[Giải đáp thắc mắc] Bé mấy tháng ăn được cá lóc?

Cháo cá lóc từ xưa đến nay vẫn luôn là một món ăn dặm phổ biến cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ mới sinh vẫn chưa biết rõ những kiến thức về loại cá này. Hãy cùng Ăn uống lành mạnh tìm hiểu qua bài viết “[Giải đáp thắc mắc] Bé mấy tháng ăn được cá lóc?”. 

1. Những điều mẹ cần biết về cá lóc

Những điều mẹ cần biết về cá lóc

Muốn biết bé mấy tháng ăn được cá lóc, mẹ cũng cần biết những kiến thức cơ bản về loại cá này. 

Cá lóc hay còn gọi đầy đủ là cá quả, là loài cá nước ngọt ngọt và vô hại. Đây cũng là một món ăn rất phổ biến. Cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kali, phốt pho và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 rất tốt cho sự phát triển của trẻ. bé nhỏ. Cá lóc có một số tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe của trẻ bao gồm:

  • Xây dựng và phát triển cơ bắp: Cá lóc có hàm lượng đạm tương đối cao. 100g thịt cá lóc chứa tới 25,2g đạm, so với cùng trọng lượng của thịt bò chỉ 18,8g và thịt gà chỉ 18,2g. Hàm lượng protein cao này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển cơ bắp và vóc dáng của bé.
  • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa: Cá lóc mềm nên trẻ nhỏ cũng dễ tiêu hóa. Đồng thời, da cá lóc chứa ít protein collagen hơn các loại thịt bò và thịt gà khác nên ngay cả trẻ nhỏ cũng dễ tiêu thụ.
  • Cá lóc có thể giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng: Chỉ nặng 100g nhưng cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể của trẻ. Vì vậy, sử dụng surimi cá lóc cho trẻ ăn dặm có thể giúp trẻ phòng chống còi xương, suy dinh dưỡng. Duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
  • Cá lóc rất giàu albumin. Nó là hoạt chất ổn định giúp điều chỉnh lượng nước đưa vào cơ thể. Nếu mất cân bằng nước trong cơ thể trẻ, chất đạm đi vào cơ thể sẽ bị phân hủy, các cơ quan nội tạng không thể hoạt động bình thường, rất nguy hiểm. 

2. Bé mấy tháng ăn được cá lóc?

Bé mấy tháng ăn được cá lóc?

Về câu hỏi Bé mấy tháng ăn được cá lóc, theo các tài liệu nghiên cứu về việc cho bé ăn dặm, độ tuổi tối ưu để bé bắt đầu ăn dặm là 6 tháng. Tuy nhiên các mẹ nên tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc không quá cố gắng kiểm soát phản ứng của bé mà mình có.

Còn việc bé 6 tháng an cá lóc được không, theo đa số các bà mẹ trên thế giới, cho bé ăn bất kỳ loại cá thịt trắng nào (kể cả cá lóc) khi được 8 tháng tuổi là hợp lý và an toàn nhất. Tuy nhiên, các mẹ có thể tập cho bé ăn dặm từ khoảng tháng 6-7 để bé quen dần với món ăn này. 

3. Cách chế biến cá lóc ăn dặm cho bé

Ngoài việc bé mấy tháng ăn được cá lóc, mẹ cũng nên tham khảo thêm những công thức chế biến cháo cá lóc cho bé ăn dặm 6 tháng. 

Ngoài ra những công thức này còn dùng được nếu mẹ muốn làm cháo cá lóc cho bé tăng cân, cháo cá lóc cho bé 7 tháng, cháo cá lóc cho bé 9 tháng hay cháo cá lóc cho bé 10 tháng. Những cụm từ tìm kiếm trên được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Ngoài ra mẹ cũng có thể tham khảo nếu muốn biết cháo cá lóc nấu với gì cho bé. 

3.1. Cháo cá quả cho bé với khoai lang

Cháo cá quả cho bé với khoai lang

  • Nguyên liệu thực hiện:

Gạo tẻ.

Khoai lang.

Cá lóc phi lê 100g.

Nấm rơm, hành, tỏi

Hạt tiêu, hạt nêm.

  • Cách chế biến:

Mẹ vo sạch gạo tẻ rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để giúp cho việc nấu cháo nhanh chóng hơn.

Sơ chế sạch cá lóc và đem ướp với gừng để khử mùi tanh.

Cho cá lóc vào hấp sau đó lọc sạch xương.

Phi thơm tỏi, cho nấm thái nhỏ và cá vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa đủ ăn. Sau đó bỏ khoai và cháo vào hầm kỹ cho nhừ.

Đổ cháo ra bát và cho hành mùi tàu xay mịn lên trên.

3.2. Cháo cá lóc rau mồng tơi cho bé

Cháo cá lóc rau mồng tơi cho bé

Có nhiều mẹ thắc mắc cá lóc nấu với rau gì cho bé ăn dặm. Thì câu trả lời là rau mồng tơi nhé. Loại ra này có nhiều chất dinh dưỡng và khá dễ ăn, dễ kết hợp với các loại thịt. 

  • Nguyên liệu thực hiện:

Gạo tẻ.

Rau mồng tơi.

Cá lóc phi lê 100g.

Tỏi, hành, mùi tàu.

Tiêu, hạt nêm.

  • Cách chế biến:

Mẹ vo sạch gạo tẻ rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để giúp cho việc nấu cháo nhanh chóng hơn.

Sơ chế sạch cá lóc và đem ướp với gừng để khử mùi tanh.

Cho cá lóc vào hấp sau đó lọc sạch xương.

Phi thơm tỏi sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị vừa đủ ăn, xay nhỏ rau và cá đã xào chín.

Tiếp theo bỏ cá và rau vào cháo và hầm kỹ cho nhừ.

Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.

3.3 Cháo cá lóc rau ngót cho bé 

Cháo cá lóc rau ngót cho bé 

  • Nguyên liệu thực hiện:

Gạo tẻ.

Rau ngót.

Cá lóc phi lê 100g.

Tỏi, hành, mùi tàu.

Tiêu, hạt nêm.

  • Cách chế biến:

Mẹ vo sạch gạo tẻ rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để giúp cho việc nấu cháo nhanh chóng hơn.

Sơ chế sạch cá lóc và đem ướp với gừng để khử mùi tanh.

Cho cá lóc vào hấp sau đó lọc sạch xương.

Phi thơm tỏi sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị, xay nhỏ rau và cá đã xào chín.

Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ.

Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.

3.4. Cháo cá quả đậu xanh cho bé 

Cháo cá quả đậu xanh cho bé 

  • Nguyên liệu thực hiện:

Gạo tẻ.

Đậu xanh bỏ vỏ.

Cá lóc phi lê thái mỏng 100g.

Tỏi, hành, mùi tàu.

Tiêu, hạt nêm.

  • Cách chế biến:

Mẹ vo sạch gạo tẻ rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để giúp cho việc nấu cháo nhanh chóng hơn.

Sơ chế sạch cá lóc và đem ướp với gừng để khử mùi tanh.

Cho cá lóc vào hấp sau đó lọc sạch xương.

Phi thơm tỏi sau đó cho cá vào xào thơm nêm gia vị, rồi xay nhỏ.

Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ cùng đỗ.

Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.

4. Lưu ý khi nấu và bảo quản cá lóc

Bé mấy tháng an được cá lóc đã được mẹ hiểu rõ. Nhưng hãy lưu ý những điều sau đây khi chế biến nhé. 

  • Cá lóc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa độc tố, trong đó có độc tố tetrodotoxin có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này là do trong quá trình đánh bắt và chế biến cá, cá bị ôi thiu và các chất độc được cá hấp thụ. Độc tố này tăng mạnh từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm. Nhiễm độc gây tê lưỡi, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, sùi bọt mép, đau bụng, co giật, buồn nôn và run rẩy. Để loại bỏ độc tố, cá nên được xử lý ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút. Vì vậy, cá lóc cần được nấu chín kỹ trước khi ăn. 
  • Để bảo quản cá lóc lâu ngày cần sơ chế cá, loại bỏ vảy mang, rửa và làm sạch bộ lòng. Điều này ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn bám vào cá trong quá trình bảo quản. Sau khi xử lý sơ bộ, đợi cho đến khi cạn nước và cho vào hộp kín. Bạn cũng có thể bọc cá thật chặt trong màng bọc thực phẩm, cho vào túi ziplock và cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Điều này làm cho cá tươi lâu hơn. Nếu bạn cất nó trong tủ lạnh, hãy giữ nó trong vòng một ngày vì lý do an toàn. 

 

5. Cách chọn cá lóc

Cách chọn cá lóc

  • Mua cá từ một nguồn đáng tin cậy. Để mua được cá lóc tươi, bạn nên mua ở chợ đầu mối, vựa cá hoặc những nơi nổi tiếng. Ngoài ra, bạn nên đến các cửa hàng tạp hóa, siêu thị uy tín để mua cá lóc.
  • Chọn theo kích thước. Khi chọn cá, bạn cần đảm bảo cá có kích cỡ phù hợp, không quá to, không quá nhỏ. Thân cá thon dài, không quá tròn, sờ vào chắc, không nhão và thơm ngon.
  • Nhìn vào hậu môn. Bạn có thể biết cá có tươi hay không bằng cách nhìn vào hậu môn của cá. Cá tươi có hậu môn nhỏ, cá chết có hậu môn lớn, cá ươn hoặc ngâm hóa chất.
  • Chạm vào cá. Khi bạn mua cá, bạn nên cầm nó lên và cảm nhận thịt của nó. Nếu cá mềm hoặc nhợt nhạt có nghĩa là cá đã bị ươn. Nếu sờ nhẹ vào mình mà mình cá trở lại như cũ, không bị móp là đầu rắn tươi, các bạn hãy chọn nhé.

 

Kết luận

Đây sẽ là một món ăn vô cùng dinh dưỡng cho bé nếu mẹ biết cách làm đúng cách. Mong rằng bài viết “[Giải đáp thắc mắc] Bé mấy tháng ăn được cá lóc?” đã giúp mẹ biết được nên cho bé ăn dặm cá lóc lúc nào. Nếu thấy hay, mẹ hãy theo dõi những bài viết mới của Ăn uống lành mạnh nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *