen cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh, cụ thể là axit folic (vitamin B9). Phụ nữ mang thai đặc biệt cần đủ axit folic để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh nguy hiểm.

Ngoài ra, củ sen còn cung cấp choline, sắt và canxi. Những vi chất dinh dưỡng này hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh.

cu-sen-an-song-duoc-khong
Củ sen

2.7. Giàu vitamin nhóm B tốt cho thần kinh

Củ sen cũng là một nguồn vitamin B tổng hợp tuyệt vời như pyridoxine, axit folic, niacin, riboflavin, axit pantothenic và thiamine.

Đặc biệt, pyridoxine (vitamin B6) đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng thần kinh. Vì vậy, khi cơ thể thiếu loại vitamin này sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, cáu gắt, thậm chí trầm cảm.

Uống pyridoxine hàng ngày có thể giúp giảm căng thẳng, đau đầu và căng thẳng. Vitamin B6 cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

2.8. Cải thiện sức khỏe làn da

Lợi ích của việc ăn củ sen là gì? Nghiên cứu đã điều tra các polyphenol chiết xuất từ ​​củ sen, được chứng minh là giúp duy trì sức khỏe của da bằng cách giảm mức độ hoạt động của metallicoproteinase trong tế bào da thông qua các đặc tính chống viêm.

2.9. Tốt cho hệ tiêu hoá vì có nhiều chất xơ

Củ sen nhiều chất xơ, ăn củ sen có lợi ích gì? Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn:

Ngăn ngừa ung thư ruột. Chất xơ không hòa tan trong củ sen làm tăng số lượng và tốc độ thức ăn đi qua ruột. Từ đó giảm thời gian tích tụ các chất độc hại.

Ngăn ngừa táo bón. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột bằng cách hút nước vào lòng ruột tạo ra phân mềm, có mùi mốc.

Hàm lượng chất xơ nhiều trong củ sen mang đến những lợi ích khác như là:

Giảm cholesterol. Chất xơ hòa tan được chứng minh là làm giảm cholesterol và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kiểm soát lượng đường cơ thể có trong máu tốt hơn. Chế độ ăn nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột. Giúp giữ cho lượng đường trong máu của cơ thể ổn định.

2.10. Công dụng của củ sen là gì? kiểm soát cân nặng

Bởi vì củ sen có nhiều chất xơ nên nó có thể giúp bạn no lâu hơn, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và đói giữa các bữa ăn. Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, có thể coi củ sen là một trong những loại thực phẩm có công dụng chữa bệnh.

2.11. Bổ sung vitamin C

Vitamin C trong củ sen cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ăn 100g củ sen có thể cung cấp 73% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể con người. Đây là hàm lượng vitamin C trong củ sen tương đối cao.

Vitamin C là chất chống oxy hóa và có lợi cho cơ thể. Giúp các gốc tự do loại bỏ khỏi cơ thể bạn. Các gốc tự do này là nguyên nhân chính gây ra các bệnh trong đó có ung thư. Đồng thời, nó cũng có thể ngăn chặn sự tấn công của các bệnh như bệnh tim và ung thư. Giúp duy trì thành mạch máu khỏe mạnh, làm đẹp da và chống nhiễm trùng.

2.12. Người bị đau dạ dày

Củ sen có hàm lượng chất xơ cao, những người bị kích thích đại tràng, đầy bụng, viêm loét đại tràng không nên ăn, vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

2.13. Điều trị hen suyễn hiệu quả

Củ sen thường được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và bệnh lao. Nguyên nhân là do trong củ sen có chứa nhiều vitamin C, có thể làm tan chất nhầy do đường hô hấp tiết ra. Giúp loại bỏ chất nhầy bằng cách hút nó ra khỏi cơ thể.

thai-cu-sen
Củ sen thái lát

3. Lưu ý khi sử dụng củ sen

Những rủi ro tiềm ẩn khi ăn củ sen là gì? Củ sen được coi là một loại thực phẩm tương đối an toàn với đặc tính ít gây dị ứng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những điều sau:

Đối với tất cả các lợi ích dinh dưỡng của nó, củ sen không phải là thuốc và không có đặc tính chữa bệnh. Bạn không nên dùng củ sen cho bất kỳ tình trạng bệnh nào mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ.

Củ sen chứa nhiều tinh bột. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường, ung thư ruột kết, dạ dày cần cân nhắc khi sử dụng thường xuyên.

Bạn không nên ăn củ sen sống. Củ sen là thân rễ của sen, rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Do đó, ăn củ sen sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm. Để hạn chế thì bạn nên sử dụng củ sen khi đã được nấu chín.

Cách làm món củ sen ngon

Để chế biến món củ sen luộc hay làm bột củ sen, bạn cần đảm bảo những điểm sau:

Bước 1: Gọt vỏ củ sen. Vỏ củ sen tiếp xúc với bùn. Vì vậy, đừng quên gọt vỏ trước khi chế biến thành món ăn nhé!

Bước 2: Xả dưới vòi nước. Rửa sạch củ sen đã gọt vỏ bằng nước lạnh. Hãy xem kỹ các đường rãnh bên trong củ sen!

Bước 3: Dùng dấm để củ sen không bị thâm đen. Để giữ được màu trắng sáng của củ sen, bạn ngâm củ sen vào hỗn hợp nước lọc pha chút giấm và muối.

luu-y-su-dung-cu-sen
Lưu ý sử dụng củ sen

4. Cách thưởng thức củ sen bổ dưỡng

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, củ sen còn là một món ngon. Dưới đây là một số gợi ý món ngon với củ sen:

  • Củ sen nướng hoặc chiên trong dầu tách béo là món ăn vặt tốt cho sức khỏe.
  • Bột củ sen là một thành phần phổ biến trong y học cổ truyền vì giá trị dinh dưỡng của nó. Bột củ sen có tốt không? Đúng vậy, nước củ sen có thể được làm từ bột này và dùng làm thức uống nếu dùng điều độ. Ngoài ra, bột củ sen còn có thể dùng để làm các món tráng miệng như chè sen, bánh mochi.
  • Thêm vào món hầm, súp. Củ sen không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Thêm củ sen vào canh sẽ giúp nước canh ngọt và ngon hơn.
  • Ngâm củ sen trong nước. Có thể ướp củ sen bằng cách chần qua nước sôi. Đây là một món ăn phụ sẽ kích thích vị giác của bạn và bạn nên thử nó.
cach-thuong-thuc-cu-sen
Cách thưởng thức củ sen

5. Tóm tắt Củ sen có ăn sống được không?

củ sen có ăn sống được không

Có nên ăn củ sen sống?

Có nên ăn củ sen sống?

Có nên ăn củ sen sống? Câu trả lời là nên hạn chế, bởi tuy có thể ăn sống nhưng lại rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Cụ thể, lát gừng rất dễ bị nhiễm trùng. Củ sen là loại cây thủy sinh, sống ở vùng nước ô nhiễm nên thường bị ấu trùng bọ nghệ gây hại. Những ấu trùng này rất khó bị rửa sạch hoàn toàn trong quá trình chế biến.

Triệu chứng của bệnh gừng là đau âm ỉ vùng bụng trên, ăn không tiêu, phân lỏng, lượng nhiều, mùi hôi, thiếu máu, mệt mỏi, phù thũng.

Xem thêm:

Uống cà phê có nổi mụn không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *