Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ – Mẹ nhiều sữa, con khoẻ

Mẹ lo lắng vì ít sữa? Mẹ đang quan tâm đến món cháo chân giò cho bà đẻ vì đã được nghe rất nhiều về công dụng tăng tiết sữa của chân giò heo. Bạn không biết nấu chân giò với nguyên liệu gì vừa dễ ăn lại không bị ngấy. Hãy để Ăn uống lành mạnh chúng tôi gợi ý cho bạn một vài cách hầm chân giò cho bà bầu thơm ngon và cực kỳ dễ nấu.

1. Cách chọn chân giò ngon

Chân giò có rất nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn chân giò vừa ngon, an toàn lại vừa tiết kiệm để nấu cháo chân giò cho bà đẻ. Xin bật mí với các bạn một số mẹo chọn chân giò ngon sau đây.

Nên chọn chân sau vì chân sau có nhiều thịt hơn. Chú ý chọn những chiếc chân giò có thớ thịt đỏ tươi, mỏng, da trắng, đàn hồi tốt vì như thế mới ngon và tươi. Móng còn nguyên, không bị dài. Không mua chân giò có vết bầm hoặc xuất huyết trên da.

Hãy chọn mua chân giò ở nơi bạn thực sự tin tưởng vào nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Sản phẩm phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, được bảo quản và vận chuyển đúng quy cách.

Trong phần tiếp theo của bài viết sẽ “bật mí” với bạn đọc món chân giò hầm gì tốt cho bà bầu.

cach-lua-chon-chan-gio
Cách lựa chọn chân giò tươi ngon để nấu cháo cho bà bầu

2. Một số cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ

2.1. Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ cơ bản nhất

Nguyên liệu

  • 1 cái chân giò
  • 1 lượng gạo tẻ vừa đủ
  • Hành lá, rau mùi (ngò gai)
  • Nêm gia vị: muối, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm

Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ cơ bản nhất

  • Chân giò chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi chần qua để loại bỏ chất bẩn. Bỏ nước đầu, rửa sạch dăm bông rồi cho nước, chút muối, 1 củ hành tím đập dập vào hầm. Thỉnh thoảng bạn mở nắp vung để vớt bọt nổi lên trên. Điều này làm nước dùng trong hơn.
  • Vo sạch gạo và ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để gạo nở mềm. Khi chân giò chín mềm, cho gạo vào nấu cho đến khi chân giò chín mềm. Khi gạo chín, nêm vào cháo một chút nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp, múc cháo ra bát, rắc hành lá thái nhỏ, rau mùi thái nhỏ và tiêu xay lên trên. Nếu nấu cháo cho bé thì không cần nêm tiêu, hành. Dùng cháo khi còn ấm.
chan-gio-ham-cho-ba-bau
Hình ảnh món chân giò hầm cho bà bầu

2.2. Cách hầm cháo chân giò cho bà bầu với đậu

Nếu được hỏi “chân giò hầm gì tốt cho bà bầu” thì đứng đầu danh sách này chắc chắn là các loại đậu. Những loại đậu cực kỳ phổ biến, giá thành rẻ mà lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đậu chứa nhiều chất xơ, giàu protein, vitamin khoáng chất và chất rất ít chất béo (đa số là chất béo không bão hòa). 

Nguyên liệu

  • Chân giò heo 1 miếng
  • Gạo tẻ 200g
  • Đậu xanh/đậu đen/đậu đỏ 100g
  • Hành lá, rau mùi (ngò gai)
  • Nêm gia vị: muối, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm

Cách nấu cháo chân giò hầm đậu xanh / đậu đen / đậu đỏ

  • Vo sạch gạo rồi ngâm với chút nước ấm để gạo dễ nở.
  • Vo sạch đậu xanh / đậu đen / đậu đỏ, ngâm khoảng 30 phút cho tách vỏ, bỏ vỏ. Nếu là đậu đỏ / đen thì ngâm lâu hơn và không cần bỏ vỏ.
  • Chân giò chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi chần qua để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, cho vào nồi với 2 lít nước đun nhỏ lửa cho đến khi chín mềm. Nhớ hớt sạch bọt trên bề mặt để làm trong nước dùng.
  • Sau khoảng nửa tiếng, bạn cho gạo và đậu xanh / đen / đỏ vào nồi, dùng thìa khuấy đều. Tiếp tục nấu cho đến khi gạo và đậu chín mềm hòa quyện vào nhau, nêm nếm xong rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, tắt bếp, múc cháo ra bát, rắc hành lá thái nhỏ, rau mùi thái nhỏ, tiêu xay lên trên. Nếu nấu cháo cho bé thì không cần nêm tiêu, hành. Dùng cháo khi còn ấm.
mon-chao-chan-gio-ham-dau
Món ăn hầm chân giò với đậu thơm ngon bổ dưỡng

2.3. Cách nấu cháo chân giò cho bà bầu với hạt sen

Nguyên liệu

  • Chân giò heo 1 miếng
  • Gạo tẻ 200g
  • Hạt sen 200g
  • Hành lá, rau mùi
  • Nêm gia vị: muối, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm

Cách nấu cháo chân giò hạt sen

  • Vo sạch gạo tẻ sau đó ngâm với một chút nước ấm để gạo nở ra. Hạt sen khô bạn ngâm nước, luộc khoảng 25 – 30 phút cho hạt sen nở và nở đều. Nếu bạn mua được hạt sen tươi thì bỏ qua bước này.
  • Chân giò rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cách làm sạch cũng giống như cách nấu cháo chân giò cơ bản. Sau đó, cho chân giò vào nồi cùng với 2 lít nước, một chút muối, một củ hành tím đập dập, hầm cho đến khi chín mềm. Nhớ hớt sạch bọt trên bề mặt để làm trong nước dùng.
  • Tiếp theo, bạn cho gạo, hạt sen vào nồi nước hầm chân giò. Nấu cho đến khi cháo chín, cho chân giò và hạt sen vào. Khi cháo chín, bạn múc ra bát, có thể thêm hành lá, rau thơm và tiêu tùy theo ý thích.
chan-gio-ham-hat-sen-bo-duong
Nguyên liệu cho món chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng

2.4. Cách nấu cháo chân giò cho bà bầu với nấm hương

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ
  • 1 cái chân giò
  • 200g nấm rơm / nấm hương
  • Nấm hương, hành lá
  • Nêm: muối, tiêu bột, hạt nêm

Cách nấu chân giò xào nấm rơm / nấm hương

  • Chặt chân giò thành miếng vừa ăn, rửa sạch với muối. Nấm hương ngâm cho mềm với nước ấm, cắt bỏ cuống, rửa sạch, lau khô. Nếu nấu với nấm rơm thì cắt chân, rửa sạch ngâm nước muối loãng 15 phút rồi để ráo.
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa vàng, cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Gạo vo sạch, ngâm nước ấm cho nở.
  • Chân giò rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cách làm sạch cũng giống như cách nấu cháo chân giò cơ bản. Sau đó, cho chân giò vào nồi cùng với 2 lít nước, một chút muối, một củ hành tím đập dập, hầm cho đến khi chín mềm. Nhớ hớt sạch bọt trên bề mặt để làm trong nước dùng. Tiếp theo, bạn cho gạo đã ngâm mềm vào nấu cháo cho đến khi chín nhừ.
  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm một chút tỏi với dầu ăn rồi cho nấm hương / nấm đông cô vào xào chín. Nêm nếm xong rồi tắt bếp. Xào nấm giúp nấm thấm gia vị và hương vị thơm ngon hơn so với thả trực tiếp nấm vào nồi cháo.
  • Sau đó, bạn cho nấm rơm / nấm đông cô vào nồi cháo. Nấu thêm một chút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, nêm nếm xong rồi tắt bếp.
  • Múc cháo chân giò ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ và rắc chút tiêu bột là có thể thưởng thức ngay.
chan-gio-ham-hat-sen-cho-ba-de
Nấu món ngon từ chân giò kết hợp nấm hương thơm ngon cho bà bầu

2.5. Cách hầm cháo chân giò cho bà bầu với khoai tây và cả rốt

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ
  • 1 cái chân giò
  • 2 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • Nấm hương, hành lá
  • Nêm: muối, tiêu bột, hạt nêm

Cách nấu chân giò với khoai tây, cà rốt

  • Chặt chân giò thành miếng vừa ăn, rửa sạch với muối.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, sắt thành miếng vừa ăn. Hành lá nhặt bỏ lá úa vàng, cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước ấm cho nở.
  • Chân giò rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cách làm sạch cũng giống như cách nấu cháo chân giò cơ bản. Sau đó, cho chân giò vào nồi cùng với 2 lít nước, một chút muối, một củ hành tím đập dập, hầm cho đến khi chín mềm. Nhớ hớt sạch bọt trên bề mặt để làm trong nước dùng. Tiếp theo, bạn cho gạo đã ngâm mềm vào nấu cháo cho đến khi chín nhừ.
  • Sau đó cho cà rốt vào, khoảng 10 phút sau cho khoai tây vào. Vì cà rốt cứng hơn khoai tây nên việc thêm chúng cùng lúc sẽ khiến khoai tây nghiền nhanh hơn cà rốt. Tiếp tục hầm cho đến khi chân giò, khoai tây, cà rốt chín mềm thì cho nước mắm, 1 củ hành tím vào.
  • Múc cháo chân giò ra bát, thêm hành lá thái nhỏ và rắc chút tiêu bột là có thể thưởng thức ngay.
chao-chan-gio-ca-rot-khoai-tay-cho-ba-de
Cháo chân giò cho bà đẻ bổ dưỡng kết hợp với cà rốt và khoai tây

Phần cuối của bài viết là những lưu ý về nấu cháo chân giò cho bà đẻ để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

3. Lưu ý khi nấu cháo chân giò cho bà đẻ

  • Chân giò chứa nhiều chất đạm và chất béo nên không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt với những bà bầu thừa cân, béo phì, tăng cân không kiểm soát thì càng nên hạn chế ăn chân giò. Nên kết hợp ăn chân giò với các loại thực phẩm khác như rau củ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
  • Tuy chân giò giúp lợi sữa nhưng không nên quá lạm dụng. Để tạo nguồn sữa nhiều và chất lượng, mẹ nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm (nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin…) để phục hồi sức khỏe cho mẹ và đảm bảo sự phát triển của em bé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *